Để Khỏe Mạnh Bài 3: Làm Chủ Chế Độ Ăn Là Một Trong Những Việc Quan Trọng Bậc Nhất

ĐỂ KHỎE MẠNH Bài 3: Làm chủ chế độ ăn là một trong những việc quan trọng bậc nhất

Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2193294264028301


Phần 4: Nguyên lý của chế độ ăn giúp bạn khỏe mạnh.

Trong bài này, tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về cách chế biến một bữa ăn, cũng như cách chọn đồ ăn khi bạn buộc phải ăn bên ngoài.

 

1. Cụ thể một bữa ăn của tôi, khi tự nấu ở nhà, thường bao gồm:
1.1. Nước hầm xương (quãng ½ đến 2/3 bát). Tôi uống bát nước hầm này ngay trước bữa ăn. Tác dụng to lớn của nước hầm xương, và cách hầm sao, tôi sẽ có một bài hướng dẫn cụ thể.
1.2. Rau sống hoặc gỏi: tôi hay ăn rau sống theo các kiểu sau:
- Trộn salad kiểu tây hoặc trộn gỏi kiểu Việt nam: Bạn có thể sử dụng mọi loại rau salad hoặc củ có ngoài chợ. Về rửa sạch, ngâm quãng 30 phút với nước pha dấm tự nhiên hoặc baking soda cho trung hòa hết hóa chất tồn đọng trên rau. Có thể có các cách trộn như sau: a. trộn với dầu olive extra virgin và dấm đen. b. trộn với dầu dừa ngâm tỏi. c. bạn có thể dùng dầu dừa phi tỏi rồi xào cà chua kỹ với mộc nhĩ, nấm các loại, sau khi nhấc ra chế thêm dầu olive vào, rồi trộn với rau. Với món gỏi và salad trộn, bạn có thể rắc thêm lạc rang hoặc các loại hạt sống như hạt hướng dương, hạt bí…, ăn sẽ rất ngon. Món ăn này cung cấp đủ rau và chất béo tốt cho tôi trong mọi bữa ăn.
- Rau xào: rửa sạch và khử hóa chất. Nếu dùng dầu olive extra virgin: cho rau vào nồi, vẩy vào chút nước, đậy vung kín đun quãng 10 phút, cho rau chín, sau đó tắt bếp nhấc ra, trộn ngay tỏi sống và dầu olive vào, đậy vung lại, tỏi sẽ chín, dầu sẽ không bị chuyển hóa thành transfat. Nếu dùng dầu dừa: bạn vặn lửa nhỏ phi tỏi với dầu dừa, khi tỏi thơm thì cho rau vào xào như bình thường. 
1.3. Thịt hoặc cá: các món tôi hay ăn là cá, thịt đủ loại. Tôi hay hấp bằng nồi cơm điện hoặc kho, xào tái lăn, thỉnh thoảng cũng có lúc rán bằng dầu dừa. Mỗi bữa tôi chỉ ăn chứng 0.3 lạng thịt (là đã nhiều), hoặc 0.5 lạng cá. Ngoài ra, mỗi ngày tôi uống 1 -2 cốc bột xanh, ăn 1 quả trứng gà, uống chừng 100ml Kefir. 
1.4. Cơm: nhà tôi hay ăn cơm gạo lức, cũng có lúc mua được từ nước ngoài các loại barley hoặc quinoa thì nấu. Tôi cũng hay tự làm bánh mì từ các loại trên. 
1.5. Ví dụ bữa ăn trưa nay của nhà tôi cho 2 nhân khẩu như trong hình dưới đây: 
- ½ bát nước xương hầm
- Rau salad chấm với cà chua xào cùng nấm và dầu dừa phi tỏi (30 ml), sau khi nhấc ra cho thêm dầu olive extra virgin (40ml). 
- Cá trứng rán dầu dừa: tôi chỉ ăn 2 con, quãng hơn 0.2 lạng
- Lui hui xay gạo lức nếp và tẻ để làm mì. Từ máy chui ra, thấy mì ngon lắm, vậy mà chỉ ra được 1 lúc thì nó gãy rồi bết lại. Có ai biết phải làm sao để cho sợi mì nó dai không mọi người ơi? Bực mình quá, hai cô cháu quyết định nhồi lại bột đó để làm bánh mì. Ai ngờ vì có bột nếp, nên ruột bánh dẻo như bánh dẻo, ăn buồn cười lắm. 
- Tráng miệng: 100 ml Kefir và ½ má quả xoài (quãng nửa lạng xoài chín). Sẽ có một bài viết nói rõ về các loại đồ ăn nên ăn như món tráng miệng, và tại sao.
- Giá thành bữa ăn quãng 100.000 VNĐ cho 2 người, tức mỗi người 50.000.
- Hôm nọ được Khanh và Thanh giao nhiệm vụ ăn thử mấy món bơ làm từ dầu dừa, bèn lôi cả 3 lọ ra thử với bánh mì gạo lức. Kết luận của cả 2 cô cháu: món “Coco butter” là ngon nhất, 2 món kia như nhau, nhưng thiếu vị mặn mòi của muối biển. Có thể có 2 phương án: a. cho thêm vào chút muối, thành bơ mặn. b. cho vào chút mật ong, sẽ có vị hơi ngọt ăn với bánh mì hoặc bánh ngọt đều ngon.