Bày Bạn Bí Quyết Ngâm Chân Đơn Giản – Tránh Xa Bệnh Tật

BÀY BẠN BÍ QUYẾT NGÂM CHÂN ĐƠN GIẢN – TRÁNH XA BỆNH TẬT

Nguồn:

 

Trước khi có những loại thuốc bổ hay những món ăn bổ dưỡng thì ngâm chân được coi là một trong những thói quen tốt của rất nhiều người để bảo vệ sức khỏe, tránh xa bệnh tật, đặc biệt trong những ngày trở gió. Theo nhiều nhà chuyên môn, đôi chân là nơi tập trung nhiều huyệt đạo hay rễ thần kinh quan trọng, chỉ cần đôi bàn chân được thư giãn hàng ngày sẽ phòng được nhiều vấn đề sức khỏe, tinh thần cũng thư thái hơn. Hơn nữa, đôi chân hàng ngày đều phải gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể, bị “trói chặt” trong những đôi giày, guốc cao gót chật chội, làm tăng gánh nặng cho đôi chân, khó lưu thông khí huyết, vì vậy, 15 phút ngâm chân mỗi ngày càng trở nên quý giá với sức khỏe hơn nữa. 
Trong bài viết này, Viet Healthy xin chia sẻ những công thức nước ngâm chân vừa tốt cho sức khỏe lại rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được

 Ngâm chân muối – gừng: Tăng tuần hoàn máu, ngừa nấm chân
Vì cả muối và gừng đều có tính kháng viêm cao, diệt khuẩn, làm sạch chân, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn, nấm kẽ chân. Ngoài ra, gừng trừ lạnh tốt, kích thích các mao mạch, cải thiện hệ tuần hoàn, an thần, ngừa đau mỏi vai gáy do lưu thông máu kém. 
- Thực hiện: 20g gừng tươi rửa sạch , đập dập, (có thể thay thế bằng bột gừng) cho vào nồi nước, đun sôi trong khoảng 10 phút, hòa thêm 10g muối tinh khiết. Đổ vào bồn ngâm hoặc chậu nhỏ, đợi nguội đến khoảng 40 độ C, ngồi thẳng lưng, vừa ngâm vừa chà xát hai chân trong vòng 15-20 phút.

 Ngâm chân vỏ quế - muối: Thư giãn đôi chân, khử mùi hôi chân
Quế có tính nhiệt, làm ấm khí huyết và có tính kháng khuẩn cao. Khi ngâm chân cùng quế và muối, có thể trị được chứng phù thũng, chân tay lạnh, thư giãn đôi bàn chân, ngừa nấm chân, khử mùi hôi. Các mạch máu cũng được lưu thông tốt hơn. Mùi thơm của quế tỏa ra cũng giúp tinh thần thư thái, ngủ ngon. 
- Thực hiện: Lấy 20g vỏ quế (hoặc gói 20 bột quế vào một túi vải lọc), đun sôi trên nước, hòa thêm 10g muối tinh khiết. Đổ vào bồn ngâm hoặc chậu nhỏ, đợi nguội đến khoảng 40 độ C, ngồi thẳng lưng, vừa ngâm vừa chà xát hai chân trong vòng 15-20 phút.

 Ngâm chân lá ngải cứu – gừng: Giảm co thắt cơ bắp, loại bỏ hàn lạnh
Với những ai có thể trạng hư hàn, thân nhiệt thấp, hay cảm thấy lạnh, hay bị cảm lạnh, lạnh bụng, ho đêm thì ngâm chân ngải cứu – gừng là một bài thuốc bổ. Cả ngải cứu và gừng đều làm ấm cơ thể một cách tự nhiên, trừ tính hàn, cải thiện giấc ngủ, ngừa bệnh khi trời lạnh, cải thiện lưu thông máu.
- Thực hiện: Cho một nắm ngải cứu, 20g gừng đập dập (hoặc 20g bột gừng), đun sôi. Đổ vào bồn ngâm hoặc chậu nhỏ, đợi nguội đến khoảng 40 độ C, ngồi thẳng lưng, vừa ngâm vừa chà xát hai chân trong vòng 15-20 phút. 
Trên đây là những bí quyết ngừa bệnh tật, thư giãn đôi chân rất “lợi hại”, lại không hề tốn kém phải không nào? Mọi người cùng thực hiện đều đặn hàng ngày hoặc 3 lần một tuần để cảm nhận những thay đổi tích cực từ cơ thể nhé.