Tầm Quan Trọng Của Chất Béo Đối Với Chế Độ Ăn Atkins

 TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT BÉO ĐỐI VỚI CHẾ ĐỘ ĂN ATKINS


 

Chất béo trong chế độ ăn là nền tảng của chế độ ăn Atkins. Đây là chế độ ăn cần nạp lượng chất béo cao và ít chất đường bột (high fat- low carb), để cơ thể bạn vào cơ chế “ketosis” – dùng ketone để đốt cháy chất béo.
Chế độ ăn low carb sẽ chuyển đổi tiêu thụ, dự trữ năng lượng từ nguồn carb sang chất béo, và cơ thể bắt đầu sinh ra các keto để làm việc này. Cơ thể trong trạng thái ketosis sẽ giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn.

 GIÀU CHẤT BÉO VÀ ĐỦ CALO
Để làm quen với chế độ ăn này, việc đầu tiên bạn cần làm là tăng lượng chất béo trước, sau đó, giảm tiêu thụ carb (đường bột). Để làm được điều này, bạn phải tăng lượng chất béo lên cao để thay thế lượng calo mà bạn vẫn thường nạp vào từ carb.

Có thể chế độ ăn ít calo giúp bạn giảm mỡ thời gian đầu, nhưng về lâu dài, điều này có hại với sức khỏe của bạn. 
Vì vậy, khi đang ăn một chế độ rất ít carb, bạn phải chắc chắn rằng lượng chất béo bạn nạp vào phải CAO và cung cấp đủ calo.

 NGUỒN CHẤT BÉO LÀNH MẠNH
Có rất nhiều nguồn chất béo tốt đối với chế độ ăn Atkins và tốt nhất là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn, gồm:

- Lòng đỏ trứng (ưu tiên trứng từ gà nuôi bằng thực phẩm hữu cơ)
- Những loại chất béo lành mạnh như dầu dừa, dầu olive, dầu trái bơ
- Đậu phộng và các loại hạt (hãy chọn những loại hạt có lượng chất béo cao như hạnh nhân và mắc ca)
- Cá nhiều mỡ
- Trái bơ
- Bơ hoặc ghee
- Bơ dừa, bơ ca cao
- Phô mai
- Sữa chua không tách béo
- Thịt mỡ

LƯU Ý VỀ PROTEIN
Hãy luôn giữ lượng tiêu thụ protein ở mức trung bình, khoảng 15-25% tổng calo, đôi khi có thể thấp hơn tùy nhu cầu.
Ăn quá nhiều protein khi lượng carb bạn nạp vào lại rất thấp có thể dẫn đến sự tân tạo glucose (gluconeogenesis), khi cơ thể chuyển nguồn năng lượng từ protein sang glucose. Điều này không hề tốt cho cơ bắp của bạn. Hãy tiêu thụ nhiều chất béo và lượng protein vừa phải hoặc ăn những món ăn vừa có chất béo vừa có protein như thịt mỡ, thịt nội tạng, sản phẩm bơ sữa không tách béo và trứng.

Tham khảo https://www.perfectketo.com/how-much-fat-should-you-eat-on…/