32 Dấu Hiệu Nấm Đã Có Thể Xâm Chiếm Con Người Bạn

32 DẤU HIỆU NẤM ĐÃ CÓ THỂ XÂM CHIẾM CON NGƯỜI BẠN

19/09/2017
Bệnh loạn khuẩn đường tiêu hóa và nấm Candida
Hôm qua loay hoay tìm được bài này, vì ngai tiếng Anh lởm khởm của bản thân, tô bèn gửi nhờ anh Hải dịch. Sáng nay ra được bài này. Mọi người đọc để hiểu rõ sự liên quan giữa việc rối loạn vi khuẩn và sự phát triển của nấm Candida ở đường tiêu hóa: 
Cám ơn Hai Nguyen đã mất cả buối tối qua để dịch bài này.
http://www.thealternativedaily.com/yeast-overgrowth/…
32 DẤU HIỆU NẤM ĐÃ CÓ THỂ XÂM CHIẾM CON NGƯỜI BẠN
Tôi cược là khi bạn nhìn vào tấm gương và tự nhủ "Trông mình hôm nay như cái nấm" thì có lẽ bạn không biết chắc nấm có thể là cái gì.
Thực ra bạn không thể trông giống loài nấm nào cả, nhưng chắc chắn ở mức độ nào đó thì nấm đang ảnh hưởng đến sức khoẻ bạn.
Mà bạn cũng chớ xúc động quá với từ “nấm”. Tất cả chúng ta đều bị bao trùm trong các cộng đồng nấm khác nhau. Chúng cư trú bên trên và bên trong chúng ta, tạo thành các quần thể khăng khít theo từng chủng loại. Nhiều loại nấm vô hại và nhiều loài rất cần thiết cho sức khoẻ. Tuy nhiên có những loài nấm du thủ du thực mà khi chúng di cư đến đâu thì cả khu vực đó náo loạn hết cả lên.
Nấm và vi khuẩn
Trước khi tôi nói tiếp, chúng ta hãy xem qua sự khác biệt giữa nấm và vi khuẩn. Cả hai đều là sinh vật nhỏ tí tẹo tìm thấy tại hầu hết các hệ sinh thái trên trái đất, và cả hai đều có thể kết hợp với các nhóm sinh vật khác. Như đã đề cập ở trên, chúng có thể vô hại và cần thiết trong các quá trình sinh học, nhưng chúng cũng có thể rất nguy hiểm.
Sự khác biệt chính giữa nấm và vi khuẩn là cấu trúc tế bào. Vi khuẩn là các sinh vật có nhân không hoàn chỉnh (prokaryotic), nghĩa là chúng không có hạt nhân hoàn chỉnh, trong khi nấm là sinh vật nhân chuẩn (eukaryotic), chúng có một hạt nhân rất rõ ràng. Trong khi cả hai loài này đều có thành tế bào, nhưng thành tế bào có cấu tạo khác nhau. Phần lớn các loài nấm có ống rỗng dài tạo thành những mạng lưới (sợi nấm - hyphae).
Mỗi ống này được bao bọc bởi một bức tường vững chắc bằng chitin - cùng một chất tạo thành bộ xương ngoài của côn trùng. Đầu các sợi nấm mọc dài ra và phân nhánh để tạo thành một mạng lưới gọi là hệ sợi nấm. Khi phát triển, hệ sợi nấm tạo ra các quả thể (fruiting body) và các cấu trúc khác có nhiều bào tử sinh sản.
Vi khuẩn sinh sản bằng cách nhân đôi, khi vi khuẩn mẹ tách đôi tạo ra hai tế bào con giống nhau. Nấm có thể sinh sản hữu tính cũng như sinh sản vô tính, bằng cách phân nhánh và nảy mầm (như trong trường hợp của nấm men).
Nấm là loài ăn xác chết, ăn đồ thối rữa - giống như lũ quạ ăn thịt thú vật bị xe cán chết trên đường cao tốc. Nhưng vi khuẩn thì lại “sành điệu” hơn, ở chỗ chúng có thể sản xuất thức ăn của riêng cho mình.
