Ketone Là Gì? Thực Hiện Chế Độ Ăn Ketogenic Của Dr. Atkins Và Dr. Fife Ra Sao?

KETONE LÀ GÌ? THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN KETOGENIC CỦA DR. ATKINS VÀ DR. FIFE RA SAO?

18/01/2018

 

Trong điều kiện bình thường, cơ thể đốt đường (glucose) để tạo ra năng lượng. Nhưng ít người biết là dưới những điều kiện đặc biệt, cơ thể có khả năng chuyển hóa chất béo thành dạng chất béo hòa tan được trong nước để tạo ra năng lượng - loại chất béo đó được gọi là Ketone. Cũng vì vậy, chế độ ăn hạn chế tối đa chất bột và đường, ăn nhiều chất béo – được gọi là chế độ ăn Ketogenic (Ketogenic Diet).
Cũng ở điều kiện bình thường, tế bào thần kinh chỉ hấp thụ glucose để hoạt động. Nếu không có glucose, thức ăn duy nhất còn lại của tế bào thần kinh sẽ là Ketone. Các tế bào khác trong cơ thể có thể hấp thụ trực tiếp chất béo bình thường, nhưng với tế bào thần kinh – thì chỉ hoặc là glucose, hoặc là Ketone. 
Ketone là nguồn năng lượng hiệu quả và tốt hơn glucose nhiều (chắc cũng như xăng là nguyên liệu tốt hơn dầu cho xe máy?). Khi hấp thụ Ketone, cơ thể tiết kiệm được tới 25% lượng oxy so với hấp thụ glucose, và không hề cần tới insulin. Do vậy, từ ngàn đời xưa, cho đến thời hiện đại là DR. Atkins và Dr. Fife, phương pháp Ketone được sử dụng cực kỳ hiệu quả để chữa hầu hết các căn bệnh mãn tính: tiểu đường, các bệnh về thần kinh, tuyến giáp, ung thư… 
Nhịn ăn chỉ uống nước trắng để thải độc – thực ra là để cơ thể chuyển sang đốt Ketone được chuyển hóa từ chất béo đọng trong cơ thể.

Để cơ thể chuyển sang trạng thái Ketone – không cần phải nhịn ăn tuyệt đối. Ta chỉ đơn giản hạn chế mức carbohydrate xuống còn 20 – 25 gr, thì chỉ sau quãng 5 – 6 tiếng, cơ thể sẽ thích ứng bằng cách phát sinh ra Ketone từ chất béo tích tụ, để sinh ra năng lượng. 
Carbohydrate (chất bột và đường) có trong hầu hết các sản phẩm trồng trọt: gạo, ngô, khoai các loại, sắn, các loại củ và trái cây, cũng như các loại đậu hạt. Lưu ý là carbohydrate bao gồm cả chất xơ, nhưng chất xơ không bị chuyển hóa thành glucose vì cơ thể con người không có loại enzymes giúp tiêu hóa chất xơ. Chất xơ sẽ chỉ đi qua hệ thống tiêu hóa rồi được tống ra ngoài theo phân. Vì vậy, khi đọc thành phần trên các nhãn hàng, bạn chỉ cần lưu ý đến "Net carb", tức là đường, chứ Fiber không ảnh hưởng đến lượng carb cơ thể hấp thụ.

Thịt và trứng chứa lượng rất ít chất bột đường. Chất béo không hề chứa chút bột đường nào. Khi sử dụng dầu dừa như nguồn chất béo cơ bản trong chế độ ăn Ketogenic, cơ thể sẽ tạo ra Ketone ngay lập tức, chỉ 30 phút sau khi uống, và mức độ Ketone cũng cao hơn nhiều so với việc dùng các chất béo khác.

Bảng sau đây là menu ví dụ cho chế độ ăn Ketone trong 1 tuần. Lưu ý là bạn sẽ cần uống từ 45 – 75 ml dầu dừa chia 3 lần trước hoặc sau bữa ăn.

Với những người bị tiểu đường, để đảm bảo đường huyết không bị vọt cao vào các thời điểm nhạy cảm, đặc biệt là sáng sớm và sau khi ăn, nên uống từ 75 – 115ml/ngày (học cách tự điều chỉnh), chia làm 4 lần: sáng sớm khi vừa ngủ dậy, ngay trước khi ăn trưa, ăn tối, trước khi đi ngủ (để buổi sáng đường huyết không bị vọt cao).

Ai có câu hỏi gì về menu, Nguyen Ba Dung hoặc Xuan Thanh Ho Tina Huyền Đinh sẽ giúp tôi trả lời.

https://drive.google.com/…/1ZU5Iyl28f9BfwQp1H0f5lHE1xd…/view

https://drive.google.com/…/1XDIzR7NG8HmBv2mZB8SEGfY8wQ…/view