Để Có Những Hạt Đậu Ngon Ngọt Và Tốt Nhất Cho Sức Khỏe.

ĐỂ CÓ NHỮNG HẠT ĐẬU NGON NGỌT VÀ TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE.

29/06/2000 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/3360207657336950?__tn__=-R

Nhiều người hỏi quá, U chia sẻ cách xử lý đậu, và các món ngon từ hạt đậu, tốt nhất cho sức khỏe.

1. Ngâm và cho nẩy mầm: đậu tươi, ngâm nước 12 tiếng. Rửa sạch, để ráo nước, rải đều trên cái khăn ẩm, để tiếp quãng 8 - 12 tiếng nữa, đậu sẽ nhú mầm dài quãng 1 đến 2mm. Lấy cho vào bịch nylon buộc kín, để ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần chỉ nên làm chừng 500gr đến 1kg, sẽ đủ ăn 20 - 30 ngày cho 4 cái miệng.

2. Các món ngon làm từ đậu tươi nảy mầm. Vì là đậu còn tươi nảy mầm, nên giữ được toàn bộ vị ngon ngọt của hạt tươi, cũng như dinh dưỡng quý giá của đậu và sự nảy mầm. Dùng nó làm nguyên liệu chế biến các món sau:

2.1. Nấu chè: đong quãng 1 thìa canh đậu cho 1 miệng ăn. Đổ nước lấp xấp đậu, đun sôi hạ nhỏ lửa, đun tiếp 10 - 15 phút, thấy hạt đậu mềm vừa ăn thì tắt bếp để nguội. Lấy bất cứ loại hoa quả nào có vị ngọt hoặc dôn dốt chua mà bạn thích, cho nước xay thành loại sốt sền sệt (cho thêm nước cốt dừa tươi hoặc đông lạnh thì chè sẽ ngậy và béo hơn rất nhiều, lại có thêm chất béo tốt). Các trái cây phù hợp làm nước sốt cho bắt chè tráng miệng: chuối, mít, sầu riêng, lê ki ma..., thêm chút vị chanh dây. Rưới nước sốt lên bắt chè, ai "hảo ngọt" có thể cho thêm chút mật ong. Chén đi thôi, ngon tuyệt vời luôn.

2.2. Làm sữa chua: nấu đậu như trên. Để nguội rồi xay nhuyễn với nước dừa hoặc nước trắng, cơm dừa, khoai, ngô nếp hoặc sắn luộc, trái cây, với độ sánh bạn thấy vừa. Cho men sữa chua vào, dùng thìa quấy đều tay để sữa chua quyện đều với các thứ khác. Cho vào thẩu thủy tinh đậy kín, ủ ở nhiệt độ 32 - 35 độ C trong 5 đến 8 tiếng. Sau 5 tiếng nên nếm thử, lúc nào vừa miệng thì cho vào tủ lạnh, mát là chén được.

2.3. Làm kefir: nấu đậu như trên. Sau khi đậu chín, cho thêm nước đun sôi để nguội xay, sau đó dùng lưới lọc lấy nước, bã cho vào hộp cất tủ lạnh. Cho men kefir vào nước đã lọc, bọc miệng thẩu bằng vải, để vào chỗ kín để không cho "ruồi bâu kiến đậu". Sau chừng 6 - 12 tiếng (tùy theo nhiệt độ và độ ẩm nơi bạn ở), nếm thử, nếu thấy vừa miệng thì lọc cất con men, vậy là bạn đã có mẻ Kefir làm từ sữa đậu tươi nảy mầm. Đậy kín thẩu cất tủ lạnh. Xay với nước cốt dừa và bột 3 trong 1, cho thêm chút trái cây, ăn ngon tuyệt. Nếu ngại xay, trộn vài thìa bột 3 trong 1 vừa độ sánh bạn thích, quậy đều, rồi chén thôi.