Ăn Chay Có Tốt Không?

ĂN CHAY CÓ TỐT KHÔNG?

22/09/2017

Sáng nay, đọc bài post của Thao Hoang về ăn chay, xin chia sẻ với mọi người những kiến thức tôi thu lượm được từ tài liệu (đã được tôi thử nghiệm) mấy năm nay. Trước tiên, xin khẳng định là nếu ăn chay đúng cách, sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những ai bị ung thư. Tôi xin đi vào chi tiết của khái niệm ăn chay đúng cách. Có 2 trường phái ăn chay chính: chế độ ăn chay bao gồm cả trứng và các sản phẩm từ sữa, và chế độ ăn chay hoàn toàn không có chút gì dính đến sản phẩm động vật.

Điều cực kỳ quan trọng trong việc ăn uống của mỗi người là:
- Chọn lựa thực phẩm tốt để cung cấp đủ calories (trung bình 2000 kilocalo) cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Ba nhóm thực phẩm cơ bản cung cấp calories là: chất đạm, chất béo và chất bột. Nếu bạn không có nguồn đạm từ thịt động vật để cung cấp một phần calories cho cơ thể, thì bạn phải có nguồn thay thế từ các sản phẩm động vật không trực tiếp (trứng, fomai, yogurt), hoặc từ đạm thực vật và chất béo tốt (dầu dừa, dầu olive extra virgin, dầu hạt lanh và các loại hạt như vừng, hạt bí, hạt hướng dương, các loại đậu hạt…). Nếu người ăn chay lấy chủ yếu nguồn cung cấp calories từ chất bột – điều đó gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. 
1. Với những ai ăn chay nhưng vẫn chấp nhận ăn trứng và các sản phẩm từ sữa như fomai, yogurt, bơ…, thì việc chọn đồ ăn để cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ đơn giản hơn. Bạn lấy nguồn calories từ đạm động vật gián tiếp, từ chất béo và đạm thực vật. Hàng ngày, bạn nên ăn quãng 1 quả trứng tươi, 1 – 2 hủ yogurt không đường, 2 thìa hạt sống các loại, 1-2 cốc sữa làm từ các loại hạt đậu (tự làm rất đơn giản). Bạn cũng nên ăn nhiều dầu olive extra virgin và dầu dừa (70 – 80 ml/ngày). Nếu có thể chuyển sang ăn gạo lức, thì bạn nên thực hiện. Mỗi bữa chỉ nên ăn quãng gần 1 bát cơm gạo lức. Nếu bạn lại trộn các loại đậu hạt vào nấu cùng thì càng tốt. Bạn có thể ăn rau thoải mái, nhất là rau củ sống (hoặc hấp sơ) các loại. Trái cây cũng có thể ăn khá thoải mái, nhất là các trái cây ít ngọt như: trái bơ, thanh long, bưởi…
2. Với những ai ăn chay hoàn toàn (không có bất cứ loại sản phẩm nào từ động vật), thì rất nên chuyển sang ăn gạo lức. Bạn phải ăn nhiều chất béo tốt hơn (quãng 100 – 120 ml dầu dừa + olive extra virgin/ngày – sẽ cung cấp quãng 50% lượng calories cơ thể bạn cần). Bạn phải ăn nhiều đậu và các loại hạt hơn để bù lượng calories cung cấp cho cơ thể từ chất đạm. Nếu sống ở nước ngoài, nên ăn ít nhất mỗi ngày một bữa quinoa (quinoa là loại cung cấp nhiều đạm nhất trong các loại ngũ cốc (4% đạm). Bạn nên ăn thật nhiều rau củ sống và trái cây. 
Tôi không ăn chay, nhưng hàng ngày ăn rất ít thịt cá (30 – 50 gr/ngày). Bù lại, tôi ăn nhiều các loại đậu, hạt sống, yogurt, fomai, trứng. Tôi uống 45 – 50 ml dầu dừa/ngày (chưa kể quãng 30 - 40 ml dùng để nấu đồ ăn), và dùng quãng 40 ml dầu olive extra virgin trộn salat hàng ngày. Nếu vì đi chơi hoặc dịp lễ tết, sau vài ngày ăn nhiều thịt cá hơn, người tôi bắt đầu thấy nặng nề, thì tôi thường súc rửa ruột bằng nước muối biển, rồi nhịn ăn (hoặc chuyển sang ăn chay) một vài ngày.