Làm Sao Giữ Sức Khỏe Khi Đi Liên Tục

LÀM SAO GIỮ SỨC KHỎE KHI ĐI LIÊN TỤC

19/10/2017

 

Gặp bạn bè, hầu như ai cũng hỏi tôi câu đó. Tôi thường trả lời rằng: tôi mới khỏe thế này từ mấy năm nay thôi, nhất là từ năm 2014 trở lại đây.

Từ 2014 đến 2015, khi đi đâu, chúng tôi hay thuê căn hộ ở, với mục đích chính là để tự nấu lấy bữa ăn sáng và tối, nhằm đảm bảo sức khỏe. Nhưng nói thật, đi suốt ngày, về đến nơi lập tức xông vào vụ nấu cơm, chưa kể phải đi chợ, cũng thấy oải. Nhưng nếu ăn ngoài, lấy đâu ra gạo lức, rồi thịt là chủ yếu, thì với những chuyến đi dài, chỉ sau độ 1 -2 tuần, cái hệ thống tiêu hóa, dù khỏe và sạch đến đâu, cũng trở chứng là cái chắc. Thường khi đi lại nhiều, hiện tượng “trở chứng” đầu tiên là hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy.

Từ đầu năm 2015 - học được cái vụ làm dầu dừa lạnh, 2016 lại gom thêm được công thức “Kháng sinh tự nhiên” và “Nghệ đan”. Gần đây lại tìm tòi ra được cách làm ghee thuốc. Vậy là từ giữa năm ngoái đến giờ, tôi bỏ luôn cái vụ “vừa đi vừa nấu”, cảm thấy thoải mái hơn nhiều, vì có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày xông pha đủ kiểu.

Vậy tôi làm gì khi đi lang thang hàng tháng trời, với cảnh “cơm đường cháo chợ”, mà vẫn đảm bảo sức khỏe? 
Thứ nhất: sáng dậy, bao giờ cũng có cốc nước ấm pha với 30ml kstn và 40 ml dầu dừa (hoặc dầu dừa ghee), để vừa phòng bệnh, vừa cung cấp được quãng xấp xỉ 400 calories cho cơ thể. Cốc kstn và dầu dừa (ghee) này giúp tôi có năng lương khá dồi dào cho mọi hoạt động, nên cả ngày tôi không thấy mệt, dù hoạt động không ngừng nghỉ. Sau nửa tiếng, tôi uống thêm cốc bột flaxseed (tôi cho 2 thìa canhh bột) pha với một cốc nước nguội. Sẽ phải chờ tiếp nửa tiếng, nếu muốn ăn sáng. Thường thì tôi chỉ ăn sáng bằng trái cây, vì với tôi, một ngày ăn 3 bữa đầy đủ là hơi nhiều. Việc thải độc mỗi buổi sáng bằng cách uống dấm táo hoặc Kstn và bột (hạt lanh, hạt chia hoặc bất kỳ loại bột xanh nào), với tôi là cực kỳ quan trọng. Nó giúp cho “đầu ra” ổn định hàng ngày, một trong những điều quan trọng nhất giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Bữa trưa và bữa tối, tôi ăn uống bên ngoài, có gì ăn nấy. Nếu có điều kiện, tôi đều cố gắng ít nhất ngày nào cũng có một đĩa salad. Tôi chỉ ăn tối đa quãng 70 – 100 gr thịt một ngày, nếu ăn nhiều hơn lượng đó liền 2 – 3 ngày, sẽ cảm thấy nặng nề ấm ách, buộc phải tự điều chỉnh. Thường thì nếu thấy cơ thể lên tiếng, tôi sẽ lập tức nhịn ăn uống dầu dừa quãng một đến hai ngày, hoặc súc rửa ruột bằng nước muối, để giúp cơ thể xả hết chất độc, cũng như làm sạch bớt đường tiêu hóa.

Buối tối, trước khi đi ngủ chừng một tiếng, tôi uống cốc “Nghệ đan” pha với nước nóng, cho thêm quãng 10 ml dầu dừa – ghee.

Bất cứ hôm nào thấy có hiện tượng đe dọa táo bón, tôi uống thêm 1 thìa vitamin C loại bột pha với nước nguội. Đang tự nhủ là lần sau sẽ mang theo một chai Amla ngâm dấm táo, thì sẽ khỏi cần uống Vitamin C nữa, vì quãng 30 ml Amla dấm táo cung cấp đủ vitamin C rồi.

Ai quan tâm đến các phương pháp thải độc và chế độ ăn uống giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, có thể đến dự buổi chia sẻ của tôi tại Sài gòn và Hà nội hôm tới nhé.

https://docs.google.com/…/1FAIpQLSfG06k5lZNEelwvvZ…/viewform