Chất Béo Bão Hòa Trong Dầu Dừa Có Ích Như Thế Nào? 

 CHẤT BÉO BÃO HÒA TRONG DẦU DỪA CÓ ÍCH NHƯ THẾ NÀO? 


 

 Việc tiêu thụ chất béo có ảnh hưởng cực kì quan trọng tới sức khỏe sinh sản. Thay vì lo lắng sẽ ăn bao nhiều chất béo, chúng ta nên cân nhắc đến loại chất béo sẽ ăn. Chúng ta cần một lượng chất béo bão hòa để sản xuất cholesterol. Cholesterol có ích trong việc hình thành các màng tế bào khỏe mạnh và là tiền thân của tất cả các hormone steroid (hormone sinh sản như progesterone, estrogen, FSH,...). Chúng ta không thể cân bằng những hormone này nếu thiếu đi chất béo bão hòa. Chúng ta rất khó để thụ thai hoặc mang thai khỏe mạnh nếu không thể cân bằng các hormone sinh sản.

 