Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Giúp Tôi Luôn Khỏe Mạnh

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÝ GIÚP TÔI LUÔN KHỎE MẠNH

22/09/2017

Nói chuyện với nhiều cô bạn, tôi chợt nhận ra một điều: hình như nhiều người nghĩ rằng chỉ cần thải độc đều đặn là sự đảm bảo chắc chắn cho sức khỏe. Cái việc phải ăn kiêng đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, dường như trở thành điều bắt buộc trong cuộc sống? 
Nếu chỉ thải độc, mà không ăn uống đầy đủ và hợp lý, cũng không thể khỏe mạnh được. Thậm chí, bạn có thể kiệt sức, suy dinh dưỡng nếu thải độc quá nhiều, lại ăn uống kiêng cữ không đúng cách.

Trái với suy nghĩ của mọi người, tuy tôi ăn uống rất kỹ, nhưng luôn cố gắng ăn đủ cả lượng và chất, chứ không ăn kiêng nghiêm ngặt theo bất cứ trường phái nào. Vậy tôi ăn gì và ăn thế nào? 
1. Chúng ta đều biết, có 3 loại đồ ăn chính cung cấp calories cho cơ thể: chất bột, chất đạm và chất béo. Trước đây gần 2 năm, chế độ ăn của tôi gồm cơm gạo lức trộn với các loại đậu cung cấp quãng 40% calories, chất béo 40% calories (quãng 40 đến 50ml dầu olive extra virgin/ngày), cộng với dầu dừa để xào, rán - khi đó tôi tự làm dầu dừa bằng cách nấu nước cốt mất 3 đến 4 tiếng. Hồi đó, tôi hay ăn cá và thịt gà (cung cấp quãng 20% calories), kiêng thịt đỏ. Nhưng trong hơn 1 năm nay, từ khi đọc nhiều quyển sách về chất béo, đặc biệt là quyển "Điều ngạc nhiên lớn về chất béo", cũng như biết thêm về lợi ích của dầu dừa lạnh, thì tôi ăn uống khá thoải mái. Tôi vẫn ăn gạo lức trộn với các loại đậu, nhưng giảm số lượng xuống còn quãng 20% calories. Tôi tăng lượng chất béo lên trong khoảng 65 - 70% calories (bao gồm uống 30 - 40 ml dầu olive, 45 - 60 ml dầu dừa), chưa kể dầu dừa dùng để nấu và dầu olive trộn salad. Gần đây, mỗi ngày tôi ăn thêm 15 ml ghee. Tôi không kiêng thịt đỏ nữa, nhưng vẫn chỉ ăn mỗi ngày quãng 50 - 60 gr thịt, mà chỉ ăn thịt có lẫn mỡ (tôi vốn ghét thịt nạc), hoặc 100 gr cá. Ngoài ra, hàng ngày tôi ăn quãng 2 hộp yogurt không đường, vài thìa hạt sống các loại (hạt bí, hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, vừng...), một quả trứng gà, fomai các loại.
2. Tôi ăn rất nhiều loại rau củ, đặc biệt là trộn salad và gỏi các loại với dầu olive hoặc dầu dừa. Tôi cũng ăn các loại canh, rau xào, nhưng khi nấu thì chỉ dùng dầu dừa. 
3. Mỗi ngày tôi ăn quãng 2 đến 3 lần trái cây các loại, ăn trước các bữa ăn chính quãng 30 phút.

Cụ thể hơn, hàng ngày tôi ăn uống như sau: 
- Sáng dậy: sau khi súc miệng dầu dừa, tôi uống 15ml ghee, sau đó tập yoga và thiền. Tập xong, tôi pha 20 ml kstn1 và 30 - 40 ml dầu olive extra virgin vào 1 cốc nước ấm, vắt thêm nửa quả chanh. Uống xong, chờ 30 phút thì uống tiếp cốc nước Amla. Quãng 10 giờ sáng, nếu hơi đói, tôi ăn trái cây, hoặc cái bắp ngô, củ khoai luộc. 
- Bữa trưa: trước khi ăn trưa 30 phút, tôi uống 1 cốc nước củ ép với nửa quả chanh (nước ép bí, dưa chuột, củ cải đỏ, ngò tây... ). Bữa trưa gồm canh, salad trộn dầu olive extra virgin hoặc gỏi trộn dầu dừa, một món mặn (thịt hoặc cá các loại, không kiêng loại nào), ăn với cơm gạo lức nấu lẫn một loại đậu. Tráng miệng là yogurt không đường pha với 45ml dầu dừa.
- Bữa tối: trước khi ăn tối 1 tiếng, lại là 1 cốc củ ép vắt thêm chanh. Chờ 30 phút là đĩa trái cây. Sau 30 phút nữa là bữa tối, cũng với salad, rau xào, thịt hoặc cá và cơm gạo lức. Một tuần độ 2 -3 lần, tôi tráng miệng bằng fomai ăn với nho đỏ.

Dù là bữa ăn nào, tôi cũng cố gắng chế biến đa dạng và ngon, nhưng nhanh gọn, chứ không ăn theo kiểu cho xong bữa.
Sau khi ăn, tôi uống trà gừng, sả hoặc bạc hà. Giữa giờ, tôi hay uống trà xanh hoặc nước vối, thỉnh thoảng vẫn uống cafe.

Sau khi ăn tối độ 1 tiếng, tôi uống kstn2 (nghệ đan).

Tôi cố gắng đi ngủ lúc 10 giờ.

Có lẽ nhờ chế độ ăn uống hợp lý, thải độc các kiểu một cách định kỳ, từ quãng năm 2013 đến nay, lúc nào tôi cũng khỏe mạnh, hầu như không ốm, không bao giờ thấy mệt mỏi hoặc uể oải.