Làm Sao Để Khử Tối Đa Dư Lượng Thuốc Trừ Sâu Trong Rau, Củ, Quả?

LÀM SAO ĐỂ KHỬ TỐI ĐA DƯ LƯỢNG THUỐC TRỪ SÂU TRONG RAU, CỦ, QUẢ?

30/07/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2016561068368289

 

http://vietnamnet.vn/…/giat-minh-gan-1-2-nguoi-xet-nghiem-t…

Đọc bài viết trên đây, chắc ai cũng giật mình lo lắng. Nhưng nếu tìm hiểu thông tin kỹ hơn một chút, việc tồn dư thuốc trừ sâu trong các mẫu thử không chỉ xảy ra ở Việt nam. Bài viết trong link này nêu rõ: “Trong một thí nghiệm thực hiện tại Thụy điển vài năm trước – một gia đình được phát hiện là tất cả các thành viên đều bị tồn dư nhiều loại thuốc trừ sâu trong nước tiểu của cả người lớn và trẻ con – là hỗn hợp của nhiều loại hóa chất độc hại được sử dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu (https://www.thealternativedaily.com/4-ways-to-remove-pesti…/. Mà ai cũng biết, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của Thụy điển thì dân ta miễn chê rồi.

Vì vậy: hãy suy nghĩ một cách tích cực hơn. Cuối cùng thì ai cũng phải lựa chọn và buộc phải có những sự đánh đổi nhất định: để có đủ thực phẩm cung cấp cho mọi người, mà dân số đang tăng nhanh chóng mặt – thì việc sử dụng các hóa chất kìm hãm sự tàn phá của sâu bọ là việc khó tránh được. Nền nông nghiệp nước nào cũng phải sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Sau nhiều năm phát triển dòng thực phẩm hữu cơ, hiện tại đang có những nghiên cứu chỉ rõ rằng: trên những cánh đồng trồng cây hữu cơ, các loại virus, vi khuẩn và nấm phát triển nhanh và khó kiểm soát, nhất là loại khuẩn E- Coli (https://www.reuters.com/…/us-ecoli-beansprouts-idUSTRE7552N…).
Liệu điều này có góp phần giải thích nguyên nhân của việc dịch bệnh E – Coli xuất hiện tại Đức, Mỹ, châu Âu khá nhiều trong những năm gần đây?

Tất nhiên, ở Việt nam, việc sử dụng hóa chất độc hại trong trồng trọt, chế biến thực phẩm là nguy cơ lớn. Trong bài viết này, tôi không bàn về vấn đề suy đồi của đạo đức xã hội ẩn sau hiện tượng này, cũng như vai trò kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Điều tôi muốn nói đến là: mỗi người, mỗi gia đình hãy cố gắng tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình trước, chứ đừng nên cứ ngồi chờ những điều may mắn rơi xuống số phận mình. Bằng cách rửa và dùng các sản phẩm thiên nhiên khử tồn dư hóa chất, cũng như chọn lựa thực phẩm tốt cho sức khỏe, và thải độc thường xuyên - đảm bảo bạn sẽ nắm chắc "Sức khỏe trong tay ta".

Để bảo vệ bản thân và gia đình nhiều nhất khỏi sự độc hại của “thực phẩm bẩn”, khử bớt lượng tồn dư của phân bón và thuốc trừ sâu, tôi làm như sau:
1. Rửa rất kỹ mọi loại rau củ quả dưới vòi nước chảy.
2. Sau đó ngâm ít nhất 30 phút với dấm trắng (tôi dùng dấm dừa tách ra từ việc làm dầu dừa), và baking soda.

Ai quan tâm hơn về chi tiết là vì sao dấm trắng và baking soda có thể khử được hầu hết các loại hóa chất tồn dư trên rau, củ, quả, có thể đọc 2 bài viết sau, do Hoàng Huy lược dịch:

I. DÙNG GIẤM TRẮNG ĐỂ RỬA SẠCH THUỐC TRỪ SÂU VÀ CHẤT SÁP ĐỘC HẠI TRÊN TRÁI CÂY

Nguồn: https://livelovefruit.com/vinegar-remove-pesticides-from-f…/

Nỗi lo về nhiễm hóa chất từ thực phẩm mỗi lúc càng trở nên tồi tệ trước không ít những thông tin gây hoang mang. Theo phân tích của Cục Nông Nghiệp Mỹ (U.S. Department of Agriculture), đến 65% mẫu trái cây, rau củ họ thu thập được có chứa hóa chất độc hại trên bề mặt. Những lo ngại không chỉ dừng lại ở đó, tàn dư thuốc trừ sâu còn đọng lại nhiều trong lòng đất, do vậy những hóa chất này vô tình từ rễ cây đi vào rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày. Chưa hết, để giữ được rau củ quả tươi lâu hơn, người ta còn phủ lên một lớp sáp mỏng cực độc hại. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm hữu cơ hết sức quan trọng. 
Có một tin vui với chúng ta là, chúng ta hoàn toàn có thể đánh bay phần nào những tồn dư hóa chất này chỉ bằng cách đơn giản dưới đây:
1. Chuẩn bị: 
- Nước sạch
- Giấm táo hoặc giấm trắng
2. Thực hiện
- Hòa một chậu tỉ lệ: 4 phần nước và 1 phần giấm
- Ngâm rau củ quả trong vòng 20-30 phút
- Rửa sạch lại với nước
- Nếu muốn làm sạch lớp sáp bên ngoài, dùng bàn chải chà nhẹ sau khi ngâm và rửa sạch với nước.

II. CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾT LỘ: BAKING SODA RỬA SẠCH ĐẾN 96% TỒN DƯ HÓA CHẤT TRONG RAU CỦ

Nguồn: http://www.dailymail.co.uk/…/Baking-powder-removes-pesticid…

Một nghiên cứu mới gần đây được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry của Mỹ đã chứng minh được rằng, baking soda có khả năng rửa sạch đến 96% tồn dư hoá chất trên rau củ quả và phương pháp này hiệu quả hơn cả các phương pháp tẩy rửa tiêu chuẩn. Baking soda có tính kiềm, làm phân mảnh hóa chất thành các phân tử vô hại.

Theo Dr Lili He thuộc trường Đại học Massachusset, trong quá trình canh tác nông nghiệp, rất có thể rau củ quả - nguồn thực phẩm của chúng ta – bị tồn dư lại một lượng quá chất trừ sâu nhất định, gây nhiều ảnh hưởng từ trung bình đến nghiêm trọng đối với sức khỏe, dấy lên nhiều nỗi hoang mang.

Cách thức tiến hành 
Các nhà nghiên cứu đã ngâm táo đỏ hữu cơ vào dung dịch thuốc trừ sâu bệnh, côn trùng gồm thiabendazole (chất này có thể thấm vào vỏ quả táo) và phosmet trong vòng một ngày. Sau đó, một phần táo sẽ được rửa với nước máy, phần còn lại được rửa với nước hòa 1% baking soda. Một máy phân tích sẽ đánh giá phần tồn dư trên vỏ và trong thịt quả táo.

Kết quả thật bất ngờ: 
- Phần táo được ngâm với baking soda, kết hợp chà rửa nhẹ nhàng đã sạch đến 80% hóa chất chỉ trong vòng 12 phút, và mất thêm chỉ 3 phút nữa để sạch đến 96% hóa chất