U XƠ TỬ CUNG

22/09/2017

Nhận được tin nhắn của một bạn hỏi ý kiến là có nên cắt u xơ tử cung không? Nhân tiên vừa nhờ Hoàng Huy dịch bài viết này hôm kia mà chưa kịp post, nên nhớ ra liền chia sẻ luôn (http://natural-fertility-info.com/the-best-natural-remedies…)
Ý kiến cá nhân của tôi:
1. Theo bài dưới đây, nguyên nhân chính của u xơ tử cung là do lượng estrogen và progestoren quá cao trong cơ thể. Các nguyên nhân khác đều liên quan đến chế độ ăn uống, việc thường xuyên viêm nhiễm – vì vậy tôi suy ra là thải độc, tẩy nấm và tẩy sỏi gan sẽ giúp được rất nhiều cho việc ngăn chặn các khối u lành phát triển ở tử cung cũng như ở ngực.
2. Với những người đã bị khối u, thì tùy theo hoàn cảnh từng người, cũng như vị trí và kích thước khối u để ra quyết định:
- Ví dụ nếu u nhỏ, chưa ảnh hưởng gì nhiều – thì nên lập tức tấy nấm và tẩy sỏi gan, thay đổi chế độ ăn uống. sau vài tháng đi kiểm tra lại. Nếu khối u nhỏ đi thì có lẽ chẳng cần cắt, mà cứ thải độc định kỳ. Cách đây mấy năm, tôi cũng có đâu 5 – 7 cái u xơ ở ngực. Lần kiểm tra gần đây nhất hình như nó tiêu gần hết rồi, chỉ còn 2 cái mà kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Hồi xưa vì chưa biết đến tẩy sỏi gan, nên tôi mới phải cắt sạch, chứ nếu “khôn” như bây giờ thì có khi không cần cắt
- Với các bạn còn muốn có con thêm: Thì chắc chắn là chưa nên cắt. Hãy thải độc, tẩy nấm tảy sỏi, và dùng các biện pháp để co bầu. Rồi đến khi đẻ, cần cắt thì có thể đẻ mổ rồi nhân tiện cắt khối u đi luôn. 
- Tóm lại: mỗi người một hoàn cảnh, các bạn hãy suy nghĩ và liệt kê thứ tự ưu tiên cũng như điều mình muốn, rồi lập kế hoạch chu đáo khi quyết định nên mổ cắt khối u hay không.
Nguyên văn bài dịch như sau, cám ơn Hoàng Huy nhé. Mới sắp có vợ mà được trang bị đầy đủ kiến thức rồi đấy.

BÀI THUỐC TỰ NHIÊN CHỮA BỆNH U XƠ TỬ CUNG
U xơ tử cung là những khối u xuất hiện ở tử cung nhưng không phải ung thư. U xơ tử cung còn được biết đến với tên gọi bướu thịt tử cung (myomas) hay bệnh polyp tử cung. U xơ tử cung phát triển trong các cơ tử cung, bên ngoài tử cung, trong khoang tử cung hoặc ít khi còn hình thành trong cổ tử cung. Chúng có kích thức từ rất nhỏ cho đến vài inch đường kính. U xơ tử cung xuất hiện vào thời kì sinh nở của phụ nữ. Nó có thể có một hoặc nhiều u, ở những vị trí khác nhau. Các u xơ tử cung thường vô hại, nhưng khi chúng phát triển quá lớn, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. 
CÁC LOẠI U XƠ TỬ CUNG
• U xơ dưới niêm mạc (Submucosal): phát triển ở khoang trong cùng của tử cung
• U xơ trong vách (Intramural): Phát triển ở lớp giữa dày nhất của tử cung
• U xơ lớp dưới thanh mạc (Subserosal): Phát triển từ lớp xơ mỏng thành ngoài tử cung (gọi là màng thanh dịch) 
• U xơ Pedunculated: U gắn vào một cuống phát triển bên ngoài hoặc bên trong khoang tử cung
• U xơ cổ tử cung (Cervical): Trong mô cổ tử cung
• U xơ dây chằng (Interligamentous): Giữa dây chằng rộng ở tử cung
NGUYÊN NHÂN KHIẾN U XƠ TỬ CUNG PHÁT TRIỂN
Mặc dù phần lớn phụ nữ đều từng bị u xơ tử cung, nhưng các bác sĩ vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân khiến chúng phát triển. Tuy nhiên, các bác sĩ biết rằng,chính estrogen và progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của các khối u. 
