Hiểu Về Chất Xơ Hòa Tan Và Chất Xơ Không Hòa Tan

HIỂU VỀ CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ CHẤT XƠ KHÔNG HÒA TAN


Hai cái tên này rất quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chúng và tác dụng của chúng. Bài viết dưới đây sẽ tóm gọn những sự khác biệt giữa 2 loại chất xơ này.
 
♻️ Chất xơ không hòa tan
Đúng như tên gọi của nó, loại chất xơ này là phần cứng có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh, chúng không tan trong nước. Nói đúng hơn là chúng không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và không bị hấp thu vào máu. Thay vào đó, chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng dư thùa trong hệ tiêu hóa giúp chúng ta dễ đi đại tiện thường xuyên, ngăn ngừa táo bón và các bệnh có liên quan đến táo bón.
Trái cây giàu chất xơ nhất có thể kể tới là bơ, táo, lê, mâm xôi, chuối… Chúng chứa 2-7% chất xơ trong đó có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Rau củ chứa chất xơ không hòa tan khá quen thuộc như atiso, bông cải xanh, cà rốt, củ cải trắng, đậu,…
Các loại hạt chứa rất nhiểu chất và là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan dồi dào như yến mạch, bắp, hạnh nhân và hạt chia.
 
♻️ Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ phải kể đến là các loại đâu, yến mạch, lúa mạch và trái cây. Chất xơ hòa tan giúp phân mềm, dễ di chuyển trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn với các chất khác như cholesterol và đường, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu. Đây cũng là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa đường huyết và bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh tim mạch.
Một điểm quan trọng nữa là chất xơ hòa tan còn giúp làm gia tăng lợi khuẩn đường ruột, giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện cảm xúc. Với những ai đang giảm cân thì loại chất xơ này rất hữu ích. Chúng làm ta thấy no lâu hơn và giảm thèm ăn.
 
Cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan đều quan trọng với sức khỏe. Bạn có thể bổ sung chất xơ tự nhiên từ thực phẩm nhất là các loại đậu, rau xanh, hạt và trái cây.
‼️ Bạn có thể tìm hiểu thêm võ hạt mạt đề- một nguồn chất xơ đặc biệt dồi dào và hiệu quả với cơ thể. Võ hạt mã đề giúp:
1. Hỗ trợ điều trị táo bón
2. Giúp điều trị tiêu chảy
3. Giúp hạ đường huyết
4. Tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân
5. Giúp giảm lượng cholesterol
6. Tốt cho sức khỏe tim mạch
7. Điều trị viêm loét đại tràng và bênh Crohn
Vỏ hạt mã đề là nguồn chất xơ hòa tan thường được dùng điều trị táo bón và phục hồi nhu động ruột đều đặn. Vỏ hạt mã đề hoạt động bằng cách hấp thụ nước trong đường ruột và kết hợp với nước để tạo phân đặc. Quá trình này kích thích hệ tiêu hóa và giúp tăng tốc độ di chuyển của phân.
 
------------------------------
‼️ Vỏ hạt mã đề 150g
🎍 Giá: 139,000 VND
🎍 Đặt tại: https://bit.ly/3dl9yzh

Sản Phẩm Có Thể Bạn Quan Tâm