LÀM GHEE THẢI ĐỘC

20/09/2017

Con gái cùng bồ đi chơi ngày lễ, mẹ ở nhà loay hoay xem tài liệu, quyết tâm hoàn tất mẻ ghee thuốc đầu tiên, theo đúng công thức của Ayurveda. Bắt đầu lúc gần 8 giờ sáng, đến đúng 20.35 tối thì ra được quãng 750ml ghee. Người ngợm như bú dù, đầu tóc quần áo đầy mùi thảo dược.

Về tác dụng của ghee thuốc (medicated ghee), tôi đang nhờ anh Hải viết hộ, còn tôi chịu trách nhiệm chế thành phẩm. Vậy làm ghee thế nào, không khó nhưng mệt và mất thời gian kinh khủng.

Các bước làm như sau:
1. Trước tiên là nấu ghee: phải có bơ nhạt (unsalted), cho vào nồi nấu lửa nhỏ cho đến lúc nó sôi lúng búng. Bọt sẽ nổi lên, kệ nó. Thỉnh thoảng quấy bằng thìa inox. Sau độ 20 – 30 phút, lớp bọt săn lại và chìm xuống đáy nồi, chuyển màu vàng đậm, phần ghee trong vắt và vàng xuộm, thế là xong bước 1 (cái bước dễ nhất). Dùng lưới inox lọc bỏ lớp cặn bên dưới.
2. Đong các thảo dược phù hợp với mục đích: hôm nay tôi làm ghee thuốc bằng các loại thảo dược tốt cho hệ tiêu hóa và giúp thải độc. Tùy mục đích sử dụng, các loại thảo dược phù hợp sẽ được chọn: ví dụ thải dược giúp thải độc gan, thải độc thận, tốt cho thần kinh, tốt cho đàn ông hoặc đàn bà…Cứ 1 phần thảo dược thì cần 16 phần nước (ví dụ: đong 1 cốc thảo dược, thì cần 16 cốc nước)
3. Cho thảo dược vào nước, quấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó hạ lửa cho sôi lúng búng. Đun cho đến lúc nước cạn còn đúng một phần tư (ví dụ cho một lít nước thì đun đến lúc chỉ còn 250ml). Tôi đun từ gần 8 giờ sáng, đến 5 giờ chiều thì lương nước cạn đi ¾, còn lại ¼. 
4. Cho lượng ghee tương đương với nước vào luôn trong nồi (ví dụ: ¼ lượng nước còn lại của tôi hôm nay là 750ml – tôi cho 750 ml ghee vào đó), quấy đều và đun tiếp.
5. Vừa đun nhỏ lửa vừa quấy, cho đến khi nước bốc hơi hết, còn lại đúng lượng ghee quãng 750ml, thì tắt lửa bắc ra. 
6. Đổ ra tô, còn sót tí nước nào, nó đọng lại đen thui dưới đáy tô. 
7. Để cho nguội bớt, nhẹ nhàng lấy muỗng múc ghee thuốc vào thẩu, cẩn thận không để nước bên dưới lọt vào. 
8. Phần còn lại dưới đáy bát có lẫn nước, có thể bắc lên bếp đun tiếp cho nó bốc hơi hết nước, hoặc chắt vào lọ khác dùng trước. Nếu ghee còn lẫn nước là nó nhanh hỏng.
9. Đậy nắp thật chặt, không cần để tủ lạnh.

Dùng ghee thuốc để làm gì?
- Ghee thuốc (medicated ghee) là loại quan trọng nhất được sử dụng trong hầu hết các phương pháp chữa bệnh và thải độc theo pp Ayurveda của Ấn độ. Trong các đợt thải độc, lượng ghee được uống tăng dần hàng ngày, ngày cuối có thể lên đến 150 ml/lần. Tùy thoe pp được sử dụng, ghee thuốc có thể được sử dụng để làm enema. Tôi sẽ có bài viết cụ thể hướng dẫn sử dụng ghee thuốc để thải độc kiểu Ayurveda. Sau đợt chữa bệnh tại trung tâm Dr. Mathai tháng 7 năm ngoái, rồi mấy tuần vừa qua nghiến ngấu quãng vài trăm trang tài liệu hướng dẫn thải độc Ayurveda và làm ghee thuốc, tôi khá tự tin là mình đã nắm rõ các nguyên tắc chính của pp này. 
- Để giúp cơ thể thải độc hàng ngày, tốt nhất là uống 10 ml (2 thìa café ghee thuốc, pha vào với nửa cốc nước ấm, uống trước khi ăn hoặc uống kstn1 quãng 30 phút). 
Nóng quá, dầu tóc quần áo đầy chất béo do ghee bắn vào, lại thơm ơi là thơm đủ mùi vị của gần 20 loại thảo dược. Tôi phải đi tắm gội đây, không con gái về lại kêu ầm lên là sao mẹ thơm thế. 
Chúc bạn bè nghỉ lễ vui vẻ.
Tôi cũng đang thật là vui vì mẻ ghee thuốc bài bản đầu tiên do tôi tự chế đang bốc mùi thơm ngào ngạt.