Thiền Mở Luân Xa (Chakra Meditation) – Bài 1

THIỀN MỞ LUÂN XA (CHAKRA MEDITATION) – bài 1

26/09/2017

 

 

Nhiều bạn bè hỏi tôi có kinh nghiệm gì về thiền mở luân xa.

Trước khi sang trung tâm Soukya ở Ấn độ để chữa dị ứng, tôi vẫn biết thiền là tốt cho sức khỏe. Tôi cũng đọc được ở đâu đó về phương pháp thiền mở luân xa (tiếng Anh gọi là Chakra Meditation). Tôi cũng đọc trên mạng bằng tiếng Việt, một số người chia sẻ với nhau là mở luân xa nguy hiểm lắm, nếu không học cẩn thận thì có thể bị “tẩu hỏa nhập ma”, có người sau khi học thiền bị tâm thần. Không tin những bàn tán đó lắm, tôi bèn sục sạo tìm các website hướng dẫn mở luân xa bằng tiếng Anh. Đọc mãi, chẳng thấy ai nói về cái nguy hiểm của thiền mở luân xa trên mạng tiếng Anh nào. 
Rồi tôi đi Ấn độ: ở bên đó, vào các buổi chiều, họ cho thực hành mấy loại thiền. Nhưng nhiều người cùng làm, lại chưa có khái niệm gì, tôi cứ ù ù cạc cạc chẳng hiểu gì mấy. Tôi có gặp riêng giáo viên để hỏi rằng có gì nguy hiểm khi tự học thiền mở luân xa không, thì được khẳng định một từ KHÔNG to tướng. Họ có giải thích về một loại thiền khác, cũng mở cái gì đó, nhưng để cho cái đó thoát ra ngoài, nếu học chưa cẩn thận mà làm thì nó không nhập được vào, sẽ “tẩu hỏa nhập ma” thật. Họ cũng nói rõ hiện tượng đó thường xảy ra với một số người ham thích học để làm “thầy bói”, thầy tướng số - học cách đọc suy nghĩ của người khác, hoặc dự báo những gì diễn ra trong vũ trụ. 
Tôi chỉ có một mục đích là thiền để tăng cường sức khỏe, nên nghe vậy thì yên tâm rồi. 
Vậy là sau khi từ Soukya về, tôi kỳ cụi tìm cách tự học qua internet. Đầu tiên, tôi tìm được cái link này: 
https://www.youtube.com/watch?v=y8LIbeKQ60U
Đây là bài thiền dài quãng 23 phút, thực hiện ngay trước khi ngủ. Tôi cứ ngồi xếp bằng tròn trên cái gối, tắt hết đèn đi, rồi tập trung nghe họ nói lẫn trong tiếng nhạc. Ngay sau khi hết, tôi nằm xuống ngủ luôn. Quả thật, bài thiền này giúp tôi có giấc ngủ sâu và ngon hơn rất nhiều, nhưng chẳng thấy có gì biến động trong cơ thể để nói rằng mình mở được luân xa cả. Tôi đoán rằng đây là bài rút ngắn, chứ chưa phải nguyên vẹn, nên lại tìm tiếp.
May quá, có công “mài internet”, có ngày tìm được thông tin. Quãng tháng 10, tôi tìm được thêm link này: https://www.youtube.com/watch?v=zVVuy1lU1vo
Bài thiền theo hướng dẫn này dài quãng 45 phút, cực kỳ hiệu quả với tôi chỉ sau quãng 4 lần tập. 
Vậy thiền mở luân xa là gì, tôi xin nói qua để mọi người có khái niệm. Luân xa (chakra) là các trung tâm kiểm soát năng lượng (energy centres) của cơ thể. Nếu luân xa bị tắc, năng lượng không luân chuyển được, dẫn đến bệnh tật. Năng lượng phải được lưu thông tự do giữa các luân xa và trong cơ thể, và thiền là để làm sạch luân xa, giúp cho năng lượng lưu thông tự do. Luân xa nằm ở nhiều nơi, nhưng có 7 luân xa quan trọng bậc nhất nằm dọc theo cột sống từ dưới lên trên, mỗi luân xa tương đương với một màu (ai biết tiếng Anh xem link này, vì tôi chưa kịp dịch): http://chakraenergy.com/seven.html
1. Luân xa 1 (root or base chakra): nằm ở đốt cuối cột sống, điểm giữa của hậu môn và bộ phân sinh dục ấy. Luân xa này ứng với màu đỏ
2. Luân xa 2 - lách hoặc lá lách (spleen chakra): nằm ở bụng dưới, phần cột sống thấp hơn rốn. Luân xa này ứng với màu cam.
3. Luân xa 3 - plexus (nếu solar plexus hình như là tiền liệt tuyến phải không bà con ơi?), nằm ở cột sống vùng dạ dày, trên rốn 1 chút, ứng với màu vàng. 
4. Luân xa 4 – tim (heart chakra): nằm ở cột sống nganh với tim, ứng với màu xanh lá cây.
5. Luân xa 5 – họng (throat chakra), nằm ở khu đốt sống cổ, ứng với màu xanh da trời (blue).
6. Luân xa 6 – con mắt thứ 3 (third eye chakra), nằm ở trung tâm trán, giữa hai con mắt, ứng với màu xanh dương sẫm
7. Luân xa 7 – vương miện (crown chakra), nằm ở khu vực đỉnh đầu, ứng với màu tím.

