Kem Đánh Răng Hóa Học – Kẻ Thù Thầm Lặng Với Sức Khỏe

KEM ĐÁNH RĂNG HÓA HỌC – KẺ THÙ THẦM LẶNG VỚI SỨC KHỎEViệc đầu tiên bạn làm hàng ngày là gì?
- Dĩ nhiên là đánh răng, rửa mặt và làm vệ sinh cá nhân trước khi sẵn sàng cho một ngày làm việc và học tập mới rồi!
Bạn đã bao giờ quan tâm rằng thực sự loại kem đánh răng mình đang đánh chứa những hóa chất gì cũng như những hóa chất này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn chưa?
Dù bạn thường không để ý, nhưng bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, mỗi ngày bạn vẫn đang hồn nhiên tống một mớ hóa chất vào miệng. Triclosan, sodium lauryl sulfate (SLS), artificial sweeteners, fluoride và diethanolamine (DEA) là những thành phần quen thuộc trong kem đánh răng có công dụng chủ yếu là ngăn ngừa sâu răng, chất ổn định, chất tạo ngọt nhân tạo. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu uy tín, ở hàm lượng cao, các chất hóa học này sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:

 Triclosan có khả năng kháng khuẩn, thường được sử dụng trong các sản phẩm như xà phòng, kem đánh răng, nước súc miệng,… Nhưng theo một số nghiên cứu uy tín, triclosan là thủ phạm gây ra một số rối loạn hormone tuyến giáp, suy giảm miễn dịch hoặc vô tình giết chết cả các vi khuẩn khỏe mạnh trong cơ thể.

 Sodium Lauryl Sulfate (SLS) có tính chất tạo bọt cho kem đánh răng, dầu gội đầu,…. nhưng cũng gây ra một số kích ứng với da, làm tổn thương các vùng da hở như mắt, các vết thương hở, ăn mòn da. SLS có thể tích tụ trong não, tim, gan và phổi, chỉ chờ thời cơ là chuyển hóa thành các chất gây ung thư. Ngoài ra, SLS cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước, đe dọa sự sống của nhiều sinh vật biển.

Chất tạo ngọt artificial sweeteners, cụ thể là aspartame thường được dùng trong kem đánh răng hoặc soda,…. Aspartame chủ yếu gồm acid aspartic và phenylalanine. Khi dung nạp ở hàm lượng cao, aspartame có thể gât ra tình trạng nhiễm độc methanol gồm các triệu chứng như: đau đầu, ù tai, trí nhớ giảm sút, chân tay tê bì,…

 Fluoride – một chất hóa học quen thuộc trong nha khoa để điều trị sâu răng và thường được sử dụng trong kem đánh răng để cải thiện một số vấn đề răng miệng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã vạch mặt chỉ tên những ảnh hưởng nghiêm trọng của fluoride tới hệ nội tiết, hệ thần kinh. Đặc biệt trẻ em khi tiếp xúc với fluoride có nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý cao hơn cũng như khả năng nhiễm độc fluoride gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng, đi ngoài liên tục,…

 Microbeads là các hạt nhựa siêu nhỏ thường xuất hiện trong các sản phẩm làm sạch cơ thể như kem đánh răng, tẩy da chết, sữa rửa mặt. Microbeads tuy không có nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe (có khả năng gây bệnh về nướu) nhưng các hạt nhựa này rất khó phân hủy, có thể tác động nhiều đến nguồn nước và đe dọa các sinh vật biển khi chúng nuốt phải.

Ngoài ra, còn một số hóa chất khác thường có mặt trong kem đánh răng như Sorbitol, Carrageenan, Propylene glycol,... cũng góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe từ trung bình đến nghiêm trọng.
Có thể bạn đã nghe thấy những lời biện hộ rằng “tất cả những chất hóa học này khi ở hàm lượng rất thấp đều sẽ không gây tổn hại đến sức khỏe” nhưng quyết định nằm trong tay bạn, hãy bảo vệ chính mình từ những thay đổi nhỏ!

Tham khảo: https://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2015/09/09/toxic-toothpaste-ingredients.aspx

http://www.chemicals.news/2017-09-13-watch-out-for-these-nine-toxic-ingredients-in-your-toothpaste.html