Hoocmon Nữ Estrogen

HOOCMON NỮ ESTROGEN

22/09/2017

 

Tôi định viết bài này gần một năm nay, nhưng thấy hơi ngại ngần và có cảm giác hơi ngường ngượng, nên cứ chần chừ. Thế rồi cách đây vài hôm, có cô bạn nhắn tin:
“Chị ơi , em khẩn thiết nhờ chị xem và trả lời giúp em với. Đứa em của em bị u tử cung , bây giờ lớn quá rồi , bác sỹ chỉ định mổ . Em tiếc quá là hồi trước ko biết được những chia sẻ của chị. Hơn nữa nó bị bệnh nhưng khám chữa lung tung , thuốc bỏ đầy nhà. Rồi cái u ngày càng lớn , mà nó vẫn ko chịu xử lý bì sợ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Bây giờ cái u lớn quá rồi , ko còn cách nào khác là phải mổ cắt tử cung luôn ạ. Bây giờ em dâu e đã quyết định sẽ phải cắt thôi. Chị có biết cách nào để sau khi cắt bỏ tử cung rồi thì nó vẫn duy trì được nội tiết tố cho cơ thể khỏe mạnh được không ạ ?? Em cám ơn chị nhiều lắm ạ!!!”

Từ hôm đó đến nay, tôi tự động viên mình là: chắc nhiều người cần những thông tin tôi sẽ chia sẻ, đặc biệt là những ai đã bị cắt tử cung, buồng trứng, hoặc sắp (đã) mãn kinh.
Xin kể đầu đuôi câu chuyện. Năm 1997, khi mổ sinh con gái, bác sĩ đã phát hiện tôi có cái u lành ở tử cung. Bác sĩ hứa là khi tôi mổ đẻ đứa sau thì sẽ cắt luôn. Vậy rồi tôi không thể có đứa sau như kế hoạch, và mười mấy năm trôi qua. Đến năm 2010 thì nó to lắm rồi, nên bác sĩ khuyên nên mổ cắt đi. Vì là bác sĩ ở Singapore, họ giải thích với tôi rất chi tiết và cụ thể về những cái khó chịu sau khi mổ, đặc biệt là về hoocmon.
Vậy là mổ để bác sĩ bê nguyên “bộ đồ lòng” bao gồm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng..., tóm lại là “cả chùm”. Sau khi hồi phục (chỉ mất độ 2-3 ngày là tôi đi lại ngon lành), bác sĩ kê hoocmon cho tôi uống hàng ngày. Tôi cương quyết từ chối vì sợ ảnh hưởng đến gan (gan tôi lúc đó rất yếu, lượng virus B tăng ầm ầm).

Quả là bác sĩ nói đúng: vì buồng trứng sản xuất hoocmon – nên tôi hết nguồn hoocmon này. Vậy là nó khô không khốc, cứ hơi “tí toáy” là bị viêm đường tiết niệu ngay lập tức, đi tiểu buốt ơi là buốt. Tôi không chịu dùng kháng sinh, mà cứ bài ngâm nước muối cho đỡ đau, và đành cắn răng chịu đựng.
Từ tháng 9/2013 – tôi làm tẩy sỏi gan. Thực ra, tẩy sỏi là để chữa viêm gan B, chứ tôi đâu ngờ nó mang lại biết bao “hậu quả tốt đẹp” cho tôi đến vậy. Chợt một ngày, tôi thấy nó không “khô không khốc” như trước nữa, và tôi lại có cảm giác như khi còn trẻ. Tôi ngạc nhiên đến sững sờ, nhưng cũng chưa có lý do gì để tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân.
Rồi mấy hôm trước, để chuẩn bị cho bài viết này, tôi nhờ chàng tìm cho tôi các bài viết về hoocmon estrogen nữ: nó được sản xuất ở đâu, cơ chế thế nào...Thì hôm sau chàng lôi ra cho 1 đống thông tin quý báu, kèm theo câu bình luận “Tớ chuyển mẹ nó sang làm bác sĩ được rồi”.

Ra nó thế này: buồng trứng là nơi sản xuất ra nhiều hoocmon estrogen nhất, nhưng nó còn được sản xuất ở gan, tuyến thượng thận, ngực và tế bào mỡ (fat cells). Khi tôi làm tẩy sỏi gan, thải hết chất độc và sỏi, chức năng gan được phục hồi, nên nó lại sản xuất ra đủ hoocmon nữ để cơ thể tôi xài. Có buồn cười không?
Có lẽ đó cũng là một phần nguyên nhân là da dẻ tôi mịn màng và săn chắc hẳn sau mấy lần tẩy sỏi, hình như trông lại trẻ ra nữa (hy vọng là bạn bè khen thật chứ không nịnh).

Vậy thì các mợ cùng hoặc ít hơn tuổi tôi, đã tắt kinh – cũng nên thử xem sao. Rồi các em tiền mãn kinh, hoặc có bệnh “lãnh cảm” cũng nên thử. Có mất gì đâu, mà chỉ được, tuy hơi khổ khi uống cái ct 1 và ct 2 “trời đánh” ấy, nó kinh thật.

Này tôi nói trước: cấm mọi người cười hoặc bàn tán “bậy bạ” việc “phòng the” trên trang của tôi nhé (nhất là mấy gã đàn ông “mắc dịch"), không là tôi xấu hổ xóa béng bài đi đấy. Tôi viết bài cho chị em tôi xem với nhau thôi, không động chạm gì tới các vị đâu.