Giảm Cân: Chế Độ Ăn Ít Đường Bột, Nhiều Chất Béo Tốt Xoay Vần Trong Một Ngày. Chuyện Gì Xảy Ra Với Cơ Thể Nếu Ngừng Ăn Đường Bột (Carbs) Sau 2:30 Chiều?

GIẢM CÂN: CHẾ ĐỘ ĂN ÍT ĐƯỜNG BỘT, NHIỀU CHẤT BÉO TỐT XOAY VẦN TRONG MỘT NGÀY. CHUYỆN GÌ XẢY RA VỚI CƠ THỂ NẾU NGỪNG ĂN ĐƯỜNG BỘT (CARBS) SAU 2:30 CHIỀU?

18/07/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1984679234889806

 

12 ngày trước khi "bước lên xe hoa, cô Levinson quyết định thử ngừng ăn đường bột sau 2.30 chiều. Kết quả được cô chia sẻ như bài dịch dưới đây.

Với nhiều, chế độ ăn ít đường bột có vẻ rất khó khăn trong ít nhất là một hai tuần đầu. Trong một bài viết trước đây, tôi đã chia sẻ về chệ độ ăn xoay vần giữa ít đường bột, nhiều chất béo tốt xen kẽ trong tuần. Sáng nay, đọc được bài viết dưới đây, thấy nó khá hay và dễ thực hiện, nên liền nhờ Hoang Huy dịch để chia sẻ với bạn bè. 
Những ai đang cần giảm cân, hoặc đã giảm đủ, giờ muốn giữ ổn định, thử ăn theo chế độ như bài viết xem kết quả thế nào. Ai làm mà thấy hợp và tốt, nhớ chia sẻ về tác dụng nhé. 
Hoang Huy, Tina Huyen Đinh, Nguyet Vo, Daniel Nguyen ơi, có thử không?

Link gốc: https://www.byrdie.com/cutting-carbs-later-in-the-day-benef…

Bản lược dịch:

“Có một quan niệm cho rằng: nguyên tắc quan trọng để kiểm soát cân nặng không phải là bạn ăn gì, mà là ăn khi nào. Thực tế, Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ (American Heart Association) đã xác nhận rằng, một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như huyết áp cao, cholesterol cao. 
David Kirsch – huấn luyện viên của các ngôi sao nổi tiếng (trong đó có Lopez, Kate Upton,…) đồng thời là tác giả sách cũng đồng ý với quan điểm này. Ông từng giúp Lauren Levinson làm việc tại tạp trí thời trang nổi tiếng – Harper’s Bazaar giảm cân thành công mà chẳng cần kiêng khem kham khổ chỉ với một chế độ ăn kéo dài 12 ngày trong đó có 5 ngày tập thể dục (yoga kết hợp vận động nặng) và cắt bỏ hoàn toàn carbs sau 2 giờ 30 chiều. 
Ông cho rằng, ăn carbs từ sáng đến trưa giúp cơ thể nhận đủ năng lượng để tiêu thụ cho cả ngày vì carbs có tính giữ nước, khiến bạn có cảm giác no hơn. Khi cắt bỏ carb vào một thời điểm nhất định (cụ thể là 2 giờ 30 chiều), cơ thể sẽ có thời gian để đào thải lượng nước thừa và hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời đốt cháy năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Cụ thể hơn, trước 2 giờ 30 phút, Levinson tập trung ăn loại đường bột không chứa gluten (gluten-free carbs) và ngũ cốc nguyên cám (như gạo lức, hạt quinoa, yến mạch, đậu lăng,… vì nguồn carbs này giàu dinh dưỡng hơn, có lợi cho cơ bắp hơn bánh mì, cơm trắng,… 
Levinson đồng thời cũng giảm khẩu phần ăn của mình xuống: thay vì ăn hết 1 củ khoai lang lớn cho bữa trưa, cô có thể chia nhỏ củ khoai cho cả tuần, kết hợp cùng những loại rau củ, salad khác nhau. 


Sau 12 ngày, các số đo của Levinson giảm đi trông thấy, vòng eo cũng nhỏ gọn đáng kể, cô cũng chia sẻ rằng, cô rất hài lòng với chế độ ăn này và 12 ngày qua, cô không hề cân lại vì mục tiêu chính của cô là giảm các số đo cơ thể chứ không phải giảm cân. 
Cô không còn cảm thấy những áp lực ngặt nghèo khi phải ăn kiêng, đôi lúc thậm chí có thể thưởng cho mình một lát pizza thơm ngon, không phải chịu đựng cảm giác đói cồn cào sau đó ăn quá mức. Kể từ sau kế hoạch 12 ngày, Levinson đã thích nghi với chế độ 80/20, tức là, 80% thời gian sẽ ăn carb trước 2 giờ 30 chiều, còn 20% thời gian còn lại cho phép bản thân được ăn bất cứ thứ gì mình thích vào bất cứ lúc nào”.
Hình ảnh về sự thay đổi đáng ngưỡng mộ của Levinson chỉ sau 12 ngày: