Công Thức Kháng Sinh Tự Nhiên 1 - Hành Trình Năm Thế Kỷ

CÔNG THỨC KHÁNG SINH TỰ NHIÊN 1 - hành trình năm thế kỷ


Cách đây 3 hôm, khi anh chàng Hải đưa cho tôi đọc phần chuẩn bị cho buổi nói chuyện với nhóm thải độc lần này tại Alba, tôi giật mình khi được đọc về nguồn gốc xuyên 5 thế kỷ của công thức kháng sinh tự nhiên 1. 
Thế là tôi nhảy tưng tưng vì khoái chí, thấy rất tự hào rằng chính mình lại là người “nhặt”, thử nghiệm và truyền bá công thức này về Việt nam, rồi còn “cải tiến” để có một công thức với nhiều thành phần tốt, phù hợp với những gì ở ta có. 
Hôm qua, anh chàng bay tót về Sài gòn trước. Sáng nay vừa mở mắt ra thì nhận được bài viết này. Ai tò mò về nguồn gốc của công thức kháng sinh tự nhiên 1, xin đọc bài viết dưới đây của anh Hải. Mà tôi thích ra phết cái tên “Giấm lang Hà” ông ấy đặt cho công thức đó. 
Hong Nguyen và chị Tô Thị Hiền ở TransViet là 2 "con thỏ thí nghiệm" đầu tiên tại Việt nam của công thức này. Chỉ sau có 3 - 4 ngày, cái tật dị ứng mũi lúc thức dậy buổi sáng của cả 2 người đều gần như được chấm dứt.

KHÁNG SINH TỰ NHIÊN – TRUYỀN THUYẾT XUYÊN 5 THẾ KỶ

Cái chết Đen, tên gọi của đại dịch hạch xảy ra ở châu Á và châu Âu trong thế kỷ 14, là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại, ước tính đã giết chết từ 30 tới 60% dân số của châu Âu và làm dân số toàn cầu giảm mất 75 đến 200 triệu người (theo các ước tính khác nhau). Sự chết chóc ám ảnh đến nỗi Điệu nhảy Thần Chết trở thành chủ đề thông dụng trong hội họa Trung Cổ (Hình 1)

Dịch hạch còn hoành hành tại châu Âu tới tận cuối thế kỷ 18. Trông một người gớm guốc trong Hình 2, ai cũng nghĩ đó là hình ảnh thần chết. Nhưng thực ra đây là trang phục của Thầy thuốc Bệnh dịch (Plague Doctor) cố bảo vệ mình khỏi bệnh dịch lây qua không khí. Y phục gồm áo choàng dài tay ướp hương liệu và thảo dược, mặt nạ mỏ dài, cùng với găng tay, ủng cao cổ, mũ rộng vành, và phủ lên người tấm choàng kín mít.

Mặt nạ khoét hai hố mắt và hai lỗ nhỏ để thở, trong chứa đầy hương liệu và thảo dược sấy khô như hoa hồng, cẩm chướng, bạc hà, long não – để xua xú khí và đuổi tà ma.

Thầy thuốc tay cầm gậy để chỉ trỏ, nhưng tác dụng chính của cây gậy nhằm thăm khám bệnh không phải chạm vào cơ thể bệnh nhân. Gậy cũng để ngăn cản tiếp xúc của người khác, lật quần áo người bệnh và bắt mạch cho họ.

Thầy thuốc Bệnh dịch thường được chính quyền địa phương thuê để thăm bệnh nhân mắc dịch, dù giàu hay nghèo và họ phải tuân theo những quy định ngặt nghèo về cách ly sau khi thăm người bệnh.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 16, nơi nói ở Toulouse, chỗ bảo tại Marseille có nhóm bốn tên trộm, mỗi khi đêm đến lẻn vào nhà có người bị mắc dịch và cướp bóc đồ dùng, tư trang của người hấp hối cũng như kẻ đã chết.