Estrogen và progesterone ở mức cao nhất trong gian đoạn sinh nở của phụ nữ, đó là lý do những khối u cũng phát triển mạnh nhất thời gian này. Thông thường, khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể họ sản xuất ra ít estrogen và progesterone khiến u xơ co lại và các triệu chứng như đau, khó chịu cũng giảm. 
U xơ tử cung cũng phụ thuộc vào hormone. Chúng phát triển mạnh mẽ vào những năm hormone tiết ra mạnh mẽ và suy giảm khi đã mãn kinh. Các mô khối u có chứa một lượng lớn các thụ thể estrogen và progesterone. Mô tế bào khá mẫn cảm với estrogen, nhưng không thể điều chỉnh phản ứng của estrogen, do đó chúng phát triển khá lớn. Các hormone khác cũng đóng vai trò nhất định trong sự phát triển của u xơ tử cung như prolactin, hormone tuyến cận giáp, yếu tố tăng insulin và hormone tăng trưởng tuyến yên. 
Phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 3 lần so với phụ nữ ở nơi khác. 
NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ KHIẾN U XƠ PHÁT TRIỂN.
Sự gia tăng estrogen/ can thiệp làm tăng estrogen quá mức
Có rất nhiều nguyên nhân khiến estrogen của phụ nữ gia tăng ở mức cao. Từ trước đến nay, lượng estrogen của phụ nữ lại dễ dàng tăng cao như vậy. Điều này đóng vai trò không nhỏ trong các vấn đề sức khỏe sinh sản, bao gồm sự phát triển của các u xơ tử cung. Các yếu tố dưới đây làm gia tăng lượng estrogen của phụ nữ:
• Dậy thì sớm: Phụ nữ có chu kì kinh nguyệt càng sớm thì mức estrogen càng cao
• Có thai ít: Nhiều phụ nữ hiện nay đang hạn chế việc sinh nở hoặc không có con, khiến lượng estrogen dễ bất ổn hơn.
• Nhiều mỡ trong cơ thể: Mỡ trong cơ thể có khả năng lưu trữ estrogen; phụ nữ càng nhiều mỡ trong cơ thể thì lượng estrogen càng cao hơn
• Tiếp xúc nhiều với xenestrogen: - plastic, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hormone tổng hợp, thịt và các sản phẩm bơ sữa, liệu pháp làm thay đổi hormone (HRT) như thuốc ngừa thai chứa estrogen tổng hợp.
• Sự trao đổi estrogen kém – một số phụ nữ gặp vấn đề trong việc tiêu diệt và chuyển hóa lượng estrogen dư thừa. 
