Tuyến Giáp Và Bệnh Bướu Cổ Phần 1

TUYẾN GIÁP VÀ BỆNH BƯỚU CỔ PHẦN 1

22/09/2017
Lời khuyên của tôi: hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mổ. Cắt tuyến giáp sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho cả cuộc đời còn lại, bạn nhớ nhé. Bác sĩ ở Singapore hầu như không chỉ định mổ, trừ trường hợp bị ung thư tuyến giáp. Còn bác sĩ ở Việt Nam mình khuyên bệnh nhân mổ cắt tuyến giáp một cách dễ dàng quá, mà không hề tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ hậu quả của việc mất tuyến giáp. Thật là nguy hiểm.

Từ sáng nay đến giờ, tôi bị “tấn công” dồn dập bởi các câu hỏi và đề nghị chia sẻ về bệnh bướu cổ. Lý do là vì tôi khoe rằng đang tiến hành thải độc cho một anh bạn vừa bị cắt tuyến giáp một cách khá vô duyên. Anh chàng có cái u mỡ ở chân, đi khám. Bác sĩ tiện thế nhìn lên cổ, rồi nói: “Bướu cổ to rồi, mổ cắt đi”. Thế là 2 ngày sau hắn đi mổ, cắt toàn bộ tuyến giáp. Từ đó đến nay (đã vài tháng), cuộc sống của hắn thành “dở hơi” luôn. Ai bị cắt mất tuyến giáp rồi, chắc sẽ hiểu rõ cái từ “dở hơi” tôi dùng ở đây. Lý do tại sao tôi xin giải thích rõ ngay bây giờ.

Tuyến giáp giữ vai trò “cực kỳ quan trọng” đối với cơ thể. Nó sản xuất ra hooc môn T4 và T3, là những hoocmon quan trọng bậc nhất trong việc giúp cơ thể chuyển hóa các chất (metabolism). Nó điều hòa chức năng hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, bằng cách tiết hooc môn đưa vào máu: khi cơ thể cần nhiều năng lượng hơn cho hoạt động, nó tiết nhiều hơn. Khi cơ thể cần ít, nó tiết ít. Ngoài ra, nó cũng sản xuất hooc môn calcitonin, cần thiết cho cơ chế hấp thụ canxi, cũng như sự trao đổi chất của xương trong cơ thể. Tuyến giáp còn là bộ phận duy nhất trong cợ thể con người có thể hấp thụ iodine.

Vậy đấy: tuyến giáp quan trọng như vậy, mà nhiều người có xu hướng “nghe lời” để cắt béng nó đi một cách rất nhanh chóng, mà không chịu tìm hiểu bất cứ thông tin nào (anh bạn tôi là một ví dụ điển hình).

Vậy thì nếu bị bất cứ dạng bướu cổ nào, bạn nên làm gì? Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân tôi. Tôi vốn bị bướu cổ nặng từ năm 9 hay 10 tuổi gì đó. Từ đó cho đến khi trưởng thành, viên thuốc i ốt luôn là bạn đồng hành cùng tôi. Các bạn thử tưởng tượng là khi tôi học ở Liên Xô cũ, mà bố mẹ tôi phải tích trữ đủ cho tôi dùng trong 5 năm (hồi đó hình như không có khái niệm về hết hạn thuốc).

Nói chung là cái cổ tôi phía trước nó phồng lên như con vịt bầu và nó to như vậy cho đến năm 1998. Năm 1998: bị lệch đĩa đệm, tôi bắt đầu tập Suối nguồn tươi trẻ. Cái tôi không ngờ là chỉ sau 2-3 tuần, cái “cổ vịt” của tôi bé hẳn đi.
Tháng 6/2003 – lần đầu tiên tôi kiểm tra sức khỏe tại Singapore. Tất nhiên là họ phát hiện tôi bị tuyến giáp, hooc môn T3 cực thấp, họ cho tôi đi thử máu lại. Cũng đúng dịp đó, tình cờ tìm được bài viết về nhịn ăn thải độc, thế là tôi nhịn luôn một đợt 7 ngày trước khi thử máu lại. Mắt bác sĩ cứ tròn xoe lên khi T3 của tôi đã trở lại bình thường. Họ hỏi tôi làm gì, tôi trả lời: “Tôi nhịn ăn thải độc”. Bà ấy nghe và nhún vai mỉm cười rất lịch sự. Tất nhiên, T3 của tôi không ổn định mãi mãi chỉ nhờ một đợt nhịn.

Và mọi việc chỉ ổn sau mấy tháng tôi tẩy sỏi gan (từ tháng 9/2013). Trước đó, mỗi năm tôi cảm cúm chỉ quãng hơn chục lần. Rồi áp huyết thấp, lúc nào cũng mệt mỏi như người hụt hơi, suốt ngày viêm đường tiết niệu, viêm họng, rồi viêm gan siêu vi B (virus tăng ầm ầm). Có lúc oải quá, tôi cứ nghĩ là chắc mình chẳng sống được bao lâu nữa, nhất là mấy năm tiền mãn kinh. Cái "dở hơi" nhất là chẳng biết mình bị bệnh gì, nên cứ phải cố lên gân làm ra vẻ khỏe mạnh, vì sợ mọi người nghĩ là mình "bệnh giả vờ" để được chú ý.

Vậy mà nhờ tẩy sỏi gan và giữ chế độ ăn uống hợp lý, từ giữa năm 2014 đến nay, tôi quên mất cảm giác là ốm nó thế nào. Tôi hoạt động ầm ầm, đi chu du liên tục – ít khi thấy cảm giác mệt mỏi. Cái cổ vịt trước đây của tôi hầu như biến mất.

Vì vậy: lời khuyên của tôi cho những ai bị bệnh tuyến giáp (dù đã cắt hay chưa cắt): hãy lập tức thải độc (súc rửa ruột bằng nước muối biển và tẩy sỏi gan). Ai có can đảm thì kết hợp nhịn ăn uống nước trái cây ép 7 – 10 ngày, chắc chắn sẽ thấy tốt hẳn. Nếu bác sĩ cho bạn uống thuốc tây (tức là cung cấp hooc môn T4), nó làm bạn suốt ngày mỏi mệt, cáu kỉnh, bạn có thể thử thay thế bằng loại thực phẩm chức năng chứa cả hooc môn T4 và T3. Tên gọi chung của nó là: Raw Natural Desicated Thyroid Powder. Cụ thể có các loại với tên gọi như sau:
1. Armour
2. Nature – thyroid
3. Westthroid
4. Thyroid made by Erfa
5. Acella
6. WP Thyroid
Các bạn nên mua thử 2 loại, uống xem loại nào hợp thì dùng loại đó. Uống Thực phẩm chức năng thay thế, tôi tin là sẽ có ít tác dụng phụ hơn là dùng thuốc tây.

Và điều cơ bản: tẩy sỏi gan 3 tuần một lần. Gan sản xuất nhiều loại hooc môn. Do vậy, nếu có bị cắt mất tuyến giáp rồi, việc gan không bị tắc do chất độc và sỏi sẽ giúp cơ chế kiểm soát hooc môn của cơ thể hoạt động tốt hơn. Về việc này, tôi còn có một điều muốn chia sẻ, nhưng xin để đến bài sau, kéo dài quá rồi.