Rồi chúng cũng bị bắt và xử tội tử hình (Hình 3). Trước khi mang ra pháp trường, quan tòa cho chúng cơ hội gỡ tội nếu tiết lộ bí quyết không bị lây nhiễm khi tiếp xúc với Cái chết Đen. Bọn trộm đành khai ra bí mật giúp chúng miễn nhiễm với căn bệnh cướp đi sinh mạng hàng trăm triệu người. Không rõ lắm chúng có được tha chết hay không, có khảo dị nói chúng vẫn bị treo cổ vì phạm tội nặng quá.

Cũng có người tường tận hơn kể rằng bốn tên trộm tự đặt “nghệ danh” theo tên 4 loài thảo dược dùng trong công thức kháng bệnh: Hồi, Hương Thảo, Bạch Diệp và Xô Thơm. Nhưng còn một vị nữa, đó là Quế, dùng để đặt cho bà mẹ của một tên trộm, vốn là người rất giỏi nghề thảo dược. Lộ thành phần như vậy chúng vẫn không sợ bị người ta biết công thức, bởi 5 loại thảo dược này còn phải được ngâm vào giấm rượu nho trắng và hãm trong vòng 30 ngày thì mới có tác dụng.

Bà mẹ thảo dược gia vẩy dung dịch này vào quần áo lũ trộm trước khi chúng đi hành nghề và đợi chúng trở về, rồi bắt mỗi đứa xông mũi và đường hô hấp bằng nước sôi có pha dung dịch, sau đó dùng nó để súc miệng và tắm rửa kỹ càng từ đầu đến chân.

Công thức này rồi cũng có tên. Người ta gọi nó là Giấm Bốn Tên trộm (four thieves vinegar) hay là Giấm Marseilles (Marseilles vinegar). Từ đó trở đi có rất nhiều công thức tương tự được sản xuất và chào bán dưới tên này trong nhiều thế kỷ (Hình 4-5). Thậm chí trong những kỳ dịch bệnh, người ta còn tổ chức những buổi tiệc “Bốn tên trộm”, nơi các nhà thảo dược mang công thức của mình đến để đàm luận về công dụng và cách thức pha chế.

Đến thế kỷ 20 công thức này được cải tiến và chính thức hóa bằng tên gọi đỡ dân dã hơn là Chống Dịch Bệnh (anti-plague) bởi nhà thảo dược học người Mỹ John Christopher (1909-1983). Từ nhỏ bị bỏ rơi vào trại mồ côi ở Utah, được một gia đình tốt bụng nhận làm con nuôi, John rất quặt quẹo với nhiều bệnh hiểm nghèo và các bác sỹ dự đoán em không sống được đến 30 tuổi. Phản lại mọi tiên đoán và bệnh tật, bác sỹ Christopher mất năm 74 tuổi do bị tai nạn tuyết đè. Ông để lại cho ngành thảo dược hơn 50 công thức được sử dụng trên toàn thế giới, nhiều nghiên cứu quan trọng và Trường Y học bằng Phương pháp Tự nhiên (School of Natural Healing). Công thức Anti-Plague khác so với Giấm Bốn Tên trộm ở chỗ thay giấm rượu nho bằng giấm táo (apple cider vinegar) và thêm một thành phần quan trọng là tỏi.

Về công thức anti-plague, bác sỹ Christopher (Hình 6) nói: “Các bạn thà chứa vài gallon loại dược liệu này (anti-plague) trong kho để rồi chẳng bao giờ dùng đến trong vòng 60 năm – còn hơn là thấy nó (bệnh dịch – ND) xảy trong tuần sau nữa mà bạn không có thuốc… Bạn thấy người thân, họ hàng và bạn bè (mắc bệnh), bạn lại biết rằng lẽ ra mình đã tích trữ thuốc, và thuốc này có thể cứu sống họ. Nhưng bạn lại không có thuốc – đó sẽ là điều bạn sẽ không bao giờ tha thứ cho mình được.”

Một trong nhiều học trò của BS Christopher là bác sỹ Richard Schulze, người sáng lập Hiệp hội Đại Thảo dược gia (Association of Master Herbalists) và tích cực giảng dạy để truyền bá kiến thức về thảo dược. BS Schulze đã cải tiến công thức bằng cách tăng cường thêm một số loại gia vị vừa có tác dụng diệt khuẩn cũng như tăng cường hệ miễn dịch, đặt tên là Master Tonic hay Supertonic.

