Để Khỏe Mạnh Bài 3: Làm Chủ Chế Độ Ăn Là Một Trong Những Việc Quan Trọng Bậc Nhất

ĐỂ KHỎE MẠNH Bài 3: Làm chủ chế độ ăn là một trong những việc quan trọng bậc nhất

10/12/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2191988667492194


Phần 3: Nguyên lý của chế độ ăn giúp bạn khỏe mạnh.

Đặt lợi nhuận lên trên hết đã từng và vẫn là tiêu chí hàng đầu của các hãng sản xuất và chế biến thức ăn công nghiệp, các hãng thuốc. Dưới tác dụng của những chiến dịch marketing rầm rộ hơn 50 năm qua – làm cho toàn nhân loại hiểu nhầm hoàn toàn về một chế độ ăn lành mạnh. 
Đã đến lúc chúng ta phải tự bảo vệ lấy sức khỏe của chính mình: “Sức Khỏe Trong Tay Bạn”.
Để có chế độ ăn đảm bảo sự khỏe mạnh lâu dài cho mình, bạn phải cố gắng tuân thủ các nguyên tắc sau: 
1. Trong khả năng có thể, chọn những loại đồ ăn tươi, nguyên cám, không chế biến sẵn bằng dây chuyền công nghiệp.
2. Đơn giản hóa việc chế biến các món ăn. Nếu đồ ăn thừa lại, để ngay vào hộp thủy tinh và giữ trong tủ lạnh, ăn vào bữa sau. Hoặc nếu thừa nhiều, và bạn không muốn ăn lại ngay, thì để hộp thủy tinh vào ngăn đá, mỗi tuần “vét tủ” một lần. 
3. Rau củ (các loại củ ít tinh bột) phải chiếm 50 - 75% số lượng đồ ăn. Với các loại đậu, bạn nên ngâm kỹ, hoặc dùng nồi áp suất để giảm lượng lectin. Không nên ăn đậu nành, chỉ ăn loại đã lên men. Nếu cảm thấy mình không thể ăn đủ số lượng rau cần thiết, bạn nên uống thêm 1 -2 cốc bột xanh/ngày.
4. Đạm động vật quãng 10 – 15%: quãng 1 gr/1 kg cân nặng cơ thể/ngày (ví dụ bạn nặng 60 kg thì ăn 60 gr thịt các loại/ngày), với cá: ăn quãng trên dưới 100 gr/ngày. Bạn nên ăn trứng hàng ngày, hoặc ít nhất là vài lần trong một tuần. Trứng gà tươi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. 
5. Chất béo: 30 – 50% (trong những ngày không ăn lowcarb, nếu ăn chế độ lowcarb, bạn sẽ cần tăng lượng chất béo lên) - chỉ ăn các chất béo tốt như dầu dừa hoặc ghee (trộn gỏi và chiên, rán, xào), dầu olive extra virgin (trộn salad), dầu hạt lanh (trộn với Kefir hoặc Yogurt không đường). Ăn nhiều quả bơ và các loại hạt sống (vừng, óc chó, hạt bí…) để cung cấp cho cơ thể nhiều chất béo tốt.
6. Chất bột: chỉ ăn các chất bột còn nguyên cám (gạo lức, bánh mì làm từ 100% bột nguyên cám, các loại đậu hạt…). Mỗi bữa ăn tối đa ½ - 2/3 bát cơm.
7. Hoa quả: ăn vừa phải. nên chọn các loại trái cây có lượng đường thấp như bơ, thanh long, ổi, dưa hấu…Mỗi ngày không nên ăn quá 300 gr hoa quả. 
8. Bạn nên hiểu rõ tác dụng của từng loại đồ ăn đối với cơ thể:
- Rau: cung cấp vitamins, khoáng chất, enzymes, phyto. Rau có tác dụng làm giảm viêm nhiễm, giúp quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể. Rau cũng cung cấp prebiotic (tiền men tiêu hóa), và nếu được lên men – là probiotic (men tiêu hóa) cho đường ruột.
- Chất đạm: các amino acid trong chất đạm cực kỳ quan trọng đối với cơ thể: nó là thành phần cơ bản tạo độ chắc khỏe của cơ, và có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch
- Chất béo tốt: chất béo là thành phần quan trọng bậc nhất giúp cho cơ thể hấp thụ được các loại vitamin béo như A, E, D...Nó giúp cho bạn có làn da khỏa mạnh, giúp thần kinh ổn định, giữ vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa, giúp bạn luôn có năng lượng. Và đặc biệt, chất béo cung cấp trực tiếp năng lượng cho cơ thể, nếu bạn đang ăn chế độ lowcarb (ít đường bột, nhiều chất béo tốt).