Ngoài việc lượng estrogen tăng cao, những yếu tố dưới đây cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các u xơ tử cung:
• Cao huyết áp
• Biến cứng nhiễm trùng do sử dụng dụng cụ tránh thai đặt ở tử cung 
• Sử dụng chất bôi trơn 
• Tăng sản xuất nội mạc tử cung (thường gặp ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang)
• Chu kì không rụng trứng (anovulatory cycle) 
CÁC DẤU HIỆU U XƠ TỬ CUNG
Có rất nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết họ có u xơ tử cung, vì không nhận thấy dấu hiệu nào, những cũng có một số phụ nữ cảm nhận được những vấn đề do u xơ tử cung gây ra. Các triệu chứng bao gồm:
• Cảm giác tức vùng bụng
• Chảy máu quá nhiều trong kì kinh nguyệt
• Xuất hiện hiện tượng chuột rút trong giai đoạn kinh nguyệt
• Đau lưng dưới
• Cảm thấy đau 
• Đi tiểu thường xuyên
U XƠ TỬ CUNG CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC TỚI SỰ THỤ THAI VÀ THAI NHI
Người ta cho rằng, 2 -10% các ca vô sinh là do các u xơ tử cung. Nhiều báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng u xơ tử cung đóng vai trò tiêu cực trong các vấn đề về sinh nở, thụ thai và mang thai:
• Can thiệp vào việc cấy ghép buồng trứng
• Nén ống dẫn trứng, ngăn ngừa thụ thai
• Chu kì không rụng trứng
• Dòng máu tử cung bất thường, cản trở chuyển động của tinh trùng đến trứng
• Hư thai
• Thai nhi tăng trưởng chậm trong tử cung
• Sinh non
• Tăng khả năng giữ lại nhau thai sau sinh
• Xuất huyết sau sinh
• Các cơn co da con bất thường
Không phải phụ nữ bị u xơ tử cung nào cũng phải trải qua những vấn đề này và có rất nhiều người vẫn mang thai khỏe mạnh khi có các u xơ trong tử cung. Vì chúng có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nên tốt nhất, chúng ta nên hành động để kiếm soát sự phát triển của các u xơ, phòng tránh xuất hiện của các u xơ mới, sống lành mạnh để tử cung hoạt động tốt nhất
CÁC PHƯƠNG PHÁP Y TẾ ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG
Trong nhiều trường hợp, tác động của u xơ rất nhỏ, nhiều phụ nữ thường sử dụng thuốc giảm đau để điều trị những cơn chuột rút hoặc đau đớn do u xơ tử cung. Vì khối u có thể khiến lượng máu kinh nguyệt nhiều hơn nên bạn cũng nên bổ sung sắt khi thấy lượng máu quá nhiều. 
Trong giới y học, biện pháp “thành công” duy nhất để điều trị u xơ tử cung là cắt bỏ chúng. Tôi cho chữ “thành công” vào ngoặc kép, vì ngay cả khi cắt bỏ u xơ, các u mới lại tiếp tục sinh sôi và phần còn lại của các u xơ cũ lại tiếp tục phát triển trở lại. Có 4 cách các bác sĩ sử dụng để loại bỏ u xơ:
• Phẫu thuật mở (Myomectomy)
Một ca phẫu thuật mở có thể loại bỏ các khối u bạn hiện có, nhưng điều này không ngăn chúng xuất hiện trở lại (trừ khi bạn thay đổi lối sống để cân bằng hormone). Tuy nhiên, đây này là phương pháp tốt nhất trong 2 phương pháp phẫu thuật dành cho những phụ nữ muốn có con
• Thủ thuật cắt bỏ dạ con (Hysterectomy)
Phương pháp này tiêu diệt hoàn toàn các u xơ. Bằng việc cắt bỏ tử cung, bạn có thể yên tâm rằng những khối u này không xuất hiện trở lại nữa. Tuy nhiên, có rất nhiều tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi cắt bỏ dạ con gồm mãn kinh sớm, tăng khả năng mắc bệnh loãng xương, và tất nhiên, người thực hiện không thể có con trở lại nữa. Khoảng 17% người Mỹ cắt bỏ tử cung do u xơ tử cung.
• Thuyên tắc mạch tử cung (Uterine Fibroid Embolization)
Một phương pháp khác để điều trị u xơ tử cung là thuyên tắc mạch tử cung. Phương pháp này được chứng minh làm giảm hoặc tiêu diệt sạch các u xơ, tuy nhiên, nó cũng có những tác dụng phụ. Phương pháp này không dành cho phụ nữ có thai, vì nó khiến cơ thể bước vào giai đoạn đầu thời kì mãn kinh và có thể gây vô sinh. 
• ExAblate – Liệu pháp siêu âm tập trung (MRgFUS)
Có một phương pháp tương đối mới để loại bỏ u xơ tử cung, thông qua một kĩ thuật sử dụng sóng siêu âm tập trung (HIFU) ở cường độ cao. Thủ thuật này phá hủy các u xơ tử cung mà không gây tổn hại cho mô tử cung xung quanh. Đây là thủ thuật ngoại trú, bác sĩ thực hiện ExAblate từ máy scan cộng hưởng (MRI) để theo dõi và nhắm trúng các u xơ tử cung bằng HIFU.
