Các Cách Làm Dầu Dừa Và Chất Lượng Dầu - Phần 3

CÁC CÁCH LÀM DẦU DỪA VÀ CHẤT LƯỢNG DẦU - PHẦN 3

20/09/2017

 Sau buổi chia sẻ chiều hôm qua: hiện video đang được chỉnh sửa: cắt bớt những đoạn dài dòng, không quan trọng – để các bạn đỡ phải xem nhiều quá, và cũng dễ lọc được thông tin cần thiết.
Như các bạn có mặt đã chứng kiến: làm một mẻ dầu dừa mất tới 8 ngày (1 ngày ủ lên men và 7 ngày ủ khử nước và khử mùi). Rồi sóc rửa chai lau khô, và vào chai. Nhưng cái quan trọng nhất là đi đến các chợ để chọn tận nơi từng quả dừa, đứng đó kiểm soát việc đập vỏ, nạo và ép dừa, đem ngay về để ủ trong vòng một tiếng. Tôi và các em đã thống nhất một tiêu chí: nếu không có dừa tốt và đủ tươi, thì ngày hôm đó làm ít thôi. Chất lượng cần hơn số lượng. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cơm dừa được xử lý bẩn ở một tỉnh có nhiều dừa nhất nước ta. Rồi cơm dừa mất vệ sinh đó được chở đến các nhà máy có tên tuổi đóng quanh đó để sản xuất dầu. Chúng tôi sợ lắm, cùng nhau tâm niệm: không bao giờ “đầu độc” cộng đồng bằng sản phẩm bẩn (xem ảnh dưới). Với đầu vào như vậy, thì dầu có giá thấp cũng là điều dễ hiểu.

 

Vì vậy: nếu có đợi hơi lâu sau khi đặt dầu, xin các bạn hãy thông cảm cho các em Viet Healthy nhé. Đợt vừa rồi, toàn bộ đội ngũ trưởng phòng của TransViet đã cùng bên Viet Healthy trực tiếp xắn tay áo lao vào mọi khâu của việc làm dầu dừa, ngoài giờ làm chuyên môn.


Hiện công suất mỗi ngày chỉ được vài chục lít, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung dừa trên thị trường. Và dừa tại Sài gòn là dừa có chất lượng cao nhất nước rồi, ngay cả ở Bến tre, chúng tôi cũng không thể tìm được dừa to và tươi như vậy. Cũng phải thôi: giá cơm dừa ở Sài Gòn cao hơn gấp đôi giá tại Bến Tre hoặc các tỉnh miền tây khác, nên dừa tốt nhất được chọn trước và chở đi ngay lên Sài Gòn, dừa hỏng và rẻ ở lại vào nhà máy.