Các loại nhiễm nấm
Có một số bệnh nhiễm nấm gây ra khi các loại nấm xâm nhập vào cơ thể.
Ví dụ, nấm Aspergillus có thể bị hít qua miệng hoặc mũi và có thể gây sốt, ho và thở khò khè. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm nấm này có thể lây lan sang các cơ quan khác bao gồm não, da và xương.
Cryptococcus neoformans được tìm thấy trong đất hoặc trong phân chim. Nấm này cũng xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng hoặc lỗ mũi và có thể gây nhiễm trùng phổi dẫn đến ho hoặc đau ngực.
Histoplasma capsulatum là một loại nấm thường thấy ở miền Đông và miền Trung Hoa Kỳ, trong đất có chứa phân chim và dê. Khi bào tử bị bốc lên (vào không khí – ND), ta có thể hít phải chúng, gây ra các triệu chứng cúm, đau cơ thể, sốt và ho.
Candida albicans
Nấm mọc quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Nấm men (yeast), còn gọi là Candida albicans, là một loại nấm có trong tất cả mọi người, có trên da và màng nhầy. Nếu chỉ có lượng nhỏ, nó là vô hại đối với cơ thể.
Tuy nhiên, khi nấm men tăng trưởng quá đáng có thể gây ra tàn phá khủng khiếp. Bạn có biết rằng nấm men tăng trưởng vô độ là một trong những bệnh phổ biến nhất cho con người, nhưng chưa được nhận thức đầy đủ?
Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, nấm men được kiểm soát bởi các vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, các chất kháng sinh y học – là những chất còn dư lượng cao trong phần lớn thịt chúng ta ăn – sẽ làm rối loạn cân bằng của các vi khuẩn thân thiện. Vì kháng sinh không phân biệt vi khuẩn xấu tốt, nên chúng tiêu diệt và làm yếu cả các vi khuẩn tốt – mà đó lại là đội bảo vệ ngăn cho nấm men không phát triển quá đà.
Nấm men vì đó sinh sôi nảy nở, và trước khi bạn nhận ra, chúng trở nên hoàn toàn mất kiểm soát. Kháng sinh không phải là yếu tố duy nhất chèn ép các vi khuẩn tốt; cortisone, một số thuốc tránh thai và một số loại thuốc khác cũng có tác dụng xấu với vi khuẩn tốt.
Khi nấm men đã tích tụ trong cơ thể, chúng sinh sôi mạnh bằng đường, carbohydrate, thức ăn mốc, thực phẩm lên men và giấm. Nếu bạn thấy mình rất thèm ăn bất kỳ thức gì chứa những chất này, rất có thể bạn đã bị nấm men tăng trưởng quá mức trong cơ thể mình.
Khi nồng độ men tăng lên, nhiều chất độc sẽ được thải ra trong máu với lượng lớn.Những chất thải này có ảnh hưởng xấu đến thể trạng của bạn và chính là nguyên nhân cho nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Dấu hiệu của nấm men phát triển vô độ
Càng ngày, nấm men tăng trưởng vô độ sẽ càng có ảnh hưởng tệ hại và sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ bạn, cả về thể chất, tâm thần và tình cảm. Theo các nhà nghiên cứu, nấm ẩn mình, nấm phát triển lệch (quá mức - ND) có thể là nguyên nhân của rất nhiều vấn đề về sức khỏe mà dường như chẳng thấy liên quan gì.
Vì vậy, rất quan trọng là bạn đừng nhìn vào những hiện tượng đơn lẻ để phán nguyên nhân bệnh tật. Rất hay xảy ra là có những điều dường như không liên quan gì cả, như chứng co giật cơ và nhiễm trùng bàng quang thường xuyên, lại là kết quả của nấm men phát triển vô độ.
