Phương Pháp Thải Độc - Tẩy Sỏi Gan (Liver Flush) - Phần 3: Hướng Dẫn Chi Tiết Tẩy Sỏi Gan.

PHƯƠNG PHÁP THẢI ĐỘC - TẨY SỎI GAN (LIVER FLUSH) - PHẦN 3: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TẨY SỎI GAN.

Nguồn:

 

Các công thức tẩy sỏi gan
Có một số công thức khác nhau được dùng trong quá trình tẩy sỏi gan và mật, trong đó có hai công thức chính là Công thức Kháng sinh Tự nhiên 1 (CTKSTN 1) và Công thức Tẩy sỏi Gan 2 (CTTSG 2).
Cách tiến hành tầy sỏi gan mật không theo một quy trình cứng nhắc mà phụ thuộc vào tình trạng và phản ứng của cơ thể. Bởi vậy. VietHealthy xin trình bày tách thành một số trường hợp khác nhau.

Tẩy sỏi gan lần đầu
Với lần đầu tẩy sỏi gan mật, ta nên kết hợp súc rửa ruột bằng nước muối biển và tẩy sỏi gan và làm trong thời gian 7 ngày, trong đó ngày 1-4 là làm công tác chuẩn bị để đến đêm ngày 4 thì uống công thức 2. Các công thức CTKSTN 1 và CTTSG 2, VietHealthy đã giới thiệu trong loạt bài viết trước đây!

Ngày 1:
Ngủ dậy pha nước muổi biển vào cốc nước ấm 300 ml, vắt vào ½ đến 1 quả chanh, và thêm 2 cốc chứa 800 ml nước trắng hơi ấm, uống theo thứ tự: nước trắng, nước muối, nước trắng. Lưu ý là dùng nước ấm, uống từ từ để đỡ buồn ói. Sau khi uống, nên đi lại và lấy tay xoa bụng dưới, chờ quãng 30 phút bạn sẽ thấy đau bụng buồn đi cầu. Sau đó là đi cầu xối xả quãng 2–5 lần là thành công. Nếu mua được trà nhuận tràng hoặc trà thải độc (detox tea), trước khi đi ngủ tối hôm trước, pha 1-2 gói uống, sáng hôm sau khi uống nước muối sẽ dễ xả hơn.

Ngày 2-3-4:
Ngủ dậy uống nước muối súc rửa ruột như ngày 1
Sau khi xả xong thì uống CTKSTN 1 có dầu (bạn cho từ 30 – 60 ml dầu olive extra virgin).

Ngày 4: Đến ngày 4, sau khi uống CTKSTN 1, nếu bạn nhịn ăn được luôn cả ngày thì tốt. Chỉ uống nước trái cây ép vắt thêm chanh đến 2 giờ chiều, sau đó có thể uống nước trắng đến 6 giờ tối thì ngừng. Nếu không nhịn ăn được, bạn nên ăn nhẹ chỉ bằng rau và trái cây, đến 2 giờ ngừng ăn hoàn toàn, chỉ uống nước. Đến 6 giờ tối thì ngừng luôn uống nước.
Đúng 9 giờ tối, bạn uống CTTSG 2 (dùng ống hút sẽ đỡ ghê hơn, pha sẵn 1 cốc trà gừng thật đặc, nếu buồn nôn thì ngậm trà vào cổ một lúc rồi nhổ đi, không nuốt), sau đó nằm ngay xuống giường, quay về bên phải, co chân ép vào bụng 20-30 phút, sau đó có thể duỗi chân ra và nằm tư thế thoải mái để ngủ luôn.

Ngày 5: Nếu đêm không đau bụng cần đi cầu, bạn ngủ luôn đến sáng. Ngủ dậy, bạn uống nước muối như ngày 1, và khi đi cầu chú ý quan sát xem có các viên màu xanh, trắng ngà hoặc đen nổi lềnh phềnh trên mặt nước, to quãng bằng hạt gạo – đến hạt đậu trắng loại to – đó là sỏi gan. Các viên sỏi này được tạo thành từ mật tụ trong gan, lâu ngày kết lại với các chất bẩn, cholesterol, mỡ, xác virus, vi khuẩn..., nên không cứng như sỏi thận, mà săn như cái kẹo cao su vo lại. Nếu bạn vớt ra, rửa sạch để vài ngày, nó sẽ tan hết, để lại các vệt bẩn trên bề mặt đựng nó.
Ngày 6 và 7: tiếp tục uống nước muối súc rửa ruột.

Lưu ý:
- Trong các ngày này, bạn nên ăn sáng chỉ bằng trái cây, ăn trưa và tối nhẹ nhàng hơn bình thường. Ăn nhiều rau hấp hoặc luộc, rau củ sống, hạn chế ăn thịt và chất béo, không ăn đồ xào hoặc chiên, rán.
- Uống thật nhiều nước để giúp cơ thể thải độc.
- Sau khi uống CTTSG 2 vào tối ngày 4 thì trong 4 ngày tiếp theo tuyệt đối không ăn đạm động vật, không ăn dầu mỡ, chất béo. Ăn ít hơn bình thường. Nếu bạn vi phạm điều này sẽ bị đầy bụng, thậm chí đau bụng dữ dội vì lúc đó gan chưa kịp sản xuất đủ mật để tiêu hóa đạm và chất béo động vật.
- Sau khi làm lần đầu như trên, ít nhất 3 tuần sau bạn mới được làm lại CTTSG 2. 
- Nhưng nếu bạn thấy quặn đau nhiều 2–3 ngày sau đó do vài viên sỏi có thể tắc ở ống mật, thì làm ngay CTTSG 2 thêm lần nữa để đẩy nó ra).

Tẩy sỏi gan từ lần thứ hai.
Từ lần thứ hai (nếu mỗi tuần bạn vẫn súc ruột nước muối một lần), thì lúc làm chỉ cần súc ruột 2 lần. Một lần vào vào buổi sáng ngày làm CTTSG 2 để làm sạch bộ máy tiêu hóa; lần sau vào buổi sáng hôm sau để đẩy nhanh sỏi ra.
Nhưng nếu bạn lại để lâu (6 tháng trở lên không làm gì), thì khi tiến hành tẩy sỏi gan mật nên làm lại đúng quy trình 7 ngày như là mình làm lần đầu.

Lưu ý: Nếu bị đau, phải cố chịu. Thường mỗi lần tẩy sỏi sẽ hiện tượng khác nhau, nếu có sỏi to thì đau hơn, có khi đau cả đêm luôn. Cũng có lúc sỏi bị tắc ở ống dẫn mật. Bình thường thì chỉ bị đau 1-2 ngày, nhưng nếu đau âm ỉ phía bụng phải kéo dài, và sau 5 ngày ăn vẫn khó tiêu, thì nên nghĩ đến việc bị tắc. Khi đó bạn làm lại CTTSG 2 một lần nữa - gan và ống mật sẽ co bóp để tống mấy viên sỏi bị tắc xuống. Thế là xong, chẳng có gì nguy hiểm.
Trong quá trình thu thập thông tin, VietHealthy chưa thấy ai bị cái gì nguy hiểm khi làm tẩy sỏi gan. Nếu bạn vào bệnh viện, có thể bị chẩn đoán là đau dạ dày, viêm ruột thừa, sỏi túi mật... vào có thể bị chỉ định những biện pháp can thiệp mạnh bạo mà không đúng nguyên căn. Cách tốt nhất là uống lại CTTSG 2 để đẩy những viên sỏi tắc ra ngoài.