Dùng Dầu Dừa Chữa Bệnh Cúm

DÙNG DẦU DỪA CHỮA BỆNH CÚM


Hơn nửa thế kỷ nay, hễ cứ sổ mũi, nhức đầu là chúng ta nuốt vài viên thuốc tây – để có cảm giác yên tâm là bệnh sẽ khỏi – mà không hiểu rằng những viên thuốc tây đó chỉ chữa triệu chứng, chứ không thể chữa nguyên nhân thực sự là sự suy yếu của hệ thống miễn dịch. Mà thực ra, thuốc tây làm cho hệ thống miễn dịch ngày càng kiệt quệ hơn. 

Để rồi chỉ đến gần đây, sau khi những căn bệnh hiểm nghèo xuất hiện ngày càng nhiều, tây y dường như bó tay – thì trên cả thế giới, mọi người mới đổ xô tìm lại những phương thuốc kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng, đã bị loài người bỏ quên lâu nay. Nhân danh khoa học, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã dày xéo, chà đạp lên những gì ông cha ta vẫn dùng để chữa bệnh từ hàng ngàn năm nay. Nhân danh khoa học, chúng ta đã từng dùng những viên thuốc nhỏ, hy vọng nó có thể xua đuổi mọi loại bệnh tật, mang đến cho chúng ta một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Cho đến khi sưc khỏe của chính ta bị tàn phá, thì ta chợt hiểu ra rằng: mẹ thiên nhiên sinh ra ta, cùng lúc cũng tạo ra xung quanh ta biết bao vị thuốc đơn giản mà quý giá, mà vì thiếu hiểu biết, ta từng vô tình chà đạp. Dầu dừa cũng từng bị đối xử tàn tệ và gần như biến mất khỏi bàn ăn, cho đến gần đây.
Ta đã từng biết về tác dụng chữa cảm cúm gần như ngay lập tức của ct kháng sinh tự nhiên 1. Với những ai thích dầu dừa, chắc sẽ thích bài dịch sau đây của anh Hải. Bạn có nhiều lựa chọn đơn giản và tốt hơn nhiều, với những cây cỏ, hoa lá mọc ngay xung quanh ta – thay vì nuốt những viên thuốc có thể gây độc hại lâu dài cho sức khỏe.

DÙNG DẦU DỪA CHỮA BỆNH CÚM

Cập nhật lần cuối vào ngày 26 tháng 5 năm 2017 bởi Soon Chai
http://fussybody.com/coconut-oil-for-flu/

Tôi nghe nhiều người nói dầu dừa có thể diệt virus cúm. Nhưng đến khi khi mắc phải cúm thì ban đầu tôi lại không biết đích xác chữa cúm bằng dầu dừa ra sao.

Thế là tôi thử dùng dầu dừa với liều lượng khác nhau và cùng áp dụng một số biện pháp bổ sung để điều trị cảm cúm. Tôi cũng thử nghiệm tác dụng của dầu dừa khi vợ tôi mắc bệnh (cô ấy dễ bị cúm, "nhờ vào" môi trường làm việc đậm đặc virus, vi khuẩn và các thể loại vi trùng khác, thành thử tôi được "hân hạnh" thực hiện nhiều thí nghiệm tại hiện trường).

Toàn bộ cuộc thử nghiệm kéo trong vài tháng, rồi tôi cũng tìm ra phương pháp tự nhiên chữa bệnh cúm. Kết quả rất tốt, thậm chí còn mỹ mãn hơn bởi bạn không phải chịu đựng các triệu chứng cúm nữa, như là:
• Viêm họng, làm bạn nuốt nước bọt cũng đau, đừng nói gì đến chuyện ăn uống.
• Mất tiếng, làm cho bạn "chẳng nói nên lời".
• Mũi dãi nhầy nhụa, dàn dụa từ lỗ mũi làm bạn rất khó chịu.
• Ngạt mũi, buộc bạn thở bằng miệng như loài cá vậy.
• Ho rũ rượi, khiến bạn mất ngủ.
• Sốt cao, gây đau đầu dữ dội và khiến bạn chóng mặt và yếu ớt, run rẩy, ớn lạnh hàng giờ đồng hồ. Còn có thể bị táo bón nữa.

Tiến triển thường gặp của các triệu chứng cảm cúm (Hình 1), từ khi nhiễm virus cúm (flu virus):
- Bắt đầu từ cảm giác khô cổ (dry throat);
- Sau đó thấy đau họng (sore throat), kèm theo sốt (fever), đau đầu (headache), chán ăn (poor appetite), đau cơ (muscle ache), táo bón (constipation);
- Rồi đến sổ mũi (running nose), kèm theo hắt hơi (sneezy) mất tiếng (loss of voice), chán chường (spiritless), chuếnh choáng (groggy)
- Sau đó là ho (cough) , kèm theo ngạt mũi (blocked nose), hắt hơi (sneezy), ra đờm (phlegm), và khản tiếng (hoarse voice)
- Rồi mới đến lúc bạn khỏi bệnh (recovery)

Bạn có biết? Nếu bạn bị hắt hơi liên tục, rất có thể bạn đã bị tấn công bởi vi khuẩn. Bọn vi khuẩn này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến bạn trở nên dễ nhiễm cúm. Đó là lý do tại sao một số người có thể bắt đầu bằng hắt hơi, tiếp theo là viêm họng sau rồi đến sổ mũi và ho, cũng có khi hắt hơi rồi sổ mũi và tiến thẳng đến giai đoạn ho, bỏ qua đoạn viêm họng.

Để chữa trị, đừng dùng đến những loại thuốc làm buồn ngủ và ngật ngưỡng cả ngày, bạn chẳng việc gì phải chịu những phản ứng phụ khủng khiếp trong và sau khi dùng thuốc. Đó chính là ích lợi khi dùng dầu dừa để điều trị bệnh cúm của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tránh được những triệu chứng dữ dội của cảm cúm bằng dầu dừa (Hình 2). Lúc phát hiện dấu hiệu đầu tiên là khô cổ mà dùng ngay dầu dừa thì bạn sẽ chỉ bị những triệu chứng khác rất nhẹ nhàng trước khi khỏi hẳn.

Tuy nhiên, cũng đừng hy vọng uống dầu dừa hôm nay và đến mai sẽ chữa tiệt bệnh cúm. Dầu dừa cần thời gian để truy tầm, chiến đấu và tiêu diệt tất cả bọn virus cúm và tu sửa những tổn hại nội bộ (các mô và cơ quan) do virus đã gây ra. Công cuộc trùng tu này phụ thuộc nhiều vào: tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn sau khi bị virus tấn công; bạn dùng bao nhiêu dầu dừa cho công cuộc này; và bạn kiên trì tới bao lâu để chữa dứt bệnh cúm vừa mắc phải.

Nhìn chung mất khoảng 5 ngày để loại bỏ virus cúm bằng dầu dừa và khôi phục cơ chế miễn dịch trở lại trạng thái sẵn sàng tự vệ (bạn có thể cảm nhận được điều này). Nhưng bạn cần thêm 2-4 ngày nữa khỏi hẳn những khó chịu ở mũi và họng vì thường mất thời gian hơn để chữa lành các mô.

Bạn có biết? Khi bị ngạt mũi hoặc sổ mũi, bạn nên đeo mặt nạ y tế dùng một lần (xốp, không làm ngạt thở) để giữ ấm cho vùng mũi, nhờ đó giúp mũi sạch sẽ và thở bình thường. Nó cũng giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Tôi ngủ ngon cả đêm với phương pháp siêu rẻ này khi bị tắc mũi và thấy người rất sảng khoái khi tỉnh dậy.

Nhưng đó chưa phải vấn đề chính. Quan trọng nhất là trong khi điều trị, bạn vẫn có thể ăn uống ngon lành mà không bị nuốt đau, giọng nói có thể hơi “ngạt ngào” nhưng bạn vẫn có thể nói to và rõ ràng, bạn vẫn có thể ngửi thấy và thưởng thức món ăn ngon, bạn vẫn ngủ tốt và bạn vẫn có thể làm việc bình thường... khi bạn làm theo hướng dẫn sau đây.

Diệt virus cúm bằng dầu dừa thế nào?

Sau đây là những điều nên làm nếu bạn muốn chữa cúm mà không phải trải qua các triệu chứng nặng nề.

# 1 - Phát Hiện Sớm Triệu Chứng Cúm

Bạn phải rất để ý khi bắt đầu có các triệu chứng cúm do cơ thể bạn báo hiệu.

Thường bắt đầu là cơn đau họng khó chịu (đôi khi ở ngay gần cổ họng). Bạn cho là mình khát nước và uống nhiều nước hơn. Nhưng cơn khát không hết. Rất có khả năng bạn đã bị bọn virus cúm quái ác tấn công!

Vì vậy, khát mãi không thôi có thể là triệu chứng bị cúm. Nhưng cơn khát có thể không rõ rệt lắm và cũng có khi đi kèm với cảm giác "nóng" trong cổ họng (chứng tỏ cơ thể bạn đang bị axit cao).
Dù gì cũng hãy lắng nghe cơ thể mình và để ý đến những báo hiệu kiểu đó. Chuyện này cực kỳ quan trọng, vì khi bạn phát hiện dấu hiệu sớm thì virus sẽ dễ bị diệt hơn, trước khi trở nên hung dữ và nhân lên gấp bội – lúc đầu chúng hãy còn yếu, quân số chưa đông đảo và ít nguy hại hơn.

Nếu bạn không bắt đầu trận chiến với virus cúm đủ sớm và để cho bệnh tiến triển tới giai đoạn mức đau họng, bạn sẽ không thể ăn ngon miệng nữa, vì phải nuốt thức ăn một cách khó khăn và đau đớn. Rồi sẽ không thể ngủ ngon nữa, vì cơn đau đánh thức nhiều lần vào giữa đêm khi bạn nuốt nước bọt.

Nhưng đó chưa phải chuyện tệ hại nhất!

Bạn đã bao giờ bị cơn ho rũ rượi cả tháng trời và khi đó cảm thấy đau dữ dội ở xương sườn? Đấy là dấu hiệu của mô cơ giữa các xương sườn bị viêm. Bạn cảm thấy như xương sườn như bị vỡ tung ra nếu còn tiếp tục ho như vậy.Tôi đã trải qua cảnh này, mất ngủ suốt cả tháng. Và tôi đinh ninh đã ho văng cả xương sườn.

Nhưng tôi vẫn cho mình là may mắn, vì có người còn bị tổn hại phổi hay tệ hơn, hư thận do ho dai dẳng. Thậm chí bị tổn thương não nếu ho khốc liệt.

Tôi đang cố giải thích rằng triệu chứng cúm tệ hại nhất là ho. Không phải là đau họng, vì đau họng cuối cùng sẽ thuyên giảm sau vài ngày nếu bạn ăn uống cẩn thận, ngay cả khi không cần uống dầu dừa. Nhưng ho mới thực là ác mộng. Không có triệu chứng cúm nào lại tàn phá ghê người như chứng ho.

Vậy bạn chớ coi nhẹ những triệu chứng ban đầu. Hãy xem chúng là khẩn cấp và cần hành động ngay trước khi virus cúm tràn ra thảm diệt cơ thể bạn.

# 2 - Chọn Đúng Loại Dầu Dừa

Dầu dừa tinh chế không thể tốt như dầu dừa nguyên chất, vì dầu dừa nguyên chất còn giữ đầy đủ các chất kháng vi sinh, gồm chủ yếu là axit lauric (50%), axit capric (6%), axit caprylic (7,5%) và một số chất khác . Axit lauric có khả năng mạnh nhất trong số các chất chống virus.

Vậy thì hãy chọn dầu dừa nguyên chất để điều trị cúm, đừng chọn loại nào khác.

Bạn có biết? Nếu không thích hương thơm tự nhiên của dầu dừa nguyên chất, bạn có thể sử dụng dầu dừa tinh chế Nutiva – không mùi, nhưng vẫn giữ được hầu hết đặc tính chống vi khuẩn như dầu dừa nguyên chất. Hơn thế, dầu dừa Nutiva tinh chế không có mùi khói hoặc mùi hăng hắc như các loại dầu dừa tinh chế khác.

# 3 - Ăn Lượng Dầu Dừa Nguyên Chất Phù Hợp

Khi phát hiện triệu chứng cúm và đã kiếm được dầu dừa nguyên chất, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây. Bạn có thể điều chỉnh lượng và liều dầu dừa nguyên chất cho phù hợp với sở thích, tình trạng cơ thể và lối sống của mình.

Nếu bạn đã là quen dùng dầu dừa...

Uống 1 thìa canh, 2 giờ một lần trong cả ngày. Trộn với thức ăn hay đồ uống (nước trái cây, sữa chua, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo ...). Làm vậy bạn thấy dễ nuốt hơn so với uống nguyên dầu dừa nguyên chất.

Khi uống nhiều ngay ngày đầu, các triệu chứng cúm có thể giảm dần, thậm chí biến mất luôn. Nhưng nếu thấy liều như vậy quá nhiều, bạn có thể giảm xuống nửa thìa canh mỗi 3 tiếng. Hoặc ít nhất 3 thìa canh mỗi ngày, chia đều trong ngày cho 3 bữa sáng, trưa và tối.

Kháng thể trong người bạn bị (virus-ND) áp đảo đáng kể về quân số, vì vậy bạn cần lượng dầu dừa nguyên chất tối thiểu để nâng khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu có thể tăng lên đến 4 thìa canh hay nhiều hơn nữa thì bạn cứ tự nhiên.

Nên uống rải đều trong ngày. Uống 3-4 thìa canh (hay chỉ cần 2 thìa) ngay một lúc có thể làm bạn sợ mùi hoặc gây ra một số phản ứng đặc biệt trong dạ dày vì dầu dừa làm tăng quá trình trao đổi chất và thải độc (detox). Thải độc dĩ nhiên là việc tốt, nhưng nó có thể quá mạnh đối với một số người (nhất là người cao tuổi), vì vậy tốt nhất nên phân tán lượng dầu dừa thành nhiều lần.

Nếu bạn lần đầu làm chuyện này...

Uống 2 thìa canh mỗi ngày - trộn 1 thìa canh vào bữa sáng, thìa kia vào bữa tối.

Dầu dừa nguyên chất có thể gây ra tác dụng giống như tiêu chảy đối với người mới dùng (các hệ thống trong cơ thể bạn chưa thích ứng với hiệu ứng thải độc của dầu dừa), vì các axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) trong dầu dừa diệt virus cúm rất tốt cũng có tác dụng nhuận tràng với đường ruột của bạn. Tuy vậy bạn cũng không đến nỗi phải túc trực ở nhà vệ sinh đâu, bởi hầu hết các MCFAs đang bận chiến đấu để diệt virus cúm, chẳng còn lại mấy bao nhiêu cho nhiệm vụ “nhuận tràng”.

Xin lưu ý, uống 2 thìa canh mỗi ngày thì hiệu quả chống cúm sẽ không thể mạnh bằng uống 3 thìa. Tuy nhiên, để tránh phiền phức thì trong 2 ngày đầu chỉ nên ăn 2 thìa canh mỗi ngày, cách nhau ít nhất 9 tiếng. Và theo dõi xem cơ thể bạn có phản ứng bất thường nào không.

Nếu thấy đường ruột của vẫn ổn (không có triệu chứng tiêu chảy) và không cảm thấy buồn nôn, bạn có thể tăng liều lên 3 thìa canh mỗi ngày, mỗi thìa vào bữa sáng, trưa và tối. Và giữ ở mức 3 thìa một ngày cho đến khi bệnh cúm của bạn khỏi hẳn.

Bạn có biết? Khi cơ thể tập trung hầu hết các nguồn lực để chống cúm, tiêu hóa thức ăn bị yếu đi và chậm hơn, thành ruột sẽ không nhạy cảm như thường khi, cho dù có ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước để kích thích nhu động ruột. Do đó, khi bị cúm ta hay bị táo bón.

Nếu ăn thịt và thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, chứng táo bón có thể tồi tệ hơn trong suốt thời gian bị cúm. Ngoài điều trị cúm, dầu dừa nguyên chất cũng giúp giảm táo bón khi dùng đúng liều.

# 4 – Súc Miệng Bằng Dầu Dừa Nguyên Chất (Oil Pulling)

Ngậm 1 thìa canh dầu dừa nguyên chất và súc miệng (cả trong miệng và cổ họng - ND) trong vòng 15-20 phút. Tốt nhất là nghiêng đầu qua lại để dầu tới được vùng bị nhiễm bệnh trong cổ họng.

Tự thân dầu dừa không diệt được virus cúm. Chỉ khi phản ứng với các enzyme trong nước bọt (hoặc dạ dày), axit béo trong dầu dừa được giải phóng và đây chính là các chiến sỹ diệt virus cúm. Chẳng phải chỉ có virus cúm, các vi khuẩn có hại cũng rất "sợ" dầu dừa.

Miệng chúng ta còn chứa đủ thứ vi khuẩn khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến các triệu chứng cúm trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, súc miệng bằng dầu dừa chắc chắn cải thiện được các triệu chứng cúm (đặc biệt là đau họng và sổ mũi). Súc miệng bằng dầu dừa vài lần một ngày hoặc nhiều hơn rồi bạn sẽ thấy thoải mái, nhưng ít nhất cũng một lần vào buổi sáng và lần nữa trước khi đi ngủ.

Nhưng nhớ nhé, sau khi súc miệng bằng dầu dừa nguyên chất, bạn không được nuốt vì có hàng ngàn "xác chết" trong đó (khi vi khuẩn và virus bị giết) và vô số chất độc (do vi khuẩn thải ra khi chúng chết). Bạn hãy nhổ tất ra.

Bạn có thể bỏ qua công đoạn này, nếu súc sòng sọc trong miệng gây khó chịu, hay bạn không chịu nổi mùi đặc trưng của dầu dừa nguyên chất. Nhưng bạn sẽ hồi phục tương đối chậm đấy, trừ khi bạn thực hiện tốt mấy điểm sau đây.

# 5 - Duy Trì Vệ Sinh Răng Miệng Tốt

Nhiễm cúm bắt đầu từ trong miệng của bạn.

Vệ sinh răng miệng kém có thể phát triển thành các biến chứng của bệnh cúm, như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi hoặc thậm chí đau tim.

Vì vậy, giữ cho vi khuẩn trong miệng của bạn càng ít càng tốt, bằng cách đánh răng cẩn thận (ít nhất trong vòng 3-5 phút) trước và sau khi ngủ. Nhớ cạo lưỡi bởi lớp phủ mỏng (tạo ra sau khi ăn) trên lưỡi của bạn là món khoái khẩu của vi khuẩn trong miệng.

Cũng quan trọng như vệ sinh răng miệng, giữ cho tay của bạn không có mầm bệnh bằng cách rửa thường xuyên.

# 6 - Phục Hồi Cân Bằng Độ pH

Bạn có biết rằng virut cúm phát triển mạnh trong cơ thể có tính axit?

Thang pH (Hình 3). Mũi tên về phía trái chỉ độ axit tăng dần, ở giữa là trung tính và càng sang phải độ kiềm càng cao.

Khi cơ thể chuyển thành axit, có nghĩa là bạn đã đưa vào người quá nhiều chất tạo axit làm cho độ pH của máu giảm đi từ trạng thái bình thường là hơi kiềm (pH 7.35-7.45).

Nếu bị như vậy, cơ thể bạn sẽ gắng sức tẩy sạch các thành phần có tính axit qua phổi và thận, đồng thời huy động các nguồn kiềm trong cơ thể hoặc thức ăn để cố nâng độ pH trở về mức tối ưu.

Tại sao điều tiết độ pH trong máu lại quan trọng vậy?

Hồng cầu vận chuyển oxy tới các tế bào trong cơ thể, máu có tính axit làm cho các tế bào hồng cầu kết dính với nhau và làm tê liệt quá trình cung cấp oxy. Mà nếu oxy không đến được tế bào (hàng nghìn tỷ) vào lúc cần thiết thì ta sẽ chết. Đây là lý do tại sao cơ thể phải liên tục duy trì độ pH máu ở mức tối ưu.

Tuy nhiên, việc nâng cao độ pH máu một cách thường xuyên làm hao tổn tài nguyên và suy giảm đáng kể các nguồn dinh dưỡng, dẫn đến các hệ thống cơ thể bị quá tải, qua thời gian làm suy yếu trầm trọng chức năng của các cơ quan quan trọng như lá lách và gan, kết quả làm hệ miễn dịch lao dốc. Hệ miễn dịch bị tổn thương sẽ không thể sản sinh đủ kháng thể kịp thời để chống lại những kẻ xâm lăng độc ác. Đó là lúc virus cúm bắt đầu phát triển và định cư.

Bạn có biết? Khi cạn kiệt nguồn tài nguyên kiềm, chất nhờn và đờm cũng thành sệt hơn bình thường do các phân tử tụ tập đông đặc. Và nếu sự nguồn kiềm tiếp tục bị cạn đi, hoặc bạn tiếp tục du nạp những thành phần có tính axit vào người, chất nhờn và đờm sẽ chuyển từ trắng sang xanh.

Do đó, để đuổi cúm đi và khống chế nó, bạn phải kiềm hóa cơ thể của mình. Thế bạn phải làm gì?

Dừng hút thuốc nếu bạn đang hút. Hút thuốc lá nhập khẩu vô số gốc tự do vào cơ thể và làm hỏng cân bằng pH. Máu của người hút thuốc dễ bị axit hóa và đó là lý do họ rất dễ nhiễm cúm. Khi bị cúm tấn công, người hút thuốc bị các triệu chứng nặng hơn và mất nhiều thời gian để hồi phục.

Ngay cả khi bạn không hút thuốc, hãy tránh khói thuốc thụ động. Hít phải khói thuốc thậm chí còn làm mất cân bằng pH nhiều hơn, vì bạn không biết đường thở bớt khói đó ra.

Tránh rượu vì nó làm tăng mức độ axit máu.

Tránh tất cả các loại thịt động vật (kể cả cá, cua và các loại hải sản). Thịt để lại rất nhiều tàn dư axit sau khi đã tiêu hóa. Cơ thể người ăn thịt có độ axit cao (xem thang độ pH ở Hình 3). Điều này giải thích vì sao người ăn thịt hay bị cúm, bị virus và và vi khuẩn khác thường xuyên tấn công và dễ bị bệnh tật.

Tránh thức ăn chiên, nước sủi bọt (đồ uống có ga), đồ uống có cafein và đồ ăn thức uống có đường (tinh chế carb) vì chúng làm giảm mức độ pH của bạn.

Ăn nhiều rau có lá xanh đậm như cải cầu vồng, cải xoăn, xà lách rocket, rau chân vịt, cải xoăn và bông cải xanh ... Những loại rau xanh này chứa đầy chất chống oxy hoá, vitamin và đặc biệt là khoáng chất (như canxi, kali, natri và magiê ...) có thể rất nhanh chóng làm kiềm hóa cơ thể. Cách đơn giản nhất để lấy được hầu hết các chất dinh dưỡng là xay thành sinh tố. Ăn sống chứ đừng nấu chín, sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất (nhiệt độ phân hủy nhiều chất dinh dưỡng).

Nói tóm lại, tránh bất cứ điều gì làm cho cơ thể bạn dễ bị axit hóa, để khỏi tốn dinh dưỡng thiết yếu (cho việc làm kiềm hóa – ND), mà dành chúng cho xây dựng đội quân hùng hậu chống bệnh cúm.

Bạn có biết? Lúc phục hồi là khi bạn cần nhiều chất dinh dưỡng, có thể ăn các loại hạt (đặc biệt hạt lanh chứa nhiều Omega-3). Nhưng do hàm lượng axit béo của chúng, nên ăn có chừng mực. Mặt khác, dù dầu dừa có tính axit, nhưng nó không làm bạn bị axit hóa nhiều hơn thịt, đồ uống có ga và những thứ khác kể trên. Trong khi đó, khả năng diệt virus cúm tuyệt vời của dầu dừa làm việc tăng mức axit trở nên không đáng ngại. Vì vậy, đừng lo lắng về điểm này.

# 7 - Ăn Thành Nhiều Bữa Nhỏ

Ăn thành nhiều bữa nhỏ để giảm tải tiêu hóa như đã nói ở trên, nhất là khi hệ thống tiêu hóa của bạn đang không được khỏe trong cơn cúm. Chất nặng lên hệ thống tiêu hóa làm giảm khả năng miễn dịch.

Để có gợi ý về "bữa nhỏ", hãy ăn tới 60%-70% bụng thôi, thì bạn sẽ không thấy quá no và ì ạch, nhưng củng không bị đói nhanh quá. Ngay cả khi đã lành bệnh, bạn không nên vượt quá 70%, là mức “no” lý tưởng để duy trì khả năng miễn dịch tối ưu.

Nhai kỹ giúp cho tiêu hóa. Nhưng cẩn thận khi nhai vì đôi khi bạn có thể vô tình cắn phải môi, lưỡi hoặc bên trong má. Vết thương hở trong miệng dễ dàng bị vi khuẩn và virus tấn công, sau phát triển thành loét hoặc thậm chí điều gì phức tạp hơn, làm nặng thêm tình trạng cúm. Bị nghẹn thức ăn thức uống cũng có thể gây ra thương tích cho cổ họng.

Về vết thương hoặc thương tích, đồ ăn hay đồ uống nóng có thể làm bỏng da hay gây rát lưỡi và các phần khác trong miệng, vì vậy hãy đợi cho đến khi thức ăn thức uống nguội bớt đi đã.

Bạn có biết? Đừng thổi vào đồ ăn hoặc đồ uống nóng vì khí cacbonic (CO2) mà bạn thổi ra sẽ phản ứng với hơi nước (H2O) để tạo thành axit cacbonic (H2CO3 ), sau đó sẽ rơi ngược trở lại thức ăn.

CO2 + H2O → H2CO3

Đồ ăn uống bị ô nhiễm axit cacbonic làm tăng mức độ axit trong máu.

# 8 - Tránh ớt

Nếu bạn thích ăn ớt, tôi biết khó mà yêu cầu bạn đừng ăn. Nhưng nếu bạn không muốn cổ họng bị viêm nặng lên, không muốn nước mũi nước dãi chảy ra như suối, không muốn ho sù sụ suốt ngày, thì hãy tạm ngưng món gia vị này đến khi khỏi hẳn bệnh cúm.

Bạn có biết? Mặc dù ớt giàu vitamin C, có thể giúp cải thiện miễn dịch của bạn, nhưng tác động gây ra triệu chứng cúm (do chất gây kích ứng tự nhiên - capsaicin) thành ra “lợi bất cập hại” đối với hệ miễn dịch.

# 9 – Uống Đủ Nước

Đầy đủ nước có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giảm khó chịu khi bạn bị sốt do đang chiến đấu với bệnh cúm. Nó cũng duy trì tuần hoàn máu ở mức bình thường, cho chất dinh dưỡng được cung cấp kịp thời để tạo ra và thay thế tế bào đã bị nhiễm virus cúm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Với lượng nước đủ trong cơ thể, bạn có thể dễ dàng tẩy độc tố qua tuyến mồ hôi và đường ruột. Làm sao để biết đã đủ nước hay chưa? Bằng cách quan sát màu nước tiểu của bạn (Hình 4).

Nhớ thêm một ít muối vào nước uống nếu bạn cảm thấy khô trong miệng hay môi (lưỡi trắng ra hay bị ráp). Đây có thể là tín hiệu thông báo rằng bạn đã uống quá nhiều nước làm mức natri trong máu xuống quá thấp (hyponatremia).

Bạn có biết? Bạn có thể súc họng bằng nước muối ấm để xoa dịu chứng đau họng. Giải pháp đơn giản này hút bớt chất lỏng (cùng một số virus) từ các mô sưng trong vùng cổ họng để nó đỡ tấy lên, bạn nuốt thức ăn dễ dàng hơn và ít đau hơn. Nhớ nhổ nước súc miệng đi.

# 10 – Giữ Cho Khỏi Lạnh

Virus cúm không chỉ sinh sôi nảy nở trong cơ thể có tính axit, mà còn phát triển mạnh trong cơ thể có nhiệt độ thấp. Đó là lý do bạn đừng uống đồ lạnh, ăn thức lạnh (như kem), tắm nước lạnh hoặc ở phòng máy lạnh cho dù ngoài trời có nóng thế nào, vì làm vậy bạn có nguy cơ bị nặng hơn.

Cơ thể chúng ta có khả năng điều chỉnh nhiệt độ về mức chuẩn (khoảng 98.6 ° F hoặc 37 ° C) mỗi khi thân nhiệt bị thấp xuống, nhưng nếu bạn tự hạ thân nhiệt xuống thấp khi uống đồ lạnh, mút kem, tắm nước lạnh hoặc ở trong phòng máy lạnh dù chỉ vài phút – ngần đó thôi cũng đủ cho virus cúm nhân lên như điên dại.

Bạn có biết? Khi tắm nước nóng để tăng thân nhiệt chống lại bệnh cúm, chú ý đừng để nóng quá làm bỏng da.

Hơn nữa, cơ thể cần nhiều dinh dưỡng để nâng thân nhiệt lên lại mức bình thường (giống như điều chỉnh độ pH máu như đã đề cập trong # 6), tức là đã tốn phí nguồn lực rất cần cho cuộc chiến chống bệnh cúm. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho khỏi nhiễm lạnh.

# 11 - Tránh Các Hoạt Động Ngoài Trời

Tránh tối đa các hoạt động ngoài trong 2-3 ngày đầu. Nếu buộc phải ra ngoài bởi vì bạn cần làm việc, lo việc nhà, nhất khi phải thăm ai trong bệnh viện, nơi đầy dẫy vi trùng độc hại, thì hãy đeo mặt nạ vào.

