Bàn Về Các Loại Sữa Thay Thế Sữa Bò (Non Dairy Milks).

BÀN VỀ CÁC LOẠI SỮA THAY THẾ SỮA BÒ (non dairy milks).

22/09/2017

 

Hôm trưc, nhân đọc một bài post nói về cái hại khi uống sữa bò, tôi đã chia sẻ những kiến thức mình biết về việc: vì sao với nhiều người (trừ trẻ con dưới 2 tuổi), việc uống sữa bò thường xuyên có thể mang lại nhiều cái hại (đặc biệt là với người gốc Á, gốc Mỹ Latin hoặc châu Phi...).

Tôi vốn có một cái thú khác người, kể ra thì có lẽ ai cũng buồn cưi. Tôi ghét shopping, nên trưc đây, c bước vào siêu thị bán quần áo, mỹ phẩm, giày dép..., chỉ được quãng 15 phút là tôi bắt đầu “ngáp lấy ngáp đ”, nước mắt giàn giụa. Nếu không nhanh chóng chạy ra ngoài, thì có thể phải “lao thẳng” vào toilet đ ói. Nhưng từ quãng đu năm 2009, khi bt đầu khoái chí tìm hiểu về lối sống lành mạnh, các loại thức ăn và thực phẩm chức năng hỗ trỡ việc chữa bệnh và sức khỏe, thì cứ có dịp đi đâu - tôi đều dành rất nhiều thời gian “lang thang” siêu thị, nhưng chỉ ở khu bán đ ăn thức uống. Có hôm, tôi để nguyên vài ngày, chỉ để làm cái việc “dở hơi” đó. Do đi nhiu, xem “đ ăn thức uống” nhiều, nên tôi được “cập nhật” liên tục về các “mốt” đ ăn tốt cho sức khỏe. Cách đây 8 năm, tìm được một siêu thị bán các loại sữa thay thế sữa bò (non dairy milks) khó kinh khủng. Nhưng chỉ bẵng đi vài tháng , mt nưc nào đó đã tràn ngập chủng loại này hoặc loại khác. Quãng 4 năm trở lại đây, thì chỉ trừ Việt Nam ta, còn ở tất cả các siêu thị bán đ ăn ở những nơi tôi đến hoặc đi qua, những dãy hàng bán thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tốt cho sức khỏe (healthy food)..., cứ dài dần, to dần, và tràn ngập những loại đ ăn thức uống, mà tôi chỉ muốn ôm hết mang về Việt Nam.


Đề rồi hôm qua, vừa hạ cánh sân bay, được vợ chồng người bạn đón ngay đi ăn món satay nổi tiếng của Malaysia tại East Coast, về nhà thay cái quần lửng, tôi kéo “xềnh xệch” chàng ra  ngay cái siêu thị lớn vào cỡ nhất nhì Singapore. Lao ngay vào quầy bán loại thực phẩm tôi quan tâm, giơ máy ảnh chụp đưc hàng đống, mà tôi biết là khi khoe lên FB, sẽ làm cho ối bạn nuốt nước bọt ừng ực.

Trên quầy sữa: chao ôi là các loại sữa được dùng thay thế sữa bò: nào là sữa dừa, sữa gạo lức, sữa gạo trắng, sữa hạt dẻ, sữa Quinoa, sữa yến mạch (oat milk), sữa almond, sữa kết hợp 5 đến 7 loại ngũ cốc... trông cứ hoa hết cả mắt. Tối cứ nhấc lên đặt xuống, chỉ muốn “ôm” vài chục hộp mang về, cuối cùng sực nhớ chỉ ở đây có 2 ngày, mà bê về Việt Nam thì nặng, “quá tải” cho phép của airlines là chắc. Thôi thì chọn 2 hộp: 1 hộp Quinoa (là loại ngũ cốc tốt nhất hiện nay, do chứa tới 4% đạm thực vật (ngoài các chất khác). Đây là loại ngũ cốc có hàm lưng đạm cao nhất trong dòng ngũ cốc đấy mọi người ạ. Vì vậy, với chế đăn ít đm động vật, thì đây là một thay thế tuyệt vời. Hộp thứ 2 là sữa hạt dẻ.

Và bây giờ, tay gõ bàn phím, vẫn không quên nhấm nháp ly sữa hạt dẻ (Hazelnut milk), vừa uống vừa gật gù khen ngon. Uống hết gần nửa hộp, mới chợt nhớ tới ngưi đã "có công" trả tiền và xách về nhà cho mình, bèn rót ngay 1 cốc, rối rít mời gọi rất nhiệt tình.