Thư Gửi Thủ Tướng Anh: Thay Đổi Hướng Dẫn Chữa Tiểu Đường Của Chính Phủ Sẽ Tiết Kiệm Cho Ngân Sách Y Tế Hàng Trăm Triệu Bảng

THƯ GỬI THỦ TƯỚNG ANH: THAY ĐỔI HƯỚNG DẪN CHỮA TIỂU ĐƯỜNG CỦA CHÍNH PHỦ SẼ TIẾT KIỆM CHO NGÂN SÁCH Y TẾ HÀNG TRĂM TRIỆU BẢNG

20/03/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1849586821732382

 

Nguồn:

https://www.dietdoctor.com/ignore-government-guidelines-bea…
https://www.facebook.com/notes/nathan-gill-mep/i-have-written-to-the-prime-minister-about-diabetes/2122397704647236/

Nathan Gill, sinh năm 1973 – thủ lĩnh Đảng Độc lập Vương quốc Anh tại xứ Walles, thành viên Nghị viện châu Âu và là đại biểu Quốc hội xứ Walles 2016-17 – ngày 15.03.2018 đã viết thư cho thủ tướng Anh, bà Theresa May, khuyến cáo thay đổi cơ bản hướng dẫn chính thức của chính phủ về chế độ dinh dưỡng với bênh nhân tiểu đường. Bởi điều này tốt cho sức khỏe cộng đồng và đem lại lợi ích kinh tế 40 tỷ bảng Anh trong 20 năm tới.

Nathan Gill đang tố chức buổi nói chuyện của bác sỹ Aseem Malhotra, tác giả cuốn sách “Chế độ ăn Pioppi (The Pioppi Diet)” với chủ đề “Đại gia thực phẩm và đại gia dược phẩm. Giết người vì lợi nhuận?” (Big Food và Big Pharma, Killing for Profit?) tại Nghị viện Châu Âu.

Tiến sĩ Malhotra sẽ giải thích rõ tại sao cải cách hệ thống và y học về phong cách sống phải đi tiên phong trong cải thiện sức khoẻ toàn cầu và ta có thể làm gì để thông tin rộng rãi cho công chúng.

Cuộc nói chuyện diễn ra vào thứ Năm, 12.04.2018 tại Nghị viện Châu Âu, Brusselles, Bỉ. Có thể đăng ký tham gia và ra câu hỏi bằng cách gửi email đến nathan.gill@europarl.europa.eu. Chi tiết xem tại: https://business.facebook.com/events/171708820219443/

Sau đây là trích dịch bức thư của Nathan Gill gửi thủ tướng Anh:

“Kính thưa bà Thủ tướng Theresa May

Tôi viết thư cho Bà trước hết với tư cách của bệnh nhân tiểu đường phải dùng insulin.

Tôi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vào năm 2012 và ngay sau đó đã quyết định thay đổi cơ bản lối sống để giảm phụ thuộc vào insulin.

Chính phủ hiện thời khuyến cáo lấy tinh bột (carbohydrate) làm cơ sở cho chế độ dinh dưỡng. Hướng dẫn này hoàn toàn sai lầm và đã góp phần nhiều cho gia tăng bệnh tật do béo phì ở Vương quốc Anh trong ba thập kỷ qua. Tôi đi đến kết luận rằng chính lời khuyên này cùng chiến dịch quảng bá cho thực phẩm ít chất béo mà chính phủ Anh đã thực hiện từ 1983, theo sau khuyến cáo của chính phủ Hoa Kỳ năm 1977, đã là một chế độ dinh dưỡng kỳ quái (fad). Trong 35 năm qua nó đã thay thế thói quen ăn uống lành mạnh nhiều chất báo bão hòa và bổ dưỡng bằng những hậu quả thảm khốc cho sức khoẻ cộng đồng.

Sau khi đọc cuốn sách y học nổi tiếng “Chế độ ăn Pioppi (The Pioppi Diet)” của chuyên khoa tim mạch người Anh, bác sỹ Aseem Malhotra và trực tiếp gặp ông, tôi đã thay đổi không thể tả xiết cuộc sống của mình, bởi đã làm theo những lời khuyên của ông, rằng tiêu thụ trên 2 thìa cà phê đường một ngày là có thể gây hại cho sức khoẻ. Trong khi đó, các hướng dẫn của chính phủ cho phép dùng lượng đường gấp 10 lần như thế.

Tôi không chỉ giảm đáng kể chỉ số đường huyết mà còn kiểm soát được để giảm nhu cầu insulin còn 50%. Tôi tin Bà Thủ tướng đồng tình rằng điều này thật đáng phấn khởi.

Bác sỹ Malhotra được ủng hộ rất cao từ các chuyên gia y tế, với hàng ngàn bệnh nhân không chỉ kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn, mà thậm chí còn chữa được nhiều trường hợp tiểu đường loại 2.

Chứng thực của giới khoa học và chuyên gia dinh dưỡng quốc tế có uy tín bao gồm cả chủ tịch Hội các trường đại học y, cựu Chủ tịch của Trường Y khoa Hoàng gia và bác sĩ cá nhân cho Nữ hoàng Anh quốc trong 21 năm, Sir Richard Thompson.

