Sức Mạnh Của Thói Quen – Hiểu Để Chuyển Mình

SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN – HIỂU ĐỂ CHUYỂN MÌNH


SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN – HIỂU ĐỂ CHUYỂN MÌNH

Một ngày lại trôi qua như mọi ngày mà bạn vẫn chưa làm được gì như kế hoạch. Giữa luồng tin tức bủa vây trong vòng xoay cuộc sống diễn ra hằng ngày, bạn có nhiều thời gian hơn nhưng lại không biết làm gì ngoài ăn-ngủ-lướt mạng. Nhà cửa còn đang ngổn ngang, đống thuốc nâng cao đề kháng mua về chất đầy mà bạn vẫn chưa uống viên nào, khóa học online đã mua rồi mà chần chừ để đó, muốn tự nấu ăn cho tiết kiệm lại tốt cho sức khỏe, cuối cùng bạn vẫn ra ngoài mua đồ ăn nhanh. Bạn định tập thể dục vào cuối tuần nhưng mà toàn… ngủ quên? Bạn cảm thấy mình không có chút động lực nào. Cùng lúc đó, bạn mong muốn mình khỏe mạnh hơn, làm việc hiệu quả hơn, muốn nhanh chóng thoát ra tình trạng này, nhưng chưa biết thay đổi từ đâu.

Hơn 40% hành động chúng ta thực hiện mỗi ngày không phải là quyết định thực tế, mà là thói quen. Chắc chắn chúng ta đều biết biết thói quen lành mạnh là nền tảng của một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, ví dụ như ăn uống đúng giờ, khẩu phần ăn khoa học đủ chất và vitamin, vận động hằng ngày, sử dụng các sản phẩm nâng cao sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên… thế nhưng không phải ai cũng làm được, đó là vì mỗi người đều có thói quen riêng. Chưa nói đến việc không phải ai cũng biết phân biệt thói quen tốt và thói quen xấu. Vậy phải làm thế nào để xác định và thay đổi những thói quen xấu đang ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống chúng ta? Những điều mà tác giả chia sẻ trong cuốn sách “Sức mạnh của thói quen”sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Được xuất bản vào năm 2012, không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách lọt Top bán chạy nhất của New York Times và được bình chọn là “Cuốn sách hay nhất về xây dựng & thay đổi thói quen”. Xuyên suốt 9 chương, tác giả Charles Duhigg dẫn chúng ta vào cuộc phiêu lưu ly kỳ của những khám phá khoa học giải thích tại sao thói quen tồn tại, đồng thời đưa ra phương pháp đơn giản để thay đổi thói quen cũ và tạo ra những thói quen mới. Bằng cách sử dụng các nghiên cứu khoa học và chắt lọc một lượng lớn thông tin vào các câu chuyện hấp dẫn, Charles Duhigg giúp chúng ta hiểu ra rằng, chìa khóa để làm sao tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, giữ tinh thần minh mẫn, trở nên năng suất hơn, … chính là hiểu cách các thói quen hoạt động và xây dựng chúng theo cách chúng ta muốn. Thói quen xấu có thể ví như sợi xích vô hình có thể nhấn chìm chúng ta, nhưng chỉ cần thay đổi một mắt xích, chúng ta dần sẽ thay đổi tích cực hơn.

Sức mạnh của thói quen cho bạn cái nhìn toàn diện không chỉ về thói quen cá nhân, của tổ chức mà còn là của toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng các thói quen đó.

Muốn thay đổi thói quen, bạn phải phá vỡ những việc làm tuỳ hứng hàng ngày – câu “thần chú” này chỉ đường cho bạn tới thành công.