Cách Pha Trà Cascara Bằng Bình Pha French Press

CÁCH PHA TRÀ CASCARA BẰNG BÌNH PHA FRENCH PRESS

17/03/2020 Nguồn: https://ineedcoffee.com/make-cascara-tea-french-press/

Cascara đã dần trở nên phổ biến trong giới cà phê trong vài năm qua và cùng với việc Starbucks phát hành Cascara Latte của riêng họ thì thuật ngữ Cascara sẽ xuất hiện nhiều hơn ở quán cà phê hoặc trên các trang web về cà phê.

Cascara là lớp vỏ ngoài sấy khô của quả cà phê chín đỏ rực như quả anh đào. Trong tiếng Tây Ban Nha từ “cascara” có nghĩa là “vỏ” hoặc “vỏ trái cây”. Nó được thu thập trong quá trình tách hạt cà phê khỏi vỏ. Thông thường, nhà sản xuất cà phê sử dụng phương pháp chế biến ướt, nhưng cascara này lại được chế biến khô để sử dụng như một loại trà.

Trà Cascara không phải là loại được pha với trà xanh thông thường mà chúng được sử dụng ngày càng nhiều để làm một loại đồ uống giống như trà. Khi pha như trà, cascara rất ngon khi dùng cả nóng và đá với vị trái cây ngọt như vị quả nam việt quất và mật ong.

Trong bài này này, bạn sẽ được hướng dẫn làm một bình trà cascara bằng cách sử dụng bình ép kiểu Pháp (French Press) loại 1 lít để làm cho quá trình lọc dễ dàng hơn. Nếu không có loại bình này, bạn có thể sử dụng bình thủy tinh cao cấp loại Mason Jar.

Tỷ lệ pha

Có rất nhiều công thức khác nhau để pha trà Cascara. Từ tỷ lệ pha cà phê mạnh như 10: 1 (10 phần nước cho 1 phần trà) và nhẹ hơn như như 20: 1, nhưng hầu hết mọi người sử dụng tỷ lệ ở mức giữa.

Vị ngon của Cascara sẽ khác nhau do mức độ tươi mới khác nhau và do tỷ lệ khác nhau. Không giống như cà phê đòi hỏi độ chính xác cao, Cascara có thể tùy chỉnh về liều lượng. Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ sử dụng tỷ lệ 15:1. Nếu bạn thấy trà quá ngọt, bạn có thể giảm lượng Cascara vào lần pha tiếp theo hoặc cho thêm nước. Nếu trà không đủ ngọt, bạn có thể thêm nhiều cascara hoặc kéo dài thời gian ủ.

# 1 Cho Cascara vào bình French Press

Thêm 10 muỗng canh hoặc 60 gram trà Cascara vào bình French Press.

# 2 Thêm nước nóng và đổ đầy bình French Press

Đun nước sôi và đổ vào bình. Do đây không phải là trà xanh thông dụng, Cascara sẽ được pha theo cách tương tự như các loại trà thảo dược khác bằng cách dùng nươc vừa mới đun sôi.

# 3 Ngâm Cascara trong 4 phút và khuấy

Bắt đầu ngâm trà trong 4 phút. Nhẹ nhàng khuấy một vài lần trong khi ngâm bằng đũa. Mục đích của việc ngâm trà là đảm bảo Cascara tan hết trong nước nóng và bung tỏa hương vị.

# 4 Nhấn piston xuống và thưởng thức

Không nên nhấn pitson xuống bằng lực mạnh mà bạn cần di chuyển từ từ để bộ lọc nén và tách phần bã Cascara xuống đáy bình và lấy được phần nước càng trong càng tốt.

Hãy thưởng thức Cascara ngay bằng cách dùng nóng hoặc thêm đá. Bạn chú ý rót phần Cascara chưa sử dụng vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Ngâm trà lần thứ 2

Giống như nhiều loại trà khác, bạn có thể ngâm trà Cascara lần thứ hai. Nó sẽ không ngọt như lần ngâm đầu tiên, nhưng hương vị vẫn tuyệt vời như vậy. Một số người thấy lần ngâm thứ nhất quá ngọt sẽ thích lần ngâm thứ hai hơn. Bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn tương tự như trên nhưng kéo dài thời gian ngâm đến 6 phút.

Trà Cascara đậm đặc

Bạn cũng có thể làm trà Cascara đậm đặc theo cách tương tự như trên với một vài thay đổi. Trà Cascara đậm đặc sẽ được sử dụng trong các loại đồ uống đòi hỏi hương vị mạnh như Cascara latte, soda, cocktail...

 

Bạn cần tăng tỷ lệ lên 10: 1, nghĩa là sử dụng 90 gram Cascara cho 1 lít nước và kéo dài thời gian ngâm lên đến 15 phút.

Một lựa chọn pha đậm đặc khác là pha Cascara giống như pha cà phê cold-brew (ủ lạnh) bằng bình French Press. Cho Cascara vào bình French Press, thêm nước lạnh và cho ủ trong bình từ  12-24 giờ. Điều chỉnh theo sở thích.

Hàm lượng caffeine trong Cascara là bao nhiêu?

Cuộc tranh luận về hàm lượng cafein trong cascara là bao nhiêu diễn ra trong thời gian dài và đi đến sự đồng thuận là tỷ lệ caffeine của Cascara chỉ bằng khoảng 25% cà phê ủ trong một lít.

Bắt đầu ngâm ủ ngay hôm nay!

Cascara làm một loại đồ uống ngon và siêu dễ làm. Điều cần nhớ là nếu bạn đang pha cả cà phê và trà Cascara trong cùng một bình French Press, hãy chắc chắn rửa sạch bình, đặc biệt là bộ lọc sau mỗi lần sử dụng.