Chính Phủ Thụy Điển Đã Chính Thức Khuyến Cáo Dân Chúng Nên Ăn Theo Chế Độ Ít Chất Bột Đường, Nhiều Chất Béo Từ Cuối Năm 2013.

CHÍNH PHỦ THỤY ĐIỂN ĐÃ CHÍNH THỨC KHUYẾN CÁO DÂN CHÚNG NÊN ĂN THEO CHẾ ĐỘ ÍT CHẤT BỘT ĐƯỜNG, NHIỀU CHẤT BÉO TỪ CUỐI NĂM 2013.

23/02/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1818267054864359


MỚI ĐÂY, 715 BÁC SĨ VÀ CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CANADA VIẾT THƯ YÊU CẦU CHÍNH PHỦ THAY ĐỔI KHUYẾN CÁO VỀ CHẾ ĐỘ ĂN NHIỀU BỘT ĐƯỜNG, THAY THẾ BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN ÍT BỘT ĐƯỜNG, NHIỀU CHẤT BÉO. 
BỘ Y TẾ VIỆT NAM LIỆU CÓ NÊN LÀM GÌ?

Ngày tết rảnh rỗi, được thỏa sức đọc tài liệu, rồi nhờ ông bạn kết hợp dịch những thứ mới. ra được các thông tin rất bổ ích: 
"Khoảng 70% bệnh mãn tính gây ra một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bởi cái gọi là trục bệnh tật: viêm nhiễm, béo phì và kháng insulin - ba yếu tố này quyện với nhau theo thời gian rồi làm tình hình sức khỏe ngày sa sút".

Những điều các bác sĩ hàng đầu Canada kiến nghị, trùng hợp hoàn toàn với những gì tôi đã đọc và thực hiện, cũng như khuyên mọi người làm theo, gần một năm nay.

1. Chấm dứt tuyên truyền rằng ăn ít chất béo là lành mạnh và dỡ bỏ giới hạn chất béo bão hòa trong khẩu phần.
2. Soạn thảo hướng dẫn một cách độc lập, không bị ảnh hưởng từ ngành công nghiệp thực phẩm.
3. Khuyến khích các dưỡng chất có nguồn gốc thực phẩm thật, chứ không phải ngũ cốc nhân tạo.
4. Quảng bá cho chế độ ăn ít đường bột, ít nhất phải coi đó là can thiệp hiệu quả cho bệnh nhân mắc chứng béo phì, bệnh tim và tiểu đường
5. Ngừng khuyến cáo thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật tinh chế đa không bão hòa.
6. Chấm dứt việc khuyên nhủ mọi người tránh thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như các sản phẩm từ sữa bò nguyên chất và thịt đỏ (tất nhiên phải tính đến các đặc thù về văn hóa và khí hậu và để cá nhân tự cân nhắc).
7. Đặt chặn trên cho lượng đường bổ sung vào thực phẩm cho phù hợp với hướng dẫn của WHO, tốt nhất là không quá 5% tổng lượng calo.

Thụy điển - đất nước xếp thứ 10 trong bảng tuổi thọ cao của thế giới (83 tuổi), vào năm 2013 – là nước phương tây đầu tiên trên thế giới chính thức khuyến cáo loại bỏ chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất bột đường – thay vào đó họ khuyên dân chúng nên đổi sang chế độ ăn nhiều chất béo tốt, ít chất bột và chất đường. Khuyến cáo này dựa trên việc rà soát 16,000 tài liệu nghiên cứu, các thử nghiệm và bài báo được đăng trước tháng 5/2013, do các giáo sư bác sĩ dinh dưỡng hàng đầu của Thụy điển thực hiện, sau đó đưa rà lời khuyên chính thức với chính phủ. Đây cũng là nước đầu tiên đưa ra khuyến cáo dựa trên những chứng cớ rõ ràng đã được chứng minh, chứ không phải là các suy luận không có cơ sở trước đó, hầu hết là xuất phát từ Mỹ

