Để Khỏe Mạnh Và Trẻ Trung - Các Bước Đầu Tiên Của Thải Độc: Làm Sạch Hệ Tiêu Hóa - Bài 2

ĐỂ KHỎE MẠNH VÀ TRẺ TRUNG - CÁC BƯỚC ĐẦU TIÊN CỦA THẢI ĐỘC: LÀM SẠCH HỆ TIÊU HÓA - BÀI 2

22/11/2017 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94?hc_location=ufi

Tiếp tục đề tài về bước đầu tiên của thải độc, tôi sẽ liệt kê các phương pháp hiện có, hướng dẫn chi tiết cách thực hiện từng phương pháp, cùng những điều bạn cần lưu ý khi tự thực hiện. 

Để làm sạch hệ thống tiêu hóa, chủ yếu là đường ruột, có mấy cụm các biện pháp sau: súc rửa đại tràng (colonics và enema), súc rửa toàn bộ đường tiêu hóa bằng nước muối biển hoặc muối Epsom. Còn một cụm biện pháp nữa là sử dụng một số loại thực phẩm chức năng giúp làm sạch đường ruột.
Tôi sẽ đi sâu vào từng phương pháp: hôm nay tôi giới thiệu về các cách súc rửa đại tràng. Có rất nhiều cách để làm sạch và thậm chí bổ sung một số thứ cần thiết cho đại tràng.

1. Có một phương pháp gọi là Colonics, mà ở đó, người ta sẽ dùng phương tiện bơm nước vào đại tràng để súc rửa cho bạn. Mỗi lần như vậy, quãng 20 – 30 lít nước tinh khiết sẽ được bơm vào rồi cho chảy ra từ hậu môn, rửa sạch toàn bộ đại tràng cho bạn. Tôi nghe nhiều về phương pháp này, cùng những ưu điểm của nó, nhưng bản thân chưa thử bao giờ, tuy đã có quan sát một số bệnh viện chữa bằng các phương pháp tự nhiên làm cho bệnh nhân. Vả lại, tôi thường thích những phương pháp mình tự làm được, đỡ phải mất công đi lại, không sợ lây bệnh nếu việc giữ vệ sinh ở những nơi đó không tốt. Một nhân tố nữa là nếu muốn làm định kỳ, thì Colonics chắc cũng tốn ối tiền.

2. Phương pháp Enema, tức là tự dùng túi súc rửa ruột, có một cái ống để mình nhét vào hậu môn. Treo cái túi lên cao độ 1 mét, bạn nằm ngiêng, để nước từ túi chảy vào đại tràng qua hậu môn. Sau khi nước chảy vào hết, bạn cố giữ trong đó quãng 12 – 15 phút, để nước làm bong các chất cặn bã đọng trên thành đại tràng, và tống chúng ra ngoài theo phân. Hiện nay, việc sử dụng các chất lỏng để làm sạch hoặc bổ sung một số thứ cho đại tràng rất đa dạng.

2.1. Thứ nước thông dụng nhất được dùng là 1,1 lít nước ấm, cho thêm vào quãng 2 – 3 thìa canh (30 – 60ml) nước cốt của quãng 2 quả chanh (https://www.youtube.com/watch?v=U_Ja-aWhnmk). Trong một số link, họ hướng dẫn dùng 2 lít nước ấm, nhưng bản thân tôi chỉ có thể tăng lên đến quãng 1.5 lít thì mới giữ tối đa được 12 phút. Ta cũng có thể cho vài thìa đất sét khoáng trắng (Bentonite Clay) hoặc than hoạt tính (Activated Charcoal) khi đun nước, để tạo thêm độ tinh khiết cho nước trước khi đưa vào đại tràng. 
Trong vài tiếng đầu sau khi thực hiện xong, thường bạn cảm thấy bụng phẳng hẳn đi, và mấy ngày sau đó sẽ có tâm trạng vui vẻ, tràn đầy năng lượng, da dẻ sẽ mịn màng và căng hơn.

