Thuyết Phân Loại Ưu Tiên: Kéo Dài Tuổi Trẻ Và Tuổi Thọ Bằng Cách Tăng Cường Ăn Các Thực Phẩm Giàu Vitamin Và Khoáng Chất.

THUYẾT PHÂN LOẠI ƯU TIÊN: KÉO DÀI TUỔI TRẺ VÀ TUỔI THỌ BẰNG CÁCH TĂNG CƯỜNG ĂN CÁC THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT.

16/01/2019 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2251091544915239

 

Ai cũng nên dọc bài viết này nhằm hiểu rõ tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng và đủ chất, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất cơ bản.
Hãy sử dụng chế độ ăn uống để đẩy lùi mọi căn bệnh.

Nguồn: https://articles.mercola.com/…/longevity-vitamins-and-miner…

TỔNG QUAN:
• Thông thường, hàm lượng vitamin và khoáng chất được FDA khuyến cáo ăn để cải thiện sức khỏe không thể đủ để giữ sự trẻ trung lâu dài, cũng như kéo dài tuổi thọ. 
• “Thuyết phân loại” của Bruce Ames nêu lên: khi một tế bào bị thiếu hụt vitamin, nó bắt đầu phân bổ lượng vitamin ít ỏi để ưu tiên các enzyme protein quan trọng cho sự sống và sản sinh tế bào mới, sau đó mới đến các enzyme ngăn ngừa bệnh tật, nhất là các căn bệnh được "ủ" lầu dài như tim mạch và ung thư. 
• Các chất dinh dưỡng có khả năng kéo dài tuổi thọ, ngoài vitamin và khoáng chất còn bao gồm: ergothioneine (một acid amino thường có trong nấm), NAC, NAD, carotenoid, choline, acetyl L-carnitine, acid alpha lipoic và taurine.
• Ăn đúng tỉ lệ chất béo omega-6 và omega-3 cũng rất quan trọng để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và não. Tỉ lệ lý tưởng của omega-3 : omega-6 là 1:1 đến 1:5.

NHU CẦU DINH DƯỠNG ĐỂ NGĂN NGỪA BỆNH TẬT ÍT HƠN NHIỀU SO VỚI NHU CẦU DINH DƯỠNG ĐỂ CÓ THỂ KHỎE MẠNH, TRẺ TRUNG VÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ.

Trong báo cáo của mình, ông kết luận: hàm lượng dinh dưỡng được FDA khuyến cáo chưa đủ để kéo dài tuổi thọ. Hay nói cách khác, nhu cầu dinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh tật khác với nhu cầu dinh dưỡng để kéo dài tuổi trẻ và tuổi thọ. Ông đã nghiên cứu nhiều về ty thể (mitochondria) - các "bào quan" trong tế bào có nhiệm vụ tạo ra các ATP (adenosine triphosphate), nguồn năng lượng để vận hành hệ chuyển hóa. Nhưng một trong những tác dụng phụ là chúng làm giải phóng chất oxy hóa - các chất gây tổn thương DNA. Chúng có thể gây tổn thương tương đương với chất phóng xạ và âm ỉ tồn tại trong cơ thể chúng ta. Vitamin C và E có khả năng ngăn ngừa vấn đề này, còn những vitamin khác thì thế nào?
Có một sự thực rằng cơ thể chúng ta gần như lúc nào cũng thiếu hụt vitamin do chế độ ăn không cân bằng. Chúng ta tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và đường, bột tinh - những thứ chả có chút vitamin nào! Trong khi chúng ta cần đến 30 loại vitamin và khoáng chất khác nhau mà bản thân cơ thể không thể tự sản xuất được, chỉ có thể bổ sung qua đường ăn uống.

Mỗi loại vitamin được tìm thấy ở những protein khác nhau, ví dụ như chất kẽm được tìm thấy trong 2.000 protein, magie có trong 300 protein nhưng biotin chỉ có trong 5 protein. Và khi các tế bào bắt đầu phân chia sự ưu tiên thì bệnh ung thư hoặc tim mạch sẽ trở thành một quả bom nổ chậm, chờ đợi trong cơ thể cả chục năm trước khi phát bệnh.

THUYẾT PHÂN LOẠI ƯU TIÊN CỦA AMES
Ames gọi phát hiện của mình là “thuyết phân loại ưu tiên” (triage theory) dựa trên một thuật ngữ quân y của các bác sĩ Pháp trong Thế Chiến 1 khi các bác sĩ này phải phân loại các binh sĩ bị thương thành 3 nhóm: nhóm sống sót mà không cần chăm sóc đặc biệt; nhóm sẽ chết nếu không chăm sóc và nhóm có thể chết nếu không chăm sóc. Các bác sĩ sẽ chăm sóc nhóm thứ 3 trước để tận dụng tối đa thời gian và sức lực của họ. 
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được phát hiện của Ames là đúng và chế độ ăn thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng chính là thủ phạm đẩy chúng ta đến căn bệnh ung thư và tim mạch. Ông cũng khẳng định rằng: rất nhiều người trong chúng ta không có đủ các chất dinh dưỡng quan trọng với sự sống. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu, dựa trên tiêu chuẩn trung bình (estimated average requirement -EAR):
• Vitamin D - 70% cơ thể người trưởng thành không đủ
• Vitamin E - 60% cơ thể người trưởng thành không đủ
• Magie - 45% cơ thể người trưởng thành không đủ
Điều đáng phải nói là các tiêu chí của EAR mới chỉ dừng ở mức “tạm đủ” - tức là ta không chết ngay vì thiếu trầm trọng loại nào đó, chứ còn lâu mới chạm đến ngưỡng bảo vệ sức khỏe duy trì sự trẻ trung và kéo dài tuổi thọ. 
Đây quả thực là một vấn đề đáng báo động.

CHẾ ĐỘ ĂN ĐẢM BẢO ĐÚNG TỈ LỆ OMEGA-3 VÀ OMEGA-6 RẤT QUAN TRỌNG.

Chất béo omega-3 và omega-6 rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là não bộ, sự thiếu hụt về lâu dài có thể gây ra các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer’s. Về cơ bản, chúng ta cần cả 2 nguồn dinh dưỡng này, tuy nhiên chúng ta phải tiêu thụ theo đúng tỉ lệ lý tưởng của omega-3 và omega-6 là 1:1 đến 1:5. Trong khi chế độ ăn phương Tây kéo tỉ lệ này lên đến 1:20 hay 1:50 do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa lượng omega - 6 rất nhiều. Dưới đây là 2 lời khuyên:
• Cắt giảm tiêu thụ omega-6 bằng cách hạn chế thực phẩm chế biến sẵn hoặc món ăn chiên rán bằng dầu thực vật độc hại như dầu canola, dầu đậu nành, chất béo hydro hóa, bơ thực vật và shortening.
• Tăng tiêu thụ các chất béo động vật có chứa omega-3 như cá mòi, cá cơm, cá trích, cá hồi Alaska đánh bắt tự nhiên,...