Cuốn sách được hoan nghênh tại Quốc hội Anh, khi Chủ tịch Nhóm Tiểu đường Nghị viện kêu gọi 100 nghị sỹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nặng nhất làm theo khuyến cáo của Tiến sĩ Malhotra.

Andy Burnham, cựu Bộ trưởng Y tế và thị trưởng Manchester đã mô tả cuốn sách này có "sức mạnh cho hàng triệu người khỏe mạnh và hạnh phúc hơn".

Nghiên cứu và điều tra của bác sỹ Malhotra trên Tạp chí Y học Anh năm 2013 cho thấy ở châu Âu và Anh quốc, các nhãn hàng trên các sản phẩm có đường khuyến cáo tiêu thụ 22,5 thìa đường mỗi ngày.

Sau đó, tờ Sunday Times và chương trình Dispatches của Kênh 4 (Channel 4) điều tra ra rằng một số thành viên của Ủy ban Tư vấn Khoa học Chính phủ về Dinh dưỡng có quan hệ tài chính với các nhà sản xuất đường.

Là công dân Anh, bệnh nhân tiểu đường và là một chính trị gia, tôi thấy điều này không thể chấp nhận được. Cá nhân tôi đã cải thiện được sức khoẻ của mình bằng cách bất tuân thủ hướng dẫn chính thức của chính phủ về chế độ dinh dưỡng, những điều giờ đây tôi nhận rõ là không dựa trên khoa học độc lập. Tôi khuyên mọi người hãy làm như vậy.

Lịch sử của kiểm soát hút thuốc lá nên đã cho chúng ta bài học rằng rằng luật hóa việc hạn chế mua bán, tăng giá và giảm chấp nhận hút thuốc đã là tác nhân lớn nhất trong kiểm soát tiêu thụ thuốc lá, Và rằng nếu điều này xảy ra vài thập kỷ trước đó, khi những nghiên cứu khoa học về tác hại của hút thuốc mới được công bố, thì đã có thể ngăn chặn hàng triệu ca tử vong sớm do ung thư phổi và bệnh tim mạch.

Tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều có vai trò trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng y tế hiện nay. Các chính trị gia có tác động đặc biệt lớn để đảm bảo chính sách phải dựa trên bằng chứng khoa học và luật pháp có thể bảo vệ trẻ em và người dân khỏi sự lạm dụng của các ngành công nghiệp mà động cơ chính của họ là lợi nhuận.

Chúng ta cũng đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc Tây y. Tại Anh, gần một nửa số người lớn đang dùng ít nhất một loại thuốc theo đơn và 70% người trên 75 tuổi có ít nhất ba loại thuốc. Uớc tính rằng thuốc Tây y là nguyên nhân gây tử vong thứ ba, sau bệnh tim và ung thư.

Thêm nữa là khủng hoảng ngân sách y tế. Vì tương lai của sức khoẻ cộng đồng, dứt khoát phải thay đổi từ việc ưu tiên các loại thuốc có lợi nhuận cao nhất kèm với các phản ứng phụ, sang việc điều chỉnh lối lối sống như là biên pháp can thiệp y tế trước tiên.

Khi tất cả bệnh nhân tiểu đường tuân theo chế độ dinh dưỡng Pioppi, đồng thời giảm 50% sự phụ thuộc vào insulin sẽ giúp giảm ngân sách y tế hàng trăm triệu bảng Anh, bởi thuốc tiểu đường ngốn gần một tỷ bảng Anh mỗi năm. Cộng cả tiết kiệm ngân sách y tế với tăng năng suất lao động (do ít người bị bệnh hơn – ND) đánh giá khoảng 20 tỷ bảng, thì lợi ích cho nền kinh tế ước tính đạt 40 tỷ bảng Anh trong 20 năm tới.

Vào thứ Năm ngày 12 tháng 4, tôi tổ chức buổi nói chuyện của bác sỹ Malhotra với chủ đề “Big Food và Big Pharma, Killing for Profit?” (Đại gia thực phẩm và đại gia dược phẩm. Giết người vì lợi nhuận?” tại Nghị viện Châu Âu. Tiến sĩ Malhotra sẽ giải thích rõ tại sao cải cách hệ thống và y học về phong cách sống phải đi tiên phong trong cải thiện sức khoẻ toàn cầu và ta có thể làm gì để thông tin rộng rãi cho công chúng.

Tôi hiểu rằng Bà có nhiều rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi rất muốn khuyên Bà dành thời gian xem xét công trình của bác sỹ Malhotra, bởi tôi không hề mảy may nghi ngờ rằng Bà sẽ ủng hộ nnhững lời khuyên của bác sỹ, để mà cải thiện sức khoẻ bản thân và qua đó nhận ra sự cấp bách của việc thay đổi các hướng dẫn y tế công cộng – nó phải chống lại được căn bệnh tai quái này đang tràn lan trong toàn cư dân nước Anh.

Trân trọng,
Nathan Gill, Thành viên Nghị viện châu Âu xứ Wales”

Chú thích: chế độ ăn Poppi là chế độ ăn hạn chế tối đa đường bột, ăn nhiều chất béo tốt - là dạng ăn lowcarb sử dụng nhiều dầu olive extra virgin.