Tạo Công Ăn Việc Làm Cho Mẹ - Tôi Trở Thành Vai Phản Diện Trong Truyện Tấm – Cám Thời Nay

TẠO CÔNG ĂN VIỆC LÀM CHO MẸ - TÔI TRỞ THÀNH VAI PHẢN DIỆN TRONG TRUYỆN TẤM – CÁM THỜI NAY

26/09/2017

Con cái thời buổi này hư thật. Lấy ví dụ như bản thân tôi chẳng hạn. Mẹ ốm thì bắt nhịn ăn, chỉ uống hết loại bột này đến trái cây kia xay với nước, lại còn cho vào hàng dăm bảy chục ml dầu dừa, cụ vừa nhăn nhó uống vừa “kêu trời than đất”. 
Mẹ chưa kịp khỏi hẳn, tay chân vẫn hơi run rẩy – thì kéo dậy, lôi ra sân bắt đi lại chí tử. 
Chưa hết, đi bộ mỏi rã cả chân xong, cô con út “trời đánh không chết” còn bắt ngồi nhặt sạn ở gạo, rồi nhặt rau, mỏi hết cả lưng.

Có lúc vì bắt cụ uống đủ thứ nước suốt cả ngày, cụ hỏi đùa thằng cháu là: "Cô Hà bảo mày cho bà uống thuộc độc hả? Hi hi hi. Nàng tếu ra phết

Bà con ơi, tôi và thằng cháu biến thành mẹ con Cám rồi.
Sau mấy ngày đêm suy nghĩ mà không tìm ra đâu lắm gạo thế cho cụ nhặt, nhà chỉ có 4 người ăn. Tôi quyết định hai cách:
1. Trước mắt, trộn hai lọai đậu xanh và đậu đen, bịa ra là mua đậu trộn rồi rẻ hơn, để tạo “công ăn việc làm” cho cụ. Tại sao lại trộn đậu mà không phải gạo? nào có biết lấy gì trộn vào gạo bây giờ? Hôm qua Hai Nguyen khuyên là lấy đất mà trộn với gạo, tôi cười lăn hỏi lại là nhặt sạn thì được, chứ làm sao nhặt đất? Mà sạn thì biết kiếm đâu ra bây giờ?
2. Thực ra, tôi sợ mang cái tiếng là “con ghẻ” lắm , nên hôm nay muốn kêu gọi các em TransViet, ai cần “dịch vụ” nhặt gạo miễn phí, hoặc là “phí ngược”, tức là con gái “người lao động” trả công cho người sử dụng lao động – thì đăng ký với Hoàng Huy hoặc Thanh Xuan Thanh Ho để gom gạo đem đến cho mẹ tôi nhặt, đảm bảo trả lại đủ 100% sau khi trừ số đi trọng lượng của sạn.

Sáng nay, cụ khỏe hẳn rồi bà con ạ. Sau cốc trà Essiac tea, và cốc kstn 1 pha vào 30 ml dầu dừa, 15ml dầu olive, nạn nhân bị dẫn ra sân để nhặt lá sâu, cụ cầm bông hoa sứ đỏ, cười tươi hở hết cả lợi.

Bậy giờ, cụ đang nhặt gạo, sau đó sẽ nhặt đâu đen ra khỏi đậu xanh.

Tôi phải đóng chặt cửa, chứ nếu không cụ bắt chước Tấm gọi chim xuống nhặt hộ thì hai cô cháu mất cả công trộn đậu.

Nghe thằng cháu vừa kể, ở ngay trong tòa nhà này, có người kêu với nó là mẹ già nằm suốt ngày, xẹp mất đốt sống lưng rồi, bây giờ đau lắm. Đứa cháu tôi khuyên: cố ăn thật nhiều rau, vừa tốt cho sức khỏe, vừa có rau cho các cụ nhặt và rửa.