THIẾU CANXI

22/09/2017

Thiếu canxi là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với phụ nữ. Hình như trưc đây, bệnh chỉ phổ biến ở người lứa tuổi từ 50 trở lên, nay nó thịnh hành ở cả các bạn trẻ ngoài 20. Chúng ta hãy tìm nguyên nhân thật sự của hiện tưng này.

1. Theo quan đim tây y: cơ thể thiếu canxi, là do chế đ ăn uống thiếu canxi, đơn giản là vậy. Còn nếu bạn bị sỏi thận, vôi hóa cột sống, vôi hóa đốt sống cổ..., thì nghĩa là bạn thừa canxi - và vì vậy phải hạn chế hoặc không được ăn các loại thực phẩm có nhiều canxi. CÓ THẬT VÂY KHÔNG NHỈ? Vậy làm sao giải thích hiện tưng: có người vừa bị vôi hóa cột sống, vừa sỏi thận, nhưng khi đi khám vẫn bị kết luận là thiếu canxi?

2. Theo quan điểm mới của nhiều nhà khoa học, thiếu canxi chủ yếu do cơ thể không chuyển hóa được canxi. Canxi là loại khoáng chất quan trọng với cơ th, nhưng rất khó hấp thụ. Chúng ta chỉ hấp thụ đưc Canxi khi có đủ các khoáng chất và vitamins sau:
- Magnesium: Magnesium là loại khoáng chất cần thiết bậc nhất cho cơ thể, quan trọng hơn cả Canxi. Thiếu Magnesium, cơ thể không thể hấp thụ được Canxi. Khi bác sĩ nói bạn thiếu Canxi, việc cần làm hơn, là bạn uống bổ sung Magnesium. Bạn có thểphơi nng đu đặn, nếu không muốn uống Vitamin D3.

- Vitamin D3: cho đến nay, chưa ai kết luận đưc là cơ thể cần bao nhiêu Vitamin D3 mỗi ngày. Cơ thể có thể tự sản xuất được Vitamin D3, nếu bạn phơi nng đều. Có tài liệu nói rằng: nếu bạn phơi nng toàn thân dưới ánh nắng nhiệt đới quãng 1 tiếng/ngày, thì cơ thể có thể sản xuất được 10,000 IU vitamin D3/lần.

- Vitamin K2: chúng ta biết đến vitamin K như là công cụ chữa bệnh tắc mạch máu (làm tan các cục máu đông). Có l ít người biết, Vitamin K1 giữ vai trò làm tan máu cục, còn Vitamin K2 có vai trò hoàn toàn khác - chúng đưa Canxi đến nơi nào cơ thể cần.

Do vậy: nếu bạn được bác sĩ kết luận là loãng xương, thì có thể có các phương án sau:
+ Bổ sung Magnesium: từ 125 đến 500 mg/ngày (chia làm 2 lần, lần cuối vào sau bữa ăn ti - cơ thể hấp thụ Magnesium tốt trong lúc chúng ta ngủ), và phơi nắng
+ Bổ sung Magnesium, Vitamin D3 và Vitamin K2
+ Và tốt nhất: bạn uống loại thực phẩm chức năng 4 trong 1, gồm thành phần: Canxi (từ 500 - 1000 gr/ngày), Magnesium (từ 250 - 500 mg/ngày), Vitamin D3 (từ $00 - 1000 IU/ngày) và Vitamin K2 (từ 100- 200 mcg/ngày).

Bạn có thể quyết định chọn các loại thực phẩm giàu thành phần của 4 loại trên, và ăn thử chế đ đó trong mt vài tháng, trước khi quyết định uống TPCN bổ sung.

Tôi sẽ có một bài chi tiết về các loại thức ăn chứa nhiều Magnesium, Canxi và Vitmain K2. Tôi không khuyên người lớn uống sữa, vì chuỗi gene của sữa dài hơn ca người, nên rất khó tiêu. Đ tiêu hoá được sữa bò, trẻ con dưới 5 tuổi có một enzyme đặc biệt. Sau lứa tuổi đó, enzyme này biến mất. Bạn có thể ăn yogurt thay vì uống sữa bò, hoặc đổi sang uống sữa dê, ăn các loại phomai ít béo (cottage cheese là một trong những sản phẩm tốt nhất từ sữa).

Và do vậy: nếu bạn bị sỏi thận, vôi hoá cột sống: thì do cơ thể bạn không hấp thụ đưc canxi, nên nó bèn đọng lại ở các nơi nó thích - và thực sự là bạn thiếu Canxi đấy, còn Canxi thì đang nằm ở nơi gây hi cho cơ thể . Bạn hãy hành đng ngay đ làm cho cơ thể chuyển hóa được Canxi nhé.