Trước thời điểm đó, các nước phương tây có xu hướng làm theo các khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe do chính phủ Mỹ đưa ra, vì họ coi rằng những khuyến cáo đó dựa trên các nghiên cứu khoa học. Thụy điển là nước đầu tiên “đối đầu” trực diện với các lời khuyên của CP Mỹ, sau khi tự thực hiện các nghiên cứu của chính mình. 
(https://www.news24.com/…/Sweden-officially-goes-high-fat-lo…)

Cho đến nay, rất nhiều tài liệu, nghiên cứu được thực hiện vài chục năm nay đã chỉ rõ rằng: đằng sau các lời khuyến cáo về dinh dưỡng và sức khỏe của chính phủ Mỹ, có quá nhiều khuất tất, cũng như sự nhúng tay rất sâu để bảo vệ quyền lợi cho các tập đoàn sản xuất dầu ăn công nghiệp, các hãng sản xuất thức ăn từ đường và bột, và các hãng dược phẩm lớn. 
https://healthimpactnews.com/…/sweden-becomes-first-wester…/

Chính phủ Canada đang sửa đổi hướng dẫn quốc gia về chế độ ăn uống lần đầu tiên trong thập niên vừa qua.
Một nhóm 715 bác sĩ và các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada lo ngại rằng hướng dẫn mới sẽ không phản ánh các nghiên cứu khoa học dinh dưỡng mới nhất. Từ trước tới giờ, hướng dẫn này dựa trên nguyên tắc nhiều đường bột (carb), ít chất béo, đã chiếm vị thế chủ đạo trong dinh dưỡng suốt 50 năm qua, nhưng sau 50 năm thực hiện, mang lại nhữn hậu quả to lớn về sức khỏe cho nhân loại, và nó đã được chứng minh là sai lầm nghiêm trọng.

Bác sĩ David Harper đã viết trong bài bình luận cho tờ Vancouver Sun, cuốn hướng dẫn thực phẩm mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khoẻ của người dân Canada - và chưa bao giờ tình hình lại tồi tệ đến vậy.
Tình trạng sức khoẻ cộng đồng ở Canada đang rất đáng lo ngại, tương tự như tại Hoa Kỳ. Bác sỹ Harper, cùng với các đồng nghiệp trong bức thư gửi Bộ Y tế, cho rằng lý do chính là người dân đang phải tuân theo hướng dẫn dựa trên các mô hình nghiên cứu lỗi thời và kết luận sai lầm.
"Kết quả đã quá rõ ràng: hơn 50% chúng ta đang thừa cân hoặc béo phì, kháng insulin, viêm nhiễm triền miên, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng vọt, ung thư và bệnh tim mạch trở thành kẻ giết người phổ biến nhất. Khoảng 70% bệnh mãn tính gây ra một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bởi cái chúng tôi gọi là trục bệnh tật: viêm nhiễm, béo phì và kháng insulin - ba yếu tố này quyện với nhau theo thời gian rồi làm tình hình sức khỏe ngày sa sút"
Harper viết rằng có ít nhất 2.600 bác sĩ gia đình ở Canada đang chữa trị các bệnh mãn tính bằng chế độ dinh dưỡng, chủ yếu là chế độ keto với khẩu phần carb thấp chất béo cao, cho dù nó đi ngược lại các lời khuyên dinh dưỡng chính thống. Ông dẫn ra một thử nghiệm đặc biệt thành công:
“Một thực nghiệm về chế độ ăn uống ít carb năm 2017 được thực hiện tại trường đại học Indiana và xuất bản trên tạp chí JMIR Diabetes, đã giúp 87% trong số 262 người trưởng
thành mắc tiểu đường loại II có thể giảm hoặc không cần phải dùng thuốc tiểu đường. Và điều này xảy ra chỉ trong vòng vài tuần, thậm chí vài ngày."