Mỗi luân xa có những nhiệm vụ của nó, giúp cơ thể kiểm soát một số chức năng. Các bước của thiền mở luân xa như sau:
1. Sau khi chọn được tư thế ngồi thoải mái nhất, ngón tay cái và trỏ chạm vào nhau, để úp hoặc ngửa trên đầu gối hoặc trên đùi. 
- Có thể ngồi trên ghế, đùi vuông góc với người, bàn chân để thoải mái trên đất
- Hoặc ngồi bệt xếp chéo hai chân như thiền bình thường
- Hoặc nằm (nếu bạn bị đau lưng): nhưng tôi không khuyên ai mới tập mà nằm, vì hầu như là sẽ ngủ giữa chừng, rồi đột nhiên tỉnh dậy thì hay bị đau đầu và đau vai kinh khủng. 
2. Bắt đầu bằng việc thư giãn, tập trung vào hơi thở, đồng thời chú ý lắng nghe lời hướng dẫn thật kỹ, và hướng suy nghĩ theo sự hướng dẫn.
3. Sau đó, ta mở từng luân xa theo thứ tự từ 1 đến 7 – dành cho mỗi luân xa độ 5 đến 10 phút, tùy theo bài hướng dẫn. 
Cứ tập trung nghe, thở và làm theo đúng lời họ nói trên audio, là dần dần bạn sẽ mở được luân xa.

Nếu ai không biết tiếng Anh, khoan hãy tập. Khi tập không đúng, có thể bị đau đầu vai mất vài ngày.
Tôi sẽ dịch tài liệu cụ thể hơn. Các bạn ở TransViet đang giúp tôi dịch lời hướng dẫn và tìm người để thu lời, ghi âm cùng với nhạc. 
Trong bài 2, tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về những gì tôi đã trải qua, cũng như kinh nghiệm tôi thu được sau mấy tháng tập. 
Giờ đây, buổi sáng tôi thiền bài 45 phút. Trước khi ngủ tôi thiền bài 23 phút, và cảm thấy khỏe mạnh cũng như thoải mái hơn nhiều. Giấc ngủ cũng ngon và sâu hơn hẳn. Căn bệnh dị ứng do căng thẳng tinh thần đã được kiểm soát toàn bộ. Hôm nào bận không thiền được, tôi thấy hơi bứt rứt thế nào ấy.