2.2. Một trong những dạng enema tốt nhất, là café enema: (https://www.youtube.com/watch?v=yTnCgaWiE6U)
Café enema không chỉ giúp làm sạch đại tràng, mà là phương pháp giúp cho gan bạn thải độc một cách hiệu quả. Vì vậy, Dr. Gerson cho bệnh nhân bị ung thư thực hiện cofe enema 6 lần trong 1 ngày, để giúp thải độc gan một cách tích cực: https://gerson.org/pdfs/How_Coffee_Enemas_Work.pdf.
Vậy cơ chế của cafe enema ra sao, mà có thể đem lại những hiệu quả tốt đến vậy? Vào những năm 1920, hai giáo sư người Đức đã thử truyền café cho những chú chuột, và nhận thấy rằng: chất caffeine theo các đường ven đến gan. Ở đó, nó kích thích các ống dẫn mật mở ra, để mật ở gan bị đẩy xuống đường ruột, mang theo các độc tố tích tụ trong gan để thải ra ngoài. Các bác sĩ trường đại học Minnesota đã chỉ ra rằng khi ta bơm café vào qua hậu môn, nó sẽ kích thích hệ enzymes, có tên là glutathione S hoạt động tăng lên gấp 600 – 700% mức bình thường. Enzymes này trung hòa các phân tử gốc tự do trong máu. Nếu bạn giữ được café enema được 12- 15 phút, thời gian đó, toàn bộ lượng máu trong cơ thể sẽ chảy qua gan 4-5 lần, mang theo chất độc từ các tế bào đến gan, sau đó theo dịch mật xuống ruột và bị đẩy ra ngoài. 
Bằng việc giúp gan thải độc và trung hòa các phân tử tự do trong máu, café enema mang lại những tác dụng to lớn như sau:
- Nâng cao khả năng sản sinh năng lượng của tế bào
- Nâng cao sức khỏe ở mức tế bào
- Cải thiện tình trạng lưu thông máu trong cơ thể
- Nâng cao hệ miễn dịch và sự tự làm lành ở mức tế bào

2.3. Enema dấm táo: nghe hơi lạ, nhưng enema bằng dấm táo là phương pháp enema lâu đời và hiệu quả bậc nhất trong các loại enema (http://www.healingenema.com/enema…/apple-cider-vinegar-enema). Các tác dụng cơ bản của enema dấm táo như sau:
- Enema dấm táo cung cấp hơn 40 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể qua hệ thống ruột già
- Enema dấm táo giúp trung hòa độ pH của cơ thể, giúp cho cơ thể có tính kiềm hơn, do đó có tác dụng diệt nấm Candida
- Enema dấm táo có tác dụng cao trong việc giảm áp huyết và cholesterol
- Enema dấm táo giúp cải thiện sự mệt mỏi thường xuyên, cũng như giảm mất ngủ
- Enema dấm táo giúp thải độc gan và thận
- Enema dấm táo giúp kiểm soát bệnh hen
- Enema dấm táo có tác dụng làm đẹp da.
Pha tỉ lệ thế nào: bạn pha 2 - 4 thìa canh dấm táo (30 – 60ml) vào 1 lít nước ấm, thực hiện nhứ với enema bình thường. Chỉ có điều khác là sau khi nước pha dấm táo đã vào hết, bạn nên nằm ngửa, co 2 chân ép sát vào ngực, nâng phần dưới người lên càng cao càng tốt, để nước chảy ngược lên phần trên của ruột già. Tư thế này cũng giúp cho bạn giữ được nước lâu hơn trong đại tràng. 
Tôi đã thử làm enema dấm táo được 2 lần, cảm thấy thoải mái hơn làm enema nước pha chanh.