Vì ExAblate là một thủ thuật khá mới nên hiện nay chỉ được thực hiện ở một số quốc gia và một số tiểu bang Hoa Kì.
Việc điều trị u xơ tử cung bang thuốc hormone được các bác sĩ kê đơn tương đối khó khăn. Nếu các u xơ vẫn tiếp tục phát triển sau khi bạn sử dụng thuốc hormone, đã đến lúc bạn nghiêm túc cân nhắc đến các phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ. Cả các bác sĩ lẫn các chuyên gia sức khỏe đều chưa tìm ra giải pháp để tránh xa vĩnh viễn bệnh u xơ tử cung. Ngay cả sau khi thực hiện phẫu thuật, u xơ vẫn có thể tiếp tục pháp triển hoặc hình thành u xơ mới. Vì vậy, việc giảm tiếp xúc với xenohormones và ăn uống lành mạnh để cân bằng estrogen là việc làm hết sức quan trọng.
LIỆU PHÁP TỰ NHIÊN ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG
Bước 1: Thanh lọc, giảm tiếp xúc với xenoestrogen, kiểm soát sự trao đổi estrogen.
Làm sạch đường sinh sản
Cách tốt nhất để bắt đầu một kế hoạch sinh sản tự nhiên nào là làm sạch đường sinh sản. Việc làm sạch này hỗ trợ gan loại bỏ các chất độc trong cơ thể và các hormone dư thừa. Nó cũng hỗ trợ tử cung làm sạch chính nó bằng cách cuốn trôi mãu ứ đọng và tăng lưu thông máu đến tử cung và các mô tử cung
Giảm tiếp xúc với xenohormone
Việc tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các u xơ tử cung. Xenoestrogen là một phân nhóm các chất phá vỡ kết cấu nội tiết. Chất gây xáo trộn chức năng nội tạng, còn được gọi là xenohormone, là những chất hóa học do con người tạo ra. Các hóa chất này can thiệp vào các chức năng tự nhiên và sự phát triển của cơ thể người. Chức năng chính của hệ thống nội tiếp là đáp ứng các thông điệp của cơ thể. Hormone truyền đi tín hiệu, hệ thống nội tiếp phối hợp với các hormone
Các xenoestrogen có khả năng gắn kết các thụ thể estrogen lại. Điều này đặc biệt có liên quan đến những phụ nữ bị u xơ tử cung. Vì các mô quá mẫn cảm với estrogen, nó chứa một lượng lớn thụ thể estrogen khiến các u phá triển lớn hơn. Vì vậy, việc tiếp xúc với xenoestrogen làm khối u tăng trưởng nhanh hơn. 
Cách để tránh tiếp xúc với Xenohormone: 
• Ăn thực phẩm hữu cơ
• Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp
• Sử dụng mỹ phẩm nguồn gốc tự nhiên
• Sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nguồn gốc tự nhiên
• Tránh các chất bảo quản thực phẩm và thuốc nhuộm
• Sử dụng sơn có hàm lượng VOC (các hóa chất có gốc carbon trong sơn) thấp 
• Sử dụng các loại giấy chưa bị tẩy sau tái chế
• Sử dụng chất tẩy không oxy hóa hoặc không chứa clo
• Tránh sử dụng plastic
Các loại Xenoestrogen thường gặp:
• Atrazine (thuốc diệt cỏ)
• Butylated hydroxyanisole, gọi là BHA (chất bảo quản thực phẩm)
• 4-Methylbenzylidene camphor được gọi là 4-MBC (kem chống nắng)
• Erythrosine, FD & C Red số 3, (màu thực phẩm)
• Bisphenol A (được tìm thấy trong nhựa polycarbonate và nhựa epoxy)
• Ethinylestradiol (thông thường trong thuốc uống ngừa thai, thuốc này được thải ra môi trường như một xenestrogen qua nước tiểu và phân của những phụ nữ sử dụng thuốc này)
• Heptachlor và dieldrin, DDT (thuốc trừ sâu)

Các tips ăn uống để giảm nguy cơ u xơ tử cung
Nếu không kết hợp với chế độ ăn, cơ thể sẽ không phản ứng với các liệu pháp chữa bệnh tự nhiên. Chúng ta nên ăn một chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này tạo một nền tảng sức khỏe tốt. 
