Cùng Nhau Sống Khỏe Mạnh – Sức Khỏe Nằm Trong Tay Bạn

CÙNG NHAU SỐNG KHỎE MẠNH – SỨC KHỎE NẰM TRONG TAY BẠN

22/09/2017

Sống thật khỏe mạnh một cách lâu dài luôn là ước mơ của mỗi người chúng ta, đặc biệt là khi lứa tuổi tứ, ngũ tuần, lục tuần sắp hoặc đang rình rập.

Nhưng để có thể sống khỏe mạnh, thật không dễ dàng gì. Cuộc sống với công việc bộn bề, muôn vàn nỗi lo – những nỗi lo hầu hết là do chúng ta tự rước vào mình, rồi chuyện cơm áo gạo tiền, bận rộn với con cái cháu chắt. Chưa hết, những bữa ăn thịnh soạn khi xưa được coi là “thế mới đủ chất”, thì nay thành gánh nặng cho hệ thông tiêu hóa. Bao bọc quanh ta là hàng hà sa số các loại hóa chất có tên và không tên, chứa trong đồ ăn thức uống và vật dụng hàng ngày.

Vậy thì làm sao có thể vẫn sống khỏe mạnh trong một môi trường như vậy? Chật vật tự tìm một lối đi cho riêng mình đã hàng chục năm nay, để rồi đến thời điểm này, tôi có thể khá tự tin để nói rằng: “Sức khỏe của chính bản thân tôi đang nằm trong tay tôi”. Đúng, để có thể khỏe mạnh, bạn chẳng thể dựa dẫm vào ai. Sự khỏe mạnh của mỗi người nằm ở nghị lực, lòng quyết tâm và kiên trì của chính mỗi người.
Ta phải đủ kiên trì để tìm một định hướng và cách làm đúng, phù hợp với bản thân và hoàn cảnh của chính ta. Sau khi đã xác định được hướng đi, ta cần quyết tâm để thay đổi lối sống, cách sinh hoạt có tính đến những yếu tố đặc biệt của riêng mình. Rồi sau đó ta quyết tâm luyện tập để những thói quen tốt dần dần thay thế thói quen xấu.

Tôi chưa bao giờ tuyệt đối tán thành cuộc sống với chế độ ăn uống quá khắc nghiệt, như các chế độ ăn kiêng theo các trường phái Nhật Bản, hoặc ăn chay trường (trừ khi điều đó trở thành niềm tin). Nếu không phải là vì lý do tôn giáo, ta có thể theo những chế độ ăn đó một vài tháng, khi cần chữa một căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng phải sống như vậy cả đời, thì coi như ta đang tự đánh mất một phần rất lớn niềm vui sống. Ăn uống, vui chơi, du lịch…, là những niềm vui hiển nhiên mà mỗi người đều có thể và có quyền được hưởng. Nếu vì quá chăm lo cho sức khỏe, ta tự hạn chế tất cả những thú vui khác – thì cuộc sống có trở nên buồn tẻ?

Mấy năm qua, tôi đã tự tìm cho mình được một cách sống, để nó vẫn tràn đầy niềm vui (tất nhiên không thể tránh hết được các nỗi lo), nhưng vẫn luôn khỏe mạnh. Tôi biết, rất nhiều người cũng có cái mơ ước rất giản đơn: sống vui vẻ, khỏe mạnh.

Xin đừng ai hy vọng là một kỳ thải độc một tuần trong sáu tháng hoặc một năm sẽ giải quyết được các vấn đề sức khỏe cho mình. Để khỏe mạnh, là công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng nằm của mỗi người. Động viên các em TransViet tổ chức tour giúp mọi người thải độc, hy vọng to lớn của tôi là sẽ truyền được cảm hứng để ai cũng tin là mình sẽ có thể sống khỏe mạnh. Tôi sẽ cố gắng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, kèm với những hướng dẫn cụ thể về chế độ tâp tành, ăn uống (và nếu đủ thời gian thì sẽ chia sẻ cách nấu những món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo sức khỏe. Để rồi sau một tuần đó, ai cũng có thể tự thực hiện được tại chính gia đình mình.