2.4. Làm enema bằng khuẩn tốt cho tiêu hóa – probiotic enema (https://nootriment.com/probiotic-enemas/) : tôi đọc về dạng enema này từ lâu, nhưng chưa thử, có lẽ cũng vì không thấy bản thân có nhu cầu. Phương pháp này cũng tương tự như các cách làm enema khác, nhưng bạn sử dụng bột hoặc viên chứa các loại khuẩn tốt cho vào với nước. Bạn có thể dùng túi súc ruột như bình thường, cho lượng nước ít hơn, cho bột hoặc viên chứa khuẩn tốt cho đường ruột (probiotic). Theo suy nghĩ của tôi, trước tiên, bạn nên súc rửa ruột một cách bình thường với nước pha chanh. Sau khi đã xả hết ra, nếu dùng túi súc ruột, lần này chỉ nên dùng độ 100 – 200 ml nước đu sôi để nguội, pha lượng bột hoặc mở 3 viên con nhộng đổ bột vào quấy đều cho tan trong nước và làm như bình thường. Với lượng nước ít, hy vọng bạn sẽ giữ được càng lâu càng tốt trong đó. 
Có một loại thiết bị giúp bơm thẳng 60 ml nước bạn đã pha chung với khuẩn tốt, là loại phù hợp nhất sử dụng cho loại enema này, gọi là implant kits (http://www.purelifeenema.com/enema-implant-syringe/)
Theo thông tin tôi đọc, thì phương pháp enema khuẩn tốt sẽ đem lại tác dụng nhanh và tức thời hơn rất nhiều so với việc uống probiotic. 
Tôi cũng đọc một số tài liệu nghiên cứu việc dùng enema khuẩn tốt chữa các căn bệnh rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón ở trẻ em, có những thành công đáng kể (https://www.badgut.org/probiotic-treatment-for-kids-with-uc/).
Một số dạng khác của pp này là dùng yogurt hoặc kefir chứa khuẩn tốt pha với nước làm eneme. Theo tôi, tác dụng sẽ không đáng kể vì lương khuẩn tốt không đáng kể trong các sản phẩm đó.

2.5. Enema bằng các loại dầu như dầu dừa lạnh hoặc ghee. Các loại dầu trên đều có tác dụng chung là làm lành và giữ ẩm cho đại tràng. Nhưng mỗi loại dầu lại có những tác dụng riêng của nó. Ví dụ: dùng dầu dừa tươi lạnh làm enema sẽ giúp diệt trực tiếp nấm Candida sống ở đại tràng, trong khi dùng ghee sẽ cung cấp trực tiếp acid butyric giúp đại tràng hoạt động tốt hơn. Mỗi lần, bạn sẽ cần quãng 90 – 100 ml dầu, và giữ càng lâu càng tốt trong đó. Với tôi, vì lượng dầu chỉ 100 ml, tôi có thể giữ được vài tiếng. Nhưng có những người khó giữ nổi vài phút. Vì vậy, nếu làm lần đầu, bạn chỉ nên thử với quãng 60ml dầu, xem giữ được bao lâu, rồi lần sau tăng dần lên. 
Để kết luận về các phương pháp súc rửa đại tràng, có thể tóm tắt như sau:
• Súc rửa đại tràng bằng nước ấm pha chanh có tác dụng làm sạch quãng 2/3 đại tràng đoạn dưới, với điều kiện bạn giữ được ít nhất 12 phút. Nếu không thể giữ được lâu như vậy, bạn có thể chia lượng nước ra làm 2, làm 2 lần liền, mỗi lần có giữ được bảy tám phút. Dù không giữ được lâu, nó vẫn giúp bạn làm sạch đại tràng phần dưới. 
• Enema bằng cafe có tác dụng chính là giúp thải độc gan, ngoài tác dụng làm sạch đại tràng
• Enema bằng dấm táo giúp cung cấp quãng 40 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể từ đại tràng
• Enema dầu dừa giúp diệt nấm Candida, và ghee giúp cung cấp acid burytic cho đại tràng, ngoài tác dụng chung là giúp đại tràng giữ ẩm, và giúp làm lành các vết thương do tác dộng lâu dài của một hệ tiêu hóa phải làm việc nặng nhọc suốt ngày đêm để tiêu hóa đồ ăn, và thải các chất thừa cặn bã, cũng như độc tố ra khỏi cơ thể.
Trên thực tế, người ta còn dùng nhiều sản phẩm khác để làm enema: ví dụ như nha đam, nước pha từ bột lúa mì non, nước ấm cho vào vài giọt tinh dầu phù hợp…Lời khuyên của tôi là nếu bạn nào muốn thử bất cứ dạng enema mới lạ nào khác, nên tìm đọc kỹ thông tin về tác dụng, cũng như các điều cần lưu ý khi sử dụng. 
Chúc các bạn có một đại tràng luôn khỏa mạnh, để nó có thể cật lực phục vụ cho mình.
Trong bài sau, tôi sẽ chia sẻ kỹ về phương pháp súc rửa toàn bộ đường tiêu hóa bằng nước muối biển hoặc muối Epsom, cũng như cách dùng một số sản phẩm TPCN để giúp thải độc hệ tiêu hóa.