Tầm quan trọng của chất xơ
Bạn nên tập trung hang đầu vào việc bổ sung chất xơ. Chất xơ giúp cơ thể không bị dư thừa estrogen. 
Các nguồn chất xơ tốt:
• Rau lá xanh đậm
• Cải xanh
• Củ cải Thụy Sĩ
• Hạt cải
• Các loại đậu
• Hạt lanh 
Ngũ cốc nguyên hạt:
Chọn ăn ngũ cốc nguyên hạt bất cứ khi nào có thể, tránh ăn cơm gạo trắng. Có nhiều lựa chọn như gạo lứt, kê, kiều mạch, lúa mạch đen và yến mạch.
Ăn một chế độ nhiều rau xanh, trái cây tươi. 
DIM (Di-Indoly Methane): Tăng cường sự trao đổi estrogen
Bổ sung Di-Indoly Methane có thể tăng cường sự trao đổi estrogen và loại bỏ lượng estrogen dư thừa. Mục đích là để kiểm soát lượng estrogen có trogn cơ thể và có thể ngăn chặn sự tiếp xúc làm phát triển u xơ tử cung. Theo lý thuyết, nó có thể làm chậm quá trình phát triển của u xơ và ngăn chặn sự hình thành của khối u mới.

Bước 2: Tăng tuần hoàn máu, giảm đau, điều trị việc mất máu kinh nguyệt quá nhiều

Fibro Defense (một loại thực phẩm chức năng) đi đến cốt lõi của vấn đề, giúp cơ thể loại bỏ lượng estrogen dư thừa làm tăng trưởng bất thường và kích thích hoạt động của gan để cải thiện sự trao đổi của estrogen. Các thảo mộc có trong Fibro Defense hỗ trợ quá trình thanh lọc tự nhiên, làm sạch các mô và thông tắc nghẽn, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của mô mới. Fibro Defense có hiệu quả tốt, làm tăng chức năng các mô tử cung. 
Những thảo mộc chính có trong Fibro Defense và lợi ích của chúng:
• Pau d'Arco (Tabebuia heptaphylla): Pau d'Arco có tính kháng khuẩn cao, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do sự phát triển của mô ngoại lai.
• Rễ mao lương hoa vàng (goldenseal): Đây là loại thảo mộc có tính kháng sinh hiệu quả, chống vi trùng và chống viêm. Nó hoạt động như một loại giảm đau và viêm từ sự phát triển mô ngoại lai. Tính kháng viêm giúp ngăn ngừa sự hình thành sẹo và sự hình thành sản phẩm kết dính. 
• Rễ và lá bồ công anh (Dandelion): Hỗ trợ hoạt động của gan và cân bằng hormone. Bồ công anh có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Kích thích sự tiêu hóa để cải thiện sự trao đổi estrogen.
• Rễ gừng : Rễ gừng là một loại thảo mộc tuyệt vời được sử dụng để tăng tuần hoàn và thúc đẩy lưu lượng máu đến tử cung. Sự tuần hoàn gia tăng cũng giúp giảm viêm tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
• Rễ Củ cải đen (Black Cohosh): Loại rễ này hỗ trợ sự điều tiết của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với những phụ nữ cảm thấy khó chịu trong suốt cả tháng, rễ củ cải đen có thể là một lựa chọn hiệu quả trong việc giảm khó chịu tử cung bằng cách giúp giảm viêm.
• Lá mâm xôi đỏ (Red Raspberry) : Lá mâm xôi giúp ổn định các cơ tử cung và máu kinh nguyệt. Đây là một trong những thảo dược tốt nhất cho các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Lá mâm xôi là chất làm co và se các mô bên trong và ngoài, giúp ngăn ngừa xuất huyết quá mức. 
