Đừng Tin Vào Chế Độ Ăn Ít Chất Béo - Nếu Không Muốn Chết Sớm

ĐỪNG TIN VÀO CHẾ ĐỘ ĂN ÍT CHẤT BÉO - NẾU KHÔNG MUỐN CHẾT SỚM

13/02/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1809605772397154

Do Nguyen Ba Dung lược dịch từ các links tham khảo: http://www.thelancet.com/…/PIIS0140-6736(17)32252-3/fulltext
https://mobile.nytimes.com/…/study-finds-lowfat-diet-wont-s…

415 Triệu đô la Mỹ - một ngân sách khủng dành cho nghiên cứu về chất béo và kết quả làm hết thảy mọi người phải ngạc nhiên và giật mình khi lâu nay quan niệm rất sai lầm về chất béo. 
Số tiền dùng cho nghiên cứu ròng rã suốt 8 năm với trên 49.000 phụ nữ từ 50 – 79 tuổi, kết luận: “Chế độ ăn ít béo chẳng có ích gì với bệnh ung thư hay tim mạch”. Ngược lại, cắt giảm chất béo bão hòa, tăng thực phẩm giàu đường bột là một khuyến cáo sai lầm nghiêm trọng, bắt đầu từ chính phủ Mỹ, làm tăng nguy cơ tim mạch, béo phì, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Dù tiêu thụ lượng calo tương đương nhau nhưng người ăn nhiều đường bột có tỉ lệ bị các bệnh mãn tính hành hạ cao hơn nhiều. Những người tiêu thụ đường bột nhiều hơn 60% tổng năng lượng thường có tuổi thọ ngắn hơn những người bổ sung thêm chất béo tốt vào thực đơn hàng ngày. 
Hay như The Lancet - một tuần san y khoa lâu đời có uy tín nhất thế giới với tòa soạn ở London, New York, và Bắc Kinh. Tờ tuần san này đã công bố nghiên cứu của trường đại học Mc Master (Canada), thực hiện trong 7 năm với hơn 135.000 người lớn, đã kết luận rằng: những ai loại bỏ chất béo ra khỏi chế độ ăn thường có tuổi thọ thấp hơn những người ăn đủ chất béo tốt. Yêu thích các món ăn giàu tinh bột như mì Ý, bánh mỳ, cơm, chất ngọt - có xu hướng làm ta bị thiếu hụt dinh dưỡng, và tỉ lệ tử vong sớm do bệnh tật của họ cao hơn đến 28%, so với những người ăn đủ chất béo. 
Đây quả là những nghiên cứu mang tính cách mạng, đánh bại niềm tin dinh dưỡng trước đây - là ăn chế độ ăn ít chất béo – nhiều tinh bột tốt cho sức khỏe? Các nhà nghiên cứu hàng đầu hiện nay cho rằng chế độ ăn ít chất béo thường được khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông, được nền y học hiện đại chính thức khuyên bảo, lại chưa từng được kiểm chứng trong bất cứ nghiên cứu quy mô nào?

Chất béo bão hòa (có trong dầu dừa, mỡ động vật ….) rất quan trọng với sức khỏe con người, vì các lý do sau:
- Màng tế bào được cấu tạo bởi ít nhất 50% chất béo bão hòa, nó cần thiết cho sự vững chắc và toàn vẹn của tế bào. Nếu tế bào không đủ acid béo bão hoà, chúng trở nên mềm và dễ vỡ, dẫn đến suy thoái và trục trặc.Từng tế bào trong mỗi cơ quan cần chất béo bão hòa : não, gan, thận, phổi, tim, v.v.

- Não bộ đặc biệt quan trọng vì nó được cấu thành bởi 60% chất béo, trong đó có nhiều chất béo bão hòa. Thiếu chất béo sẽ gây vấn đề nghiêm trọng đến trí óc, thần kinh …

- Xương cần chất béo bão hòa để phát triển đúng mức và phòng ngừa bệnh loãng xương. Nhiều người ăn thức ăn ít chất béo (low-fat diets), và đặc biệt ít chất béo bão hòa (low-saturated-fat diets), và uống một lượng lớn chất bổ sung calcium, tuy nhiên vẫn bị loãng xương. Để calcium hữu hiệu hấp thụ vào xương, ít nhất 50% chất béo trong thức ăn là chất béo bão hòa.

- Hệ miễn nhiễm cần chất béo bão hòa để nuôi dưỡng và giúp duy trì sức khỏe. Hệ miễn nhiễm tiêu diệt nhiễm trùng và giúp chúng ta an toàn tránh bị ung thư.

- Chất béo bão hòa bảo vệ gan khỏi ảnh hưởng của độc tố do rượu, thuốc, và những độc tố khác.

- Nói chung, dù các nhà khoa học chưa thể khẳng định rằng chế độ ăn nào là tối ưu nhưng rõ ràng, chế độ ăn ít béo chẳng có ích lợi gì với việc ngăn chặn ung thư, tim mạch, thậm chí còn có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, gây giảm tuổi thọ.