Phương thuốc này bán rộng rãi ở nhiều nước từ hàng chục năm nay. Ở Mỹ một chai 16oz (472ml) được bán qua mạng với giá USD55 (Hình 7).

Đến một ngày xấu trời cuối năm 2016 (mưa to nên không chạy nhảy ngoài trời được) chị Trần Bích Hà chúi mắt vào máy tính và nhác thấy từ “Master Tonic” trên màn hình. Hôm sau, các thành phần của công thức bị truy tìm ở mấy chợ ướt và siêu thị. Nhưng một số “vị” không dễ tìm ở Việt Nam, đâm ra quá trình bào chế bị chậm lại, thay vào đó là công cuộc tìm kiếm dược liệu thay thế có công dụng tương tự (Hình 8).

Như vậy Master Tonic đã được Việt Nam hóa thành Công thức Kháng Sinh Tự nhiên, sau này thêm đuôi “1” (viết tắt là CTKSTN 1) vì mấy tháng trước chị Bích Hà còn cho nó thêm một con em, đặt tên là CTKSTN 2.

Khoảng tháng sau, CTKSTN 1 với 13 loại thảo dược mang bản sắc Việt được “chào ép” cho người thân và bạn bè đang bị ho và viêm họng, hoặc hay bị chảy mũi dãi, hoặc có người nhà, người quen đang và sẽ bị nhức đầu sổ mũi. Kết quả mỹ mãn: người đang ho thì khỏi ho, người khật khừ trở nên tươi tỉnh, ai đang chuẩn bị nhức đầu sổ mũi cũng không nhức hay sổ nữa.

Về sau còn phát hiện tác dụng làm êm bụng đang sôi, chữa lành vết giời leo,… tóm lại virus, vi khuẩn đều bị tiêu diệt.

Thế rồi chuyện đến tai VietHealthy. Chị Bích Hà hí hửng khoe ngay thành tích với Hoàng Huy để bây giờ CTKSCT 1 được đóng lọ, dán nhãn, thành một trong những sản phẩm bán trên mạng (Hình 9).

Trong khi tổ chức đợt thải độc lần 2 tại Alba Hot Spring cho 25 người, đến hôm qua mới được nghe về truyền thuyết bốn tên trộm, chị Bích Hà khoái chí vì mình đã góp tiếp vào huyền thoại xuyên 5 thế kỷ với phiên bản Việt Nam, bèn hỏi liệu có tìm được nhóm 12 tên trộm nào không, để đặt tên lóng cho chúng theo thành phần như Tỏi, Ớt, Gừng, Nghệ, Tiêu,… còn giữ cho mình nghệ danh là Giấm.

Còn đơn giản hơn cứ gọi là “Giấm Lang Hà” cho dễ nhớ.

Nguyễn Hải
06.07.2017

Tham khảo

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1i_ch%E1%BA%BFt_%C4%90en
https://en.wikipedia.org/wiki/Black_Death

https://en.wikipedia.org/wiki/Plague_doctor_costume

https://bethtrissel.wordpress.com/…/the-black-death-and-th…/
http://secretofthieves.com/?p=412
https://mysticalmagicalherbs.com/…/legend-of-the-four-thie…/
https://mysticalmagicalherbs.com/…/the-legend-of-the-four-…/
http://www.kitchendoctor.com/essays/four_thieves.php
https://en.wikipedia.org/wiki/Four_thieves_vinegar

https://en.wikipedia.org/wiki/John_Christopher_(herbalist)
https://cdn.shopify.com/…/Dr_Christophers_Anti-Plague_Recip…
https://drchristophersherbs.com/…/super-garlic-immune-formu…
http://www.associationofmasterherbalists.co.uk/…/dr_john_r_…

http://www.schoolofnaturalhealing.com/
http://www.herballegacy.com/

http://www.associationofmasterherbalists.co.uk/…/dr_richard…
http://www.earthiemama.com/master-tonic.html


Sản Phẩm Có Thể Bạn Quan Tâm