Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Để Kiểm Soát Cảm Lạnh Và Viruscorona.

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH ĐỂ KIỂM SOÁT CẢM LẠNH VÀ VIRUSCORONA.

14/03/2020 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/3088715437819508

Một chế độ ăn nhiều chất xơ, cùng với các loại thực phẩm chứa càng đa dạng càng tốt men tiêu hóa, là lý tưởng trong lúc này: dấm táo, kefir, kombucha, các loại dưa muối..
Duy trì độ ẩm của da bằng dầu dừa, để bảo vệ sự cân bằng của hệ vi sinh da.

Ngoài việc ăn nhiều cam quýt hơn rồi hy vọng điều tốt nhất, chúng ta có thể làm gì khác? Sheena Cruickshank - giáo sư miễn dịch học trường Đại học Manchester - cho biết: bạn cần chăm sóc hệ thống miễn dịch, và điều đầu tiên cần làm là chúng ta phải hiểu đúng về chúng.

Cơ thể chúng ta có nhiều rào cản khác nhau để cố gắng ngăn chặn vi trùng lạ xâm nhập vào cơ thể. Đó là dịch nhầy niêm mạc, nước nhầy ở mũi và hệ vi sinh sống trong cơ thể. Bên dưới lớp dịch nhầy và vi khuẩn là các tế bào biểu mô rất khó phá vỡ. Chúng tạo ra các hợp chất chống những virus có hại cho cơ thể, kể cả virus Corona.
Nếu một mầm bệnh muốn vượt qua các rào cản phòng vệ này, nó phải đối phó với các tế bào bạch cầu hoặc tế bào miễn dịch của chúng ta, đó là đại thực bào cư trú trên tất cả các mô cơ thể và tế bào lympho. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của chúng ta vẫn có những điểm mù. Tức là phản ứng miễn dịch không nhận ra một số lỗi nhất định, nhưng một lối sống lành mạnh sẽ đảm bảo khả năng phòng vệ của cơ thể.
Không chỉ hình thành các hàng rào bảo vệ, hệ vi sinh vật với mối quan hệ cộng sinh cùng vi khuẩn đường ruột còn lập trình các hệ thống miễn dịch của chúng ta. Người già và những người mắc các bệnh được đặc trưng bởi viêm, chẳng hạn như dị ứng, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và tiểu đường thường có ít vi khuẩn đường ruột. Để duy trì hệ vi khuẩn đường ruột, bạn nên ăn chế độ ăn đa dạng hơn với nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại đậu và thực phẩm lên men, như sữa chua Kefir và các món dưa chua như dưa cải bắp và kim chi.
Hệ vi sinh vật của làn da cũng quan trọng, nhưng chúng dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tia cực tím từ mặt trời, làm suy yếu bất kỳ chức năng bảo vệ nào cũng như kích hoạt sự ức chế miễn dịch ở chính da. Rửa tay quá nhiều với xà phòng có chất tẩy rửa mạnh và sử dụng các sản phẩm kháng khuẩn không thân thiện cũng gây tác động tiêu cực tương tự với hệ vi sinh vật trên da của chúng ta. Do vậy bạn cần đảm bảo da luôn đủ độ ẩm với chất giữ ẩm.
Để phù hợp với miễn dịch, bạn cần phải khỏe mạnh. Người trưởng thành nên hoạt động thể chất mỗi ngày và thực hiện ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động thể dục nhịp điệu vừa phải (đi bộ đường dài, làm vườn, đạp xe) hoặc 75 phút hoạt động mạnh (chạy, bơi nhanh, lớp thể dục nhịp điệu).
Lời khuyên cho những người lớn tuổi – nhóm đối tượng dễ bị nhiễm trùng – là vận động trong khả năng có thể để làm chậm đáng kể tốc độ suy giảm của hệ thống miễn dịch theo tuổi tác. Một trong nhiều tác dụng hạnh phúc của việc tập thể dục là nó làm giảm căng thẳng. Các hormone gây căng thẳng như cortisol có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.
Hãy quên đi việc uống rượu hoặc bia say sưa để cho qua cuộc khủng hoảng do virus Corona, vì uống nhiều rượu cũng làm cạn kiệt các tế bào miễn dịch của chúng ta dẫn đến giảm tế bào lympho.
Tất cả các vitamin đều quan trọng, nhưng vitamin C có thể hòa tan trong nước do đó nó không phải là thứ mà cơ thể bạn luôn lưu trữ, do đó việc bổ sung thêm vitamin C quá nhiều là không cần thiết. Ăn đủ trái cây và rau quả đều đặn hằng ngày là cách tốt nhất để duy trì mức độ cần thiết.
Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, khi các loại virus thay đổi khôn lường như virus Corona đang hoành hành, ưu tiên hàng đầu không phải là tăng cường hệ thống miễn dịch của người khỏe mạnh, mà là bảo vệ những người dễ bị tổn thương. Những người lớn tuổi không phản ứng tốt với bệnh cúm, đây là một vấn đề chung về suy giảm miễn dịch với lão hóa.
Khi chúng ta già đi, chức năng phòng vệ trong ruột không hoạt động tốt, vì vậy vi khuẩn có hại dễ chui vào cơ thể chúng ta gây nhiễm trùng nhẹ. Điều này gây ra tình trạng viêm quanh cơ thể, cũng như sự tích tụ tự nhiên của các tế bào làm ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch.
Với virus Corona, chúng chủ yếu lây lan qua giọt bụi nước , do đó điều quan trọng nhất là giữ vệ sinh. Hãy rửa tay ngay sau khi ho, xì mũi hoặc hắt hơi. Không ai có thể hoàn toàn tránh được bệnh, ngay cả những người có hệ miễn dịch tốt nhất.

(Nguồn: https://www.msn.com/en-in/health/in-depth/how-to-boost-your-immune-system-to-avoid-colds-and-coronavirus/ar-BB10VpyV?fbclid=IwAR0rVHiqEwaMWeNsvVCZ_yMjTchlDN-6I-a1lTpKh2zNzsnz5trVVsEAJ-E )