DẦU DỪA LẠNH

20/09/2017

Mấy tuần vừa qua, có một số bạn hỏi tôi về việc mua dầu dừa lạnh ở đâu cho đảm bảo. Có hai tiêu chí sau để chọn dầu dừa:
1. Quan sát bằng mắt: dầu phải trong vắt như màu nước trắng. Nhưng cái này chưa đủ, vì họ có thể sử dụng chất tẩy để làm cho dầu có màu trong vắt.
2. Ngửi: dầu phải có mùi thơm nhẹ, tựa như khi bạn vừa bổ quả dừa tươi và ngửi cơm của nó. Tôi không biết là những người làm hàng giả có thể dùng chất tẩy mùi không?

Tôi đã tổ chức hướng dẫn mấy em trong công ty để làm được dầu dừa tách lạnh hoàn toàn ở nhiệt độ dưới 50 độ C (không hề phải qua khâu hấp hoặc nấu). Để tách được dầu kiểu này, phải có thùng ủ để dầu tách, và thùng ủ khác để khử mùi trong 7 ngày đêm ở nhiệt độ phù hợp. Muốn có một mẻ dầu chất lượng, sẽ mất tổng cộng 8 ngày đêm (chưa kể nhiều mẻ vì lý do nào đó dầu không tách được, phải cho tủ lạnh 24 tiếng rồi đem ủ tiếp).

Những người ở TransViet đã được tôi hướng dẫn cách làm rất chi tiết là: Nguyen Ba DungXuan Thanh HoDa Huong PhamHoàng Huy, và một số nhân viên khác. Việc các em có định phát triển cách làm này thành một loại hình kinh doanh hay không, hoàn toàn do các em bàn bạc và tự quyết định, tôi chỉ có một điều kiện: phải làm có lương tâm, không được đùa giỡn với sức khỏe của cộng đồng.

Sau khi các em có quyết định cuối cùng, tôi sẽ dựa vào thiết bị mà các em chế và mua sắm, để có những buổi hướng dẫn cụ thể phương pháp làm cho mọi người, ai có điều kiện tự làm, đều có thể làm được.

Tôi đang chờ các em xác nhận thời gian cụ thể để có thể tổ chức hướng dẫn.

Ai cần tìm hiểu thông tin gì, xin cứ liên lạc với các em trên. Tôi cũng biết các em đang làm một website và trang FB về dầu dừa, chắc chắn sẽ có nhiều thông tin về cách làm dầu dừa. Ngoài ra, sẽ có thêm thông tin về giá trị dinh dưỡng, mặt tốt và có hại của từng loại dầu ăn có mặt trên thị trường.