Chế Độ Ăn Low – Carb (Ít Bột Đường): Ai Chưa Hiểu Rõ Xin Đừng Làm, Và Cũng Đừng Bình Luận.

CHẾ ĐỘ ĂN LOW – CARB (ít bột đường): AI CHƯA HIỂU RÕ XIN ĐỪNG LÀM, VÀ CŨNG ĐỪNG BÌNH LUẬN.

13/01/2018

 

https://suckhoe.vnexpress.net/…/che-do-an-low-carb-co-the-g…

Ai đọc bài viết trên, chắc sẽ sợ chết khiếp chế độ ăn ít chất bột và đường (low carb diet). Đây là sự hiểu lầm tai hại về chế độ ăn low carb của Dr. Atkins. Mấy cái hiểu sai cơ bản như sau nhé:
1. Chế độ ăn như cô gái trong bài viết là low carb, low fat - nghĩa là ít chất bột, ít chất béo, chỉ còn có đạm động vật và rau. Một chế độ ăn như vậy thì đúng là “triệt tiêu sức khỏe” cực nhanh, vì các lý do:
- Có 3 thành phần chính cung cấp năng lượng cho cơ thể là chất bột, chất béo và chất đạm. Nếu ăn ít chất bột, thì bắt buộc phải ăn nhiều chất béo tốt để bù lượng calories trước đây vẫn được cung cấp từ chất bột. Đằng này, lại chỉ ăn rau và thịt - mà lại toàn là thịt nạc, thì hậu quả là sẽ luôn thiếu calories, nhưng cơ thể luôn quá tải vì phải tiêu hóa lượng thịt quá nhiều, nên làm suy yếu trầm trọng hệ miễn dịch. Để tiêu hóa đạm động vật, cần lượng enzymes nhất định (gọi là enzymes tiêu hóa – digestive enzymes), do tụy sản xuất. Nếu ăn lượng đạm quá nhiều, sẽ làm cho hệ tiêu hóa và tụy thường xuyên hoạt động quá tải – thì chỉ trong vài năm là có thể sinh ra đủ thứ bệnh, kể cả ung thư. Vì vậy, khi ăn chế độ low carb, thì bạn chỉ được ăn tối đa 1 gr thịt tương đương với 1 kg cân nặng cơ thể/ngày, và tối đa 1 - 1,2 lạng cá - mà thịt và cá phải bao gồm cả nạc lẫn mỡ, càng đa dạng càng tốt. Và điều cơ bản nữa là phải ăn thêm dầu dừa lạnh, dầu olive extra virgin và ghee - là những loại chất béo tốt nhất hiện nay.
- Cái sai lầm nghiêm trọng là khi ăn ít bột, đường – mà không tăng lượng chất béo. Mọi người nhớ nhé. Một chế độ ăn chỉ bao gồm thịt nạc và rau là KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN – sức hủy hoại của nó với sức khỏe là không lường đấy.

2. Các bạn nhà báo ơi, một chế độ ăn đã được nhiều giáo sư, bác sĩ ở Mỹ nghiên cứu và viết thành sách, chữa khỏi bệnh cho biết bao bệnh nhân – thì các bạn nên hiểu thật rõ trước khi viết bài. Các bạn có biết là hiện nay, có tới 9% dân số của Mỹ ăn theo chế độ low carb, high fat (ít bột đường, nhiều chất béo) của Dr. Atkins không? Và những người này hầu hết là khỏe mạnh. Các bạn có thể vào các forum của chế độ ăn này mà bàn tán với những ai đã và đang thực hiện nó, chứ đừng nói không có cơ sở nữa:
http://uk-forum.atkins.com/community/forums/
http://forum.lowcarber.org/
https://www.diabetes.co.uk/…/catego…/low-carb-diet-forum.18/

3. Vì vậy: lời khuyên của tôi, các bạn nên đọc ít nhất là 2 cuốn sách này (một là của Dr. Atkins, một là của Dr. Fife), rồi tự mình thử nghiệm ít nhất độ vài tuần, mới có thể nói là nó hay hoặc dở:

https://1850d3fe-a-62cb3a1a-s-sites.googlegroups.com/…/Dr-A…

https://www.amazon.com/Ketone-Therapy-Ketogeni…/…/1936709139