Bằng cách này bạn không gây nhiễm cho người khác, và cũng không lãnh thêm các gốc tự do, vi khuẩn, virus cúm và các loại vi khuẩn gớm ghiếc đang rình rập xung quanh.

Quan trọng nhất là mang theo dầu dừa nguyên chất để bạn có thể tiếp tục chiến đấu với virus cúm khi đi ăn bên ngoài.

# 12 - Nghỉ Ngơi Nhiều Hơn

Khi bạn làm việc quá sức và không được nghỉ ngơi cho tử tế, cơ thể bạn không chữa được những tế bào bị hư hại và không sản sinh kịp tế bào mới thay cho tế bào chết cho toàn bộ cơ thể hoạt động bình thường, hệ miễn dịch hoạt động quá tải cũng dần mệt mỏi và suy yếu đi. Rồi bạn thành dễ bị nhiễm cúm.

Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn phải cho cơ thể nghỉ ngơi, đặc biệt là trong lúc bị cúm để có thể hồi phục nhanh hơn vì khả năng sinh sản tế bào mới và sửa chữa các tế bào tổn thương cao hơn trong lúc nghỉ hoặc ngủ.

Nghỉ ngơi tốt cũng giúp cơ thể bạn thoát khỏi các thành phần có tính axit dễ dàng hơn, do đó khôi phục độ cân bằng pH và tăng mức độ miễn nhiễm.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện việc vặt ở nhà. Nhưng các bài tập cường độ thấp, thậm chí chỉ là đi bộ nhanh vẫn có thể làm cơ thể bạn quá tải khi nó còn bận chiến đấu với virus. Hãy tập thể dục nâng cao khả năng miễn dịch, nưng không phải trong lúc bị cúm. Vì vậy, đừng tập tành gì cho đến khi bình phục hoàn toàn. Hãy lên giường sớm và đừng trì hoãn giấc ngủ. Nếu bạn có vấn đề về ngủ ngáy, hãy nhấp vào đây để có một số mẹo về giấc ngủ ngon .

# 13 – Phòng Bệnh Tốt Hơn Chữa Bệnh

Nghe thì sáo, nhưng rất là đúng.

Tội gì phải cho virus cúm tấn công mình trước, rồi phải dùng bao nhiêu biện pháp dữ dội để đuổi chúng đi? Tại sao lại không ngăn chặn không cho chúng mon men đến gần ngay từ đầu?

Phát hiện sớm các triệu chứng chưa phải là phòng ngừa cúm. Chỉ đơn thuần là giúp ngăn ngừa virus cúm gây ra nhiều thiệt hại, khi mà bạn có thể sớm bắt đầu cuộc chiến với chúng. Nhưng thực ra có một cách hiệu quả để thực sự ngăn ngừa cúm.

Để ý xem tay và chân bạn có hay bị lạnh, nhất là trong môi trường mát mẻ (như trung tâm mua sắm hoặc văn phòng) hay khi bạn tiếp xúc với nước. Đó là dấu hiệu rõ ràng về mức độ miễn nhiễm thấp, có nghĩa là bạn ĐANG dễ nhiễm cúm và các loại vi trùng có hại khác.

Bạn có biết? Stress có thể khiến bàn tay và bàn chân của bạn bị lạnh, đó là lý do tại sao người bị căng thẳng dễ nhiễm cúm hơn.

Nói cách khác, một số virus cúm đã nằm vùng trong cơ thể bạn và chúng đang bắt đầu sinh sôi. Đến khi lực lượng đủ mạnh, chúng sẽ tấn công vào điểm yếu nhất - cổ họng của bạn.

Vì vậy, đừng đợi đến khi virus cúm bùng phát mới bắt đầu uống dầu dừa nguyên chất và áp dụng các biện pháp như tôi chia sẻ ở trên. Ngay cả trước khi thấy triệu chứng cúm, khi nhận ra ra bàn tay và bàn chân hay bị lạnh, hãy tìm cách cải thiện chế độ ăn uống bằng cách tăng lượng thức ăn thô (whole food) và rau xanh, đồng thời tăng lượng dầu dừa nguyên chất cùng với việc sử dụng các biện pháp trong mục # 4-12, cho đến khi bàn tay, chân bạn trở lại ấm áp bình thường khi ngâm nước hay ở trong môi trường mát mẻ.

Tốt hơn thì hãy dùng dầu dừa nguyên chất một cách thường xuyên để giữ cho sức khỏe của bạn trong tình trạng tối ưu 24/7, 365 ngày một năm.

NHỮNG ĐIỂM LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ CÚM BẰNG DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT

1. Không quan trọng phải ăn dầu dừa trước, trong hay sau bữa ăn. Bạn có thể pha trộn với bất cứ loại thức ăn và đồ uống nào, vì dầu dừa nguyên chất đã chính là thực phẩm rồi. Ý tôi là, nếu bạn thích rót dầu dừa từ lọ ra, rồi tu một hơn thì xin cứ tự nhiên, miễn là bạn không khó chịu với vị nhờn trong miệng. Còn không thì cứ pha vào thức ăn (đó là cách bản thân tôi hay làm).

2. Nếu bạn đang dùng thuốc đặc trị, nên tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình hoặc chuyên khoa. Bạn cũng có thể chia sẻ với tôi nếu cần tôi giúp.

3. Bạn thấy khỏe hơn sau ngày thứ ba và nghĩ là có thể giảm liều vì đã uống đủ dầu dừa trong mấy ngày rồi. ĐỪNG làm vậy. Những ngày đầu là then chốt, khi hệ thống miễn dịch chưa được phục hồi hoàn toàn để tự chống lại virus, bạn mà lơ là mất cảnh giác, bọn virus sẽ nhân cơ hội này vùng lên và bung ra lần nữa.

4. Bạn thấy ít đau họng khi đang hoạt động (nhất là vào ban ngày) bởi cơ thể ấm lên sẽ kiềm chế hoạt động của virus. Nhưng thân nhiệt giảm lúc sắp đi ngủ sẽ kích thích virus cúm phát triển một cách điên rồ, làm cổ họng bạn đau và rát hơn. Ý tôi là, đừng bao giờ chủ quan mà thả lỏng khả năng phòng vệ khi thấy chứng đau rát họng (hoặc bất kỳ triệu chứng khác) đã có phần thuyên giảm. Tiếp tục theo sát các triệu chứng và tuân thủ kỷ luật về những điều nên làm và nên tránh trong giai đoạn nhạy cảm này.

5. Nếu bạn bị cảm lạnh chứ không phải là cúm, dù dầu dừa không thể diệt được virus lạnh, nó vẫn giúp giảm tải cho hệ thống miễn dịch bằng cách diệt các vi khuẩn gây hại (như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các virus khác) đã xâm nhập vào cơ thể, để hệ thống miễn dịch tập trung chống lại virus cảm lạnh hiệu quả hơn. Và thế là dầu dừa gián tiếp chữa bệnh. Cảm lạnh thường ít nghiêm trọng hơn cúm, dầu dừa sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn, nếu bắt đầu điều trị sớm để bệnh không nặng quá.

6. Nếu chẳng may triệu chứng cúm đã đến mức ho mới đọc được bài này, bạn phải hiểu rằng hệ hô hấp đã bị hủy hoại nghiêm trọng (chứ không phải virus cúm) gây ra ho và ngược lại (ho lại gây hại cho hệ hô hấp – ND). Những tổn hại có thể đã tệ tới mức độ dầu dừa khó khắc phục. Điều đó có nghĩa là lúc này mà chỉ uống dầu dừa có thể không làm giảm cơn ho. Có lẽ bạn phải đi khám bệnh. Nhưng không có nghĩa là bạn không cần đến dầu dừa nữa. Ngược lại, hãy uống dầu dừa cùng với đơn thuốc – sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn.

7. Thêm mật ong Manuka (có chỉ số kháng khuẩn MGO ít nhất từ 400 trở lên) để điều trị cúm vì nó kết hợp tốt với dầu dừa làm giảm viêm nhanh chóng, nên ngăn ngừa và chữa được bệnh viêm họng. Nó cũng giúp ngăn chứng ho. Khi bạn đã bị ho nặng thì mật ong Manuka có thể làm ngứa họng và kích thích ho nhiều hơn. Thực ra đây là phản ứng chữa lành (healing crisis), là điều tốt chứ không phải xấu. Hãy tiếp tục dùng nó và các cơn ho sẽ thuyên giảm.

8. Dù đã ăn nhiều rau xanh và thực phẩm thô (whole food), đã tìm mọi cách khôi phục lại cân bằng pH và thực hiện nhiều biện pháp khác, nhưng bệnh cúm vẫn không suy giảm nhanh như bạn muốn. Đó là bởi khi cải thiện chế độ ăn uống và khôi phục pH, bạn mới chỉ tăng cường sản xuất kháng thể của bạn để chống lại virus. Điều này vẫn chưa đủ, nhất là lúc virus cúm đã phát triển vô độ. Khi đó phải duy trì dùng tăng cường dầu dừa trong suốt quá trình điều trị.

9. Điều trị cúm có thể mất thời gian hơn trong thời tiết trở nên lạnh vì virus cúm hoạt động rất tích cực ở nhiệt độ thấp. Hoặc khi bạn hay phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

10. Thức ăn rác (junk food) làm giảm hiệu quả của dầu dừa nguyên chất đối với điều trị cúm. Do vậy chỉ nên chọn thực phẩm lành mạnh.

11. Ăn ở nhà càng nhiều càng tốt vì bạn sẽ không bao giờ biết chắc được hàng quán bên ngoài xử lý thức ăn thế nào, chất lượng thực phẩm họ sử dụng ra sao cũng như mức độ vệ sinh (chẳng thể biết họ có truyền thêm virús vi khuẩn vào thức ăn khi nấu nướng hay không). Nếu bạn chưa biết nấu những món ăn ngon lành giúp chữa bệnh cúm và cung cấp dồi dào năng lượng, tôi khuyên bạn nên xem các công thức nấu ăn ngon nhưng đầy sức sống của Robyn .

ND – Nguyễn Hải
13.07.2017