Dưới đây là 32 dấu hiệu cho thấy nấm men có thể đã thâm nhập và và từ từ xâm chiếm cơ thể bạn. Nếu thường xuyên có triệu chứng của từ hơn ba trong số bệnh dưới đấy, thì chắc là lúc bạn nên tìm hiểu thêm về nấm men.
• Nhiễm nấm trên da hoặc móng tay
• Nấm bàn chân
• Nấm móng chân
• Mệt mỏi
• Đau cơ thể
• Táo bón
• Chướng bụng
• Bệnh tiêu chảy
• Hơi thở hôi
• Khô miệng
• Đau khớp
• Tê cơ
• Rụng tóc
• Nhức đầu
• Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
• Ợ nóng
• Nóng mắt
• Loạn mạch đập
• Hay bị kích động
• Kém tập trung
• Chứng đờ đẫn hay quên
• Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADD, ADHD)
• Các bệnh hệ miễn dịch (như thấp khớp, lao da, viêm loét đại tràng hoặc loét hành tá tràng)
• Bệnh hưng trầm cảm (mood swing)
• Nóng ruột
• Phiền muộn
• Cảm giác thèm ăn đường hoặc carbohydrate tinh chế
• Eczema hoặc bệnh vẩy nến
• Phát ban
• Dị ứng theo mùa hoặc ngứa tai
• Nhiễm trùng đường tiết niệu
• Ngứa âm đạo hoặc trực tràng
Bài kiểm tra nhổ bọt
Nấm men quá mức là một trong những vấn đề sức khoẻ khó phát hiện nhất vì số lượng chúng rất nhỏ trong mỗi người. Cách tốt nhất để xác định xem bạn có tăng trưởng nấm men hay không là nhìn vào lối sống và chế độ ăn uống của bạn.
Bạn có thèm bánh kẹo và đường, hay mắc bệnh liên tục, có bệnh về tâm kinh mà chẳng thuốc nào chữ được, hoặc thường cảm thấy "không được khỏe?" Nếu vậy thì nhiều khả năng bạn đang mắc phải tăng trưởng nấm men và cần phải thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn.
Bạn cũng có thể thử bài kiểm tra nhổ nước bọt. Vâng, nghe có vẻ hơi thô tục, nhưng thử nghiệm nhổ bọt cho ta phân tích thực sự tốt về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể của bạn và có thể cho thấy dấu hiệu của nấm men tăng trưởng quá mức. Thời gian tốt nhất cho bài kiểm tra này là ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng, trước khi bạn thậm chí ra khỏi giường.
Làm thế nào để làm bài kiểm tra nhổ bọt
• Gom nước bọt càng càng nhiều càng tốt trong miệng.
• Nhổ vào một ly thủy tinh trong suốt với nước lọc (nhiệt độ phòng).
• Xem xét kỹ lưỡng.
Lúc đầu nước bọt sẽ nổi trên bề mặt. Theo dõi trong vòng khoảng 15 phút, xem có những tia phóng xuống đáy cốc hay không. Chúng có thể trông như mảng lông chim hoặc sợi dây. Nếu có thì có thể bạn đã gặp vấn đề nấm men (candida) tăng trưởng quá mức.
Nếu nước bọt của bạn rất đục và chìm xuống đáy trong vòng vài phút, hoặc một phần đám nước bọt từ từ chìm xuống, thì nấm men tăng trưởng vẫn có thể là một khả năng. Các hạt này là các khuẩn nấm men tích tự lại với nhau.
Nếu đám nước bọt của bạn vẫn còn nổi sau khoảng một giờ, có thể coi nấm men của bạn đang được kiểm soát tốt.
Vòng xoáy xuống dốc
Candida có thể liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Một khi loại nấm này bắt đầu phát triển mạnh trong cơ thể, sức khoẻ nói chung sẽ lao dốc đi xuống. Sự thèm đường và đồ ăn khác sẽ nuôi nuôi dưỡng cho nấm men phát triển và chúng sẽ ngày càng sinh sôi.
