Lợi Ích Của Quả Gooseberry Ấn Độ

LỢI ÍCH CỦA QUẢ GOOSEBERRY ẤN ĐỘ

20/09/2017

https://draxe.com/benefits-of-gooseberries/

https://www.organicfacts.net/…/fruit/indian-gooseberry-amla…

Từ hôm mua được loại quả này ở Yangon, ngày nào tôi cũng nấu cho hai mẹ con uống. Có một lợi ích rõ nhất đến ngay từ ngày đầu, đó là tác dụng nhuận tràng. Sau bài post đầu tiên, rất nhiều bạn bè chia sẻ là quả này có rất nhiều ở các vùng phía Bắc nước ta. Biết vậy, tôi mừng quá, vì càng cắm đầu đọc và tìm hiểu, càng thấy rất nhiều lợi ích lớn của loại quả này. Nền y học Ayuveda của Ấn độ đã dùng loại quả này hàng ngàn năm nay để phòng và chữa nhiều loại bệnh. 
Trao đổi với anh Nguyễn Hải: thì ra là trong 2 tuần chữa tiền đình ở trung tâm của bác sĩ Mathai, anh Hải đã được giới thiệu nhiều về tác dụng chữa bệnh của loại quả này, còn được bác sĩ Mathai tặng một thẩu TPCN mà thành phần chủ yếu là loại gosseberry Ấn độ. 
Hơi lười dịch, nên tôi đang nhờ anh Hải dịch tóm tắt các bài viết trong 2 link trên.

Có một điều làm tôi cực kỳ tí tởn, là tôi đang hy vọng ở mình cũng có đúng loại quả này. Vì vậy, tôi đã vét sạch cả hàng của 1 bà bán rau ngoài chợ ở Yangon, cũng được hơn 1 kg, để về so với các loại mà mọi người nói có mọc ở Việt nam.

Hôm nay hoặc ngày mai, Hoàng Huy có nhiệm vụ bê một đống từ Hà nội vào Sài gòn, để tôi có cái mà so sánh và xử lý.

Tôi đang nghĩ đến một đề án: rà soát các loại thảo dược nổi tiếng của các nước, tìm xem ở Việt nam có mọc không. Nếu có thì chia sẻ cách sử dụng để chữa bệnh. Nếu chưa có thì khi đi nước ngoài, tôi sẽ mua hạt giống về nhờ các em Viet Healthy có vườn để trồng thử.

Với những bạn sống ở các vùng có quả này (hình như nhiều tên lắm: mơ dại, ngọt bùi đắng cay…), có thể làm như sau để uống.
1. Tốt nhất là uống sống: rửa sạch, cắt nhỏ phần quả, bỏ hạt đi. Cho cùng với nước vào máy xay sinh tố cùng với 1 mẩu gừng nhỏxay cho thật mịn, lọc bã bỏ đi, nước để uống. Một lần mỗi người uống nhiều nhất là 3 đến 4 quả thôi nhé. Một ngày có thể uống độ 2 lần. Nhớ là không uống nhiều hơn, vì loại quả này chứa rất nhiều vitamin C, có thể làm bạn tiêu chảy tí chút nếu chưa quen. Dần dần với thời gian, bạn sẽ tự định được liều lượng cho bản thân
2. Nếu không có máy xay sinh tố, cũng thái nhỏ như trên. Đun sôi nước, hạ lửa nhỏ, cho phần quả đã thái nhỏ vào, đun thật nhỏ lửa trong 10 phút, khi quả đã mềm nhấc ra lọc bỏ bã, cho thêm vào vài lát gừng thái mỏng, uống như uống trà.