• Rễ đương quy (Dong Quai): Đương quy làm tăng tuần hoàn máu, giúp dòng máu trong cơ thể luôn sạch, loại bỏ những tế bào phát triển quá mức, chữa lành tổn thương mô, hạn chế sự vón cục. Tuần hoàn máu tốt làm thanh lọc cơ thể tự nhiên, loại bỏ chất độc, mô chết, tế bào nhiễm bệnh và chất thải. Điều này rất tốt cho phụ nữ bị u xơ tử cung.
• Nấm đuôi gà (Maitake Mushroom): Loại nấm này được chứng minh làm cải thiện chứng năng miễn dịch và thông qua một số nghiên cứu còn cho thấy khả năng chống hình thành khối u của nó. Nấm đuôi gà đồng thời cũng cải thiện sự trao đổi glucose. 
Thêm vào đó, Fibro Defense còn chứa một enzyme có lợi
Protease Enzyme
Protease giúp tiêu hóa những mô ngoại lai bao gồm tế bào mô sẹo, nội mạch tử cung và u xơ tử cung. Protease cũng hỗ trợ làm sạch máu, giảm độ kết dính của máu.

Tự massage vùng sinh sản
Đây là những kĩ thuật massage được sử dụng để cải thiện sức khỏe sinh sản, chu kì kinh nguyệt mà bạn có thể tự làm tại nhà. Những kĩ thuật này rất dễ thực hiện và tiết kiệm. 
Một trong những lợi ích lớn nhất của massage là giúp phá vỡ những mô vón cục, lưu thông khu vực được massage. Các khối u xơ có thể làm giảm tuần hoàn máu đến tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các cơ quan lân cận khác. Kĩ thuật massage vùng sinh sản thúc đẩy tuần hoàn máu, đưa máu đến các mô trong tự cung, làm cân bằng hormone. Tuy nhiên, không nên thực hiện trong thời gian kinh nguyệt.

Đắp dầu thầu dầu (Castor Oil Pack)
Đây là một liệu pháp cổ xưa, có khả năng làm sạch và chữa lành vùng cơ thể đắp dầu. Đắp dầu thầu dầu làm sạch cơ thể, quét sạch những mô thừa và chất độc, đồng thời kích thích hệ tuần hoàn và hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết loại bỏ chất độc và chất thải ra khỏi vùng áp dụng liệu pháp. Việc thúc đẩy tuần hoàn bằng dầu thầu dầu cũng cung cấp dưỡng chất cho dòng máu, đưa chất dinh dưỡng đi nuôi cơ quan sinh sản, bao gồm tử cung. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh u xơ tử cung. Không nên thực hiện trong thời gian kinh nguyệt.

Bước 3: Liệu pháp bổ sung đáng được cân nhắc
Liệu pháp Enzyme hóa hệ thống
Đã có nhiều thảo luận về lợi ích của protease enzyme đối với phụ nữ. Protease là một enzyme tụy. Các enzyme tuyến tụy là một phần của nhóm enzyme hệ thống. Việc hệ thống hóa enzyme có thể có ích trong việc giảm kích thước u xơ tử cung, chữa lành và ngăn ngừa tổn thưởng từ mô sẹo, giải độc các mô, giảm đau và viêm.

TÓM LẠI
U xơ tử cung là một bệnh phụ thuộc vào hormone. Mô u xơ rất nhạy cảm với estrogen, nhưng không có khả năng phản ứng lại với estrogen, đó là lý do vì sao chúng phát triển với kích thước lớn. Vì chúng phản ứng khi tiếp xúc với estrogen và hóa chất nhân tạo, nên chúng ta cần giảm lượng estrogen dư thừa và đưa progesterone về mức lành mạnh để cân bằng estrogen. Chúng ta cũng nên quan tâm đến thúc đẩy tuần hoàn, giải độc các mô trong tử cung, lưu ý đến các vấn đề kinh nguyệt do u xơ gây ra. Tất cả những việc làm này rất tốt đối với sức khỏe tử cung!