10 Bằng Chứng Về Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Xanh

10 BẰNG CHỨNG VỀ CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TRÀ XANH


https://www.ecowatch.com/green-tea-health-benefits-2645666422.html?fbclid=IwAR2VPhrTYkiS00C1y7IRUKCJMH1kmobX38OhY3PxV-ctOzt4x-G6I-_eLCI

Trà xanh được biết đến là loại thức uống tốt cho sức khỏe nhất hành tinh.

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho cơ thể, bao gồm:

  • Tăng cường chứng năng não bộ
  • Giảm cân
  • Hỗ trợ phòng chống ung thư
  • Giảm các nguy cơ về tim mạch

Và thậm chí còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể chúng ta. Sau đây là bằng chứng về 10 công dụng tuyệt vời của trà xanh

  1. Trà xanh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe

Trà xanh không chỉ là một thức uống chống oxi hóa mà cây trà xanh chứa một các hợp chất lành mạnh khác. Trong trà có rất nhiều polyphenol, một hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe như là giảm viêm và phòng chống ung thư.

Trà xanh còn chứa hợp chất EGCG. Đây là hợp chất chống oxi hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào và nhiều lợi ích khác.

Các chất này còn làm giảm sự hình thành các tế bào tự do trong cơ thể, bào vệ các tế bào và phân tự khỏi sự hư hại. Những tế bào tự do này là tác nhân gây lão hóa và nhiều loại bệnh khác cho cơ thể.

EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng chữa nhiều loại bệnh khác nhau và cũng là hợp chất chính giúp trà xanh có dược tính tuyệt vời.

Trong trà xanh cũng có một lượng nhỏ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Bạn nên lựa chọn thương hiệu trà xanh uy tín, vì hiện này có nhiều trà xanh kém chất lượng có thể chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe.

Try to choose a higher quality brand of green tea, because some of the lower quality brands can contain excessive amounts of fluoride.

2. Trà xanh giúp tăng cường các chức năng não

Thành phần caffeine trong trà xanh chính là chất không chỉ giúp cho bạn tỉnh táo mà còn giúp tăng cường các chức năng não.

Thành phần caffeine trong trà xanh không nhiều như trong café, nhưng đủ để giúp bạn cảm thấy hưng phấn, tỉnh táo mà không bị cảm giác bồn chồn như khi uống café.

Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó thực sự làm tăng việc bắn ra các tế bào thần kinh và nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Nhiều nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng caffeine có tác dụng lên nhiều mặt của não bộ như tâm trạng, phản ứng, trí nhớ,…

Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất giúp tăng cường trí não duy nhất có trong trà xanh. Trong trà xanh còn có chưa amino axit L-theanine có thể vượt cả hàng rào máu não.

L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.

Các nghiên cứu cho thấy caffeine và L-theanine có thể tác dụng đồng thời, do đó 2 hợp chất này kết hợp với nhau sẽ tạo nên những tác dụng mạnh mẽ lên việc tăng cường các chức năng não.

Chính vì L-theanine và lượng caffeine ít hơn mà sự hưng phấn do trà xanh mang lại nhẹ nhàng, dễ chịu và khác biệt hơn nhiều so với café. Nhiều người nói rằng khi họ uống trà xanh họ có được năng lượng ổn định và năng suất hơn khi uống café.

3. Trà xanh giúp đốt chất béo nhanh chóng

Nếu bạn nhìn vào thành phần của bất cứ sản phẩm hỗ trợ đốt cháy chất béo nào thì có thể bạn sẽ thấy có trà xanh trong đó. Bởi vì trà xanh giúp đốt cháy chất béo hiệu quả và tăng tốc độ trao đổi chất.

Nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy, chiết xuất trà xanh giúp tăng mức tiêu hao năng lượng lên 4%. Trong một nghiên cứu khác trên 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh giúp tăng quá trình oxi hóa chất béo đến 17% so với khi sử dụng các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy sự gia tăng chuyển hóa, vì vậy tác dụng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập.Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng.Hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt báo cáo rằng caffeine có thể làm tăng hiệu suất thể chất khoảng 11-12%.

4. Trà xanh giúp giảm các nguy cơ ung thư

Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại thiệt hại oxy hóa.Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Các nghiên cứu như sau:

• Ung thư vú: Đánh giá toàn diện các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20% ​​30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

• Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

• Ung thư đại trực tràng: Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%

Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển một số loại ung thư, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác động này.

5. Trà xanh giúp bão vệ thoái hóa não

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi.Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân gây mất trí nhớ phổ biến nhất ở người lớn tuổi.Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

6. Trà xanh giúp giảm mùi hôi miệng

Các catechin trong trà xanh cũng có lợi ích cho sức khỏe răng miệng.Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự.Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.

7. Trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc có lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

8. Trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim. Những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.

9. Trà xanh có thể giúp giảm cân

Trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân.Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.Một trong những nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trong 12 tuần với 240 người mắc bệnh béo phì.Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng so với những người nhóm không uống trà xanh.

10. Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn

Một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật Bản trưởng thành trong suốt 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất: 5 cốc trở lên mỗi ngày, ít có khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu:

• Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.

• Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới.

• Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.

Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 người lớn tuổi ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có khả năng tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.