Cho đến khi hệ thống miễn dịch suy yếu đến mức các triệu chứng làm ta không thể chịu được nữa. Thông thường khi đó các bác sỹ sẽ kê đơn cho thuốc kháng sinh để điều trị các triệu chứng, bằng cách đó giết chết nốt các vi khuẩn thân thiện còn sót lại. Khi nấm men tăng trưởng đã ở tình trạng này, trầm cảm và ý nghĩ tự tử là rất phổ biến.
Làm thế nào để loại bỏ nấm xấu
Theo Trung tâm Candida Quốc gia, nếu bạn có các triệu chứng và xét nghiệm nhổ nước bọt của bạn dương tính với nấm men tăng trưởng, đó là dấu rõ ràng cho thấy bạn có vấn đề nấm candida tăng trường quá mức. Việc đầu tiên để giải quyết vấn đề là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Loại bỏ tất cả các thực phẩm qua chế biến và đường, và hãy chỉ ăn thực phẩm lành mạnh, thực phẩm hữu cơ nếu có thể. Các loại thực phẩm sau đây giúp cơ thể hồi phục sau sự tấn công của nấm candida và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt:

Dầu dừa
Các đặc tính chống nấm của dầu dừa sẽ diệt nấm men tăng trưởng quá mức.
Báu vật vùng nhiệt đới này có đặc tính chống nấm mạnh, sẽ giết chết vi khuẩn xấu và hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch. Hãy thay dầu ăn khác bằng dầu dừa và thêm vào thức ăn, thậm chí cà phê của bạn. Hãy bắt đầu bằng hai thìa canh mỗi ngày.
Tỏi
Tỏi cũng có đặc tính chống nấm mạnh và sẽ tiêu diệt vi khuẩn xấu trong khi khuyến khích vi khuẩn tốt phát triển. Nó giúp thải độc và kích thích chức năng gan và ruột. hãy sử dụng tỏi tùy ý trong khẩu phần ăn của bạn hoặc nhai hai đến nhánh tỏi mỗi ngày. Lưu ý: tỏi sống có hiệu quả hơn nhiều.
Rong biển
Ăn rong biển tươi để xả chất độc và nấm ra khỏi cơ thể.
Nhìn không thật hấp dẫn, nhưng rong biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể chống lại nấm men phát triển quá mức. Nhiều trường hợp, những người bị nấm candida quá mức bị bệnh cường giáp, rong biển giàu muối iốt sẽ giúp cân bằng tuyến giáp. Ngoài ra, rong biển là chất thải độc tốt, giúp thải loại các chất độc ra khỏi cơ thể và làm sạch hệ thống tiêu hóa. Ăn rong biển tươi hoặc thực phẩm chức năng tảo bẹ để có kết quả tốt nhất.
Hạt bí ngô
Những cái hạt bé tí này chứa đầy các axit béo Omega-3, có tính chất kháng virus và kháng nấm. Chúng giúp làm giảm viêm do nấm gây ra và chống trầm cảm. Hãy thêm hạt bí đỏ vào bữa sáng, xà lách của bạn hoặc dùng riêng như món ăn chơi ngon miệng.
Gừng
Gừng là một chất hải độc mạnh, giúp tăng lưu thông máu và đẩy chất độc ra khỏi gan và hỗ trợ hệ miễn dịch. Nó giúp làm giảm khí trong ruột và làm dịu viêm nhiễm do nấm men quá mức. Hãy nạo một miếng gừng khoảng 2-3cm, cho vào 2 cốc nước sôi và thêm vào đó một lát tươi chanh.
Một khi bạn đã kiểm soát được chế độ ăn uống và dùng các loại thực phẩm chống vi khuẩn xấu, bạn có thể uống probiotic chất lượng cao hoặc ăn thêm một chút thức ăn lên men mỗi ngày để trợ giúp cho vi khuẩn khỏe mạnh trong cơ thể bạn.
Tập thể dục hàng ngày và học cách kiểm soát stress trong cuộc sống cũng giúp ngăn ngừa cho nấm không xâm lăng cơ thể bạn.
- Susan Patterson