Dùng Dầu Dừa Kiểm Soát Đường Huyết Ở Những Người Bị Tiểu Đường

DÙNG DẦU DỪA KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT Ở NHỮNG NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

02/03/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1831726726851725

 

https://www.youtube.com/watch?v=dckWiJ5x6K4 – đây là băng video trả lời phỏng vấn của Dr. Fife về vấn đề này.

Sau ăn tết với bánh chưng cùng đủ loại bánh ngọt, chắc những ai bị tiểu đường đang phải cố gắng điều chỉnh chế độ ăn nhằm kiểm soát đường huyết, để khỏi phải tăng liều thuốc tây?

Cho đến nay, anh trai tôi đã hoàn toàn kiểm soát được mức đường huyết ở ngưỡng 85 – 100 khi đói, và dưới 115 hai tiếng sau khi ăn, mà không cần đến thuốc tây. Tất nhiên, để làm được điều đó, anh tôi phải quyết tâm giữ chế độ ăn Atkins nghiêm ngặt, mỗi ngày ăn nửa lạng thịt các loại, một lạnh cá, ăn nhiều rau lá các loại, ăn các loại hạt, ăn sữa chua và trứng. Nhưng tuyệt đối anh tôi không ăn chút đường hoặc chất bột nào (không bánh kẹo, không cơm, không các loại củ chưa tinh bột). Ngoài ra, anh tôi uống quãng 75 – 90 ml dầu dừa/ngày, chia làm 4 lần (sáng ngủ dậy, trước khi ăn trưa ăn tối, trước khi đi ngủ).

Tuy nhiên, với người Việt nam, từ xưa đến nay vốn ăn chất bột là chính, các món ngon nổi tiếng đều phải chứa hầu hết là tinh bột, hì việc giữ được chế độ ăn ít chất đường bột, nhiều chất béo tốt, có vẻ khá khó khăn. Do vậy, với những ai không thể theo chế độ ăn ít đường bột (low carb) của Atkins, có giải pháp như sau để giúp kiểm soát đường huyết, với mục đích giảm được lượng thuốc tây dùng hàng ngày.

Các thí nghiệm mấy năm gần đây đã chứng minh là những loại chất béo có chuỗi phân tử trung bình, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Và một trong những tác dụng đó là hạ đường huyết khi nó bị vọt lên. Trong các loại dầu ăn, thì dầu dừa chứa 62% chất béo phân tử chuỗi trung bình, và dầu cọ chứa quãng 45 – 52%.

Vì vậy, có thể coi dầu dừa tươi lạnh là loại TPCN tốt nhất dùng để thay thế một phần sự phụ thuộc của bệnh nhân tiểu đường vào thuốc tây.

Nếu chưa tin, bạn có thể làm một thử nghiệm: đo đường huyết vào lúc nó cao (sau khi ăn độ 20 phút. Sau đó bạn uống 2 – 3 thìa canh dầu dừa (30 – 45 ml), sau 30 phút đo lại, sẽ thấy nó giảm khá nhiều.

Cách uống dầu dừa giúp kiểm soát đường huyết khá đơn giản: nên uống dầu vào trước nhưng lúc bạn dự đoán là nó sẽ vọt. Một số người hay bị cao vào lúc ngủ dậy buổi sáng: nên uống 1 – 3 thìa trước lúc đi ngủ và ngay khi vừa dậy. Đặc biệt là đường huyết hay bị vọt cao sau khi ăn, nhất là các bữa ăn chứa nhiều tinh bột hoặc đường (kể cả trái cây, các loại thực phẩm có vị ngọt…). Vì vậy, ngay trước mỗi bữa ăn, nên uống 2 thìa canh (30ml) để đường huyết không bị vọt lên.

Có một lưu ý: thời gian đầu phải chịu khó đo một ngày quãng 2 lần, để xác định quy luật và thời điểm đường huyết hay dân cao hoặc hạ thấp của cơ thể bạn. Nếu một ngày nào đó, sau khi ăn, thay vì trước đây đường huyết vọt lên 7.6, nay chỉ còn 4.3 – bạn cũng đừng ngạc nhiên. Đó là do tác dụng của dầu dừa, và như vậy ngày hôm sau, vào cữ đó, thay vì uống 2 thìa (30ml), bạn uống 1 thìa (15ml) thôi.

Một điều khá quan trọng: chất lượng dầu dừa là nhân tố quan trọng nhất, khi bạn dùng biện pháp này. Tôi cũng không hiểu tại sao, nhưng dầu làm bằng các phương pháp nhiệt độ cao, cũng như dầu nấu, không có tác dụng. Dầu dừa phải là loại tươi lạnh, được quay ly tâm hoặc xử lý lên men từ nước cốt dừa – là loại cho tác dụng tốt nhất.