Phải Chăng Thực Phẩm Ít Chất Béo Làm Cho Chúng Ta Béo?

PHẢI CHĂNG THỰC PHẨM ÍT CHẤT BÉO LÀM CHO CHÚNG TA BÉO?

02/03/2020 Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3058270250864027&set=a.1169361786421559&type=3&theater

Các chuyên gia từ lâu đã đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn thực phẩm ít chất béo cho những người muốn giảm cân, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy những thực phẩm này thực sự có thể góp phần gây béo phì. Vậy chúng ta nên ăn gì?
Một báo cáo được công bố vào đầu năm nay tại Anh (Diễn đàn Béo phì Quốc gia NOF) và Hợp tác Sức khỏe Cộng đồng (PHC), cho thấy việc một chế độ ăn giàu chất béo như pho mai, sữa chua, các loại dầu tốt – thực sự giúp giảm nguy cơ béo phì.
Tại Úc, nhóm chuyên gia dinh dưỡng Health Victory (HVNE) đều đồng ý với báo cáo này, khi tỷ lệ thừa cân và béo phì tiếp tục tăng mặc dù nhiều người đã ăn lâu dài các loại thực phẩm ít chất béo (low fat). Cần chú ý rằng "Hướng dẫn Chế độ Ăn uống hiện tại của Úc" khuyến khích một lượng carbohydrate vừa phải kết hợp với protein chất lượng tốt và rau quả nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn. Các chất dinh dưỡng riêng lẻ như chất béo và carbohydrate không phải là xấu, mà quan trọng là chất lượng thực phẩm được lựa chọn. Trong thời đại hiện nay, việc lựa chọn bữa ăn tiện lợi và nhanh chóng là xu thế, song song với kích thước phần ăn ngày càng tăng và chất lượng thực phẩm của toàn bộ bữa ăn đang ngày càng tệ đi. Các bữa ăn tiện lợi và được chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu thực vật độc hại , carbohydrate xấu, đường tinh luyện, cùng với sử đạm kém chất lượng như cá chiên giòn hoặc thịt xông khói chứa nhiều hóa chất bảo quản.
Cũng tại Úc, số liệu thống kê mới nhất cho thấy khoảng 63% dân số Úc đã trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì, và cứ một trong bốn trẻ em sẽ rơi vào trường hợp tương tự đáng lo ngại. Vì vậy, mặc dù chúng ta vẫn ăn thực phẩm ít chất béo, ta lại ngày càng béo hơn. Chính những quan điểm sai lầm về việc giảm cân đã khiến chúng ta rơi vào cảm giác an toàn giả tạo bằng cách ăn thực phẩm ít béo một cách thiếu kiềm chế. Nhiều thực phẩm được dán nhãn “ít béo” lại chứa quá nhiều đường và muối như sữa chua hoa quả, thanh ngũ cốc muesli, sô cô la... Ngoài ra, nhiều người cho rằng “ít béo” là cơ hội để ăn nhiều hơn, vì vậy tổng số lượng calo tiêu thụ về cơ bản là giống nhau.
Vậy chúng ta nên ăn gì? Thực phẩm ít chất béo không phải hề là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, bạn cần hiểu rằng: chất béo lành mạnh có trong thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, cá có dầu và bơ sẽ giúp quá trình giảm cân đúng cách và an toàn cho sức khỏe. Hãy xem xét thay thế các loại thực phẩm ít chất béo được chế biến sẵn bằng cách ăn nhiều rau, trái cây và các sản phẩm tươi, cộng với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, đạm động vật vừa phải, và chất béo tốt.

 

Nguồn: https://www.sbs.com.au/food/article/2020/02/10/are-low-fat-foods-making-us-fat?fbclid=IwAR0o29bbbvZjRi1w1BrW_8uuOWyZBKm2gq6guaRZnwRTIjftVC4WsCqagwM