“We Are What We Repeatedly Do”: Sức Mạnh Của Thói Quen & Bí Mật Hàng Đầu Của Các Nhà Tiếp Thị.

“WE ARE WHAT WE REPEATEDLY DO”: SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN & BÍ MẬT HÀNG ĐẦU CỦA CÁC NHÀ TIẾP THỊ.


“WE ARE WHAT WE REPEATEDLY DO”: SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN & BÍ MẬT HÀNG ĐẦU CỦA CÁC NHÀ TIẾP THỊ.
“Chúng ta chính là những gì chúng ta lặp đi lặp lại” – từ rất lâu, nhà hiền triết Aristotle đã phát hiện ra chân lý đó và cuốn sách “Sức Mạnh của Thói Quen” của Charles Duhigg, một phóng viên điều tra được đề cử giải thưởng Pulitzer, đã soi chiếu tầm quan trọng của cách sử dụng thói quen trong cuộc sống của chúng ta, từ việc ta đánh răng đến hút thuốc hay tập thể dục, và những thói quen này chính xác được hình thành như thế nào. Không đơn giản mà cuốn sách đã trụ lại trong danh sách bán chạy nhất của New York Times suốt 60 tuần.Những câu chuyện trong sách cung cấp những mẹo hữu hiệu để thay đổi thói quen của cá nhân hoặc tập thể. Dù bạn muốn bắt đầu một thói quen tốt như tập thể dục thường xuyên, hoặc bỏ một thói quen xấu như uống quá nhiều trà sữa, bạn quan tâm đến việc cái gì thao túng những thói quen của chúng ta, hoặc bạn là những nhà quản lý muốn triển khai những thói quen mới trong công ty/tổ chức của bạn…bạn đều nên đọc cuốn sách này. Đây cũng là một trong những cuốn sách mà 100% cán bộ quản lý tất cả các cấp ở TransViet Group được yêu cầu phải đọc. Sách thì dày hơn 400 trang, tuy nhiên tóm lại có những ý cơ bản như sau:

1. Thói quen là những vòng lặp: Gợi ý – Hành động – Phần thưởng
Não của chúng ta vốn dĩ cực lười biếng, nó luôn tìm cách để tiết kiệm năng lượng. Nghiên cứu cho thấy rằng một trong những cách mà chúng làm được điều này là do biến các hoạt động thành thói quen. Do đó, ngay cả một hành động phức tạp đòi hỏi sự tập trung lúc đầu, như lái xe ra khỏi đường cao tốc, cuối cùng trở thành một thói quen dễ dàng. Có đến 40% của các hành động mà bạn thực hiện mỗi ngày đều dựa vào thói quen và không phải dựa trên những quyết định có ý thức.Nói chung, bất kỳ thói quen có thể được chia thành một chuỗi ba giai đoạn: Gợi ý – Hành động – Phần thưởng.

2. Thói quen tồn tại vì chúng tạo ra sự thèm khát
Từ bỏ một thói quen xấu là rất khó bởi vì bạn thường có một sự thèm muốn cho phần thưởng ở cuối vòng lặp thói quen. Các công ty và các nhà quảng cáo nghiên cứu rất chăm chỉ để hiểu và tạo cảm giác thèm muốn như vậy trong người tiêu dùng. Hãy xem xét bậc thày quảng cáo Claude Hopkins, người đàn ông đã biến kem đánh răng Pepsodent trở nên phổ biến trong khi vô số loại kem đánh răng khác đã thất bại. Ông cung cấp một phần thưởng mà tạo ra sự thèm muốn: cụ thể là, cảm giác mát mẻ, ngứa ran mà ngày nay là yếu tố cơ bản của mọi loại kem đánh răng. Cảm giác đó không chỉ "chứng minh" rằng sản phẩm đã thành công trong tâm trí của người tiêu dùng; nó cũng đã trở thành một phần thưởng hữu hình mà họ bắt đầu thèm khát.

3. Để thay đổi một thói quen, thay thế các hành động thường ngày với một hành động khác và tin vào sự thay đổi
Hỏi bất kỳ người hút thuốc đang muốn bỏ thuốc lá: khi thèm nicotine, thật khó để bỏ qua. Do đó, mẹo là vẫn đáp ứng sự thèm muốn, nhưng với một cái gì đó khác với hút thuốc.
Đây là quy tắc vàng của việc thay đổi bất kỳ thói quen: không cưỡng lại ham muốn, chuyển hướng nó. Giữ nguyên các gợi ý và phần thưởng, nhưng thay đổi các thói quen mà xảy đến như là kết quả của sự thèm muốn.

4. Bạn có thể thay đổi được nếu tập trung vào những thói quen mang yếu tố quyết định và đạt được những chiến thắng nho nhỏ
Khi Paul O' Neill trở thành Giám đốc điều hành của công ty nhôm Alcoa vốn đang đứng trước bờ vực, nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ. Họ cũng không giảm nỗi lo âu đi khi nhìn vào thực tế với lợi nhuận và các khoản thu, O'Neill tuyên bố rằng ưu tiên số một của ông là an toàn ở nơi làm việc. O'Neill đã xoay chuyển tình thế của Alcoa, tăng thu nhập hàng năm lên gấp 5 lần. Ông hiểu rằng những thói quen cũng tồn tại trong tổ chức và rằng, nếu anh muốn thay đổi số phận của Alcoa, ông cần phải thay đổi thói quen của đã bám rễ rất lâu trong tổ chức..

5. Sức mạnh ý chí là thói quen then chốt quan trọng nhất
Một nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Stanford đã cho thấy rằng những đứa trẻ bốn tuổi với nhiều sức mạnh ý chí hơn (được mô tả bằng khả năng để chống lại sự cám dỗ của một cái kẹo dẻo ngon tuyệt) đã tiếp tục cải thiện cuộc sống về mặt học tập và về mặt xã hội hơn so với các bạn cùng trang lứa ít quyết tâm hơn.
Sức mạnh ý chí, dường như, cũng là một thói quen then chốt có thể được áp dụng cho các mặt khác của cuộc sống. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng ý chí về thực tế là kĩ năng có thể học được.
Hóa ra, ý chí thực sự giống như một cơ bắp: nó có thể trở nên mệt mỏi.

6. Các công ty tận dụng cực tốt thói quen trong những chiến dịch tiếp thị của họ
Các nhà bán lẻ từ lâu đã biết nhiều về thói quen mua sắm của người mua hàng hơn chính bản thân người mua hàng. Các nhà bán lẻ nắm bắt hàng loạt dữ liệu khách hàng về hành vi của họ và sau đó điều chỉnh hoạt động của mình để tối đa hóa doanh thu. Ví dụ, đây là một thực tế khá ngạc nhiên: hầu hết mọi người theo bản năng rẽ phải khi bước vào một cửa hàng; do đó, các nhà bán lẻ đưa sản phẩm có lợi nhuận cao nhất của họ ở phía bên phải của lối vào.
Một trong những bậc thầy của phương pháp này là Target - một nhà bán lẻ của Mỹ phục vụ hàng triệu người mua sắm hàng năm và thu thập vô số dữ liệu về khách hàng. Phân tích dữ liệu của họ đã trở nên tinh vi đến mức mà thậm chí có thể cho biết khách hàng đã mang thai khi nào và dự đoán ngày sinh của họ, và chủ đề mua sắm của khách hàng thay đổi và họ bắt đầu mua những thứ như vitamin trước khi sinh. Bằng cách gửi các phiếu mua hàng liên quan đến em bé, Target có thể thu hút họ vào cửa hàng một cách hiệu quả.

Nhưng Target sớm nhận ra rằng mọi người không thích vì bị do thám. Để phiếu giảm giá đồ dùng cho bé của chiến dịch thành công, cần phải lén lút giấu chúng trong các bối cảnh mời mua những thứ ngẫu nhiên không liên quan như sở hữu nhà đất; những người đi tiếp thị phải trông giống như những người không có mục tiêu.
Khi cố gắng bán bất cứ cái gì mới, các công ty sẽ cải trang chúng trong một cái gì đó quen thuộc; ví dụ, DJ đài phát thanh có thể đảm bảo một bài hát mới trở nên phổ biến bằng cách chơi nó giữa giữa hai bài hát đang nổi tiếng hiện tại như một cái bánh kẹp sandwich. Bằng cách này, những thói quen hoặc sản phẩm mới có nhiều khả năng được chấp nhận.
Nói tóm lại, những thói quen không chỉ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta mà còn là một phần quan trọng của các tổ chức và các công ty. Tất cả những thói quen bao gồm một vòng lặp gợi ý- hành động -phần thưởng, và cách dễ nhất để thay đổi điều này là để thay thế các hành động thường nhât với cái gì khác trong khi vẫn giữ nguyên các gợi ý và phần thưởng. Đạt được thay đổi lâu dài trong cuộc sống là khó khăn, nhưng nó có thể được thực hiện bằng cách tập trung vào những thói quen then chốt quan trọng như sức mạnh ý chí.

Trân trọng giới thiệu để bạn nào chưa đọc có thể giết thời gian một cách bổ ích trong những ngày Covid-19 mệt mỏi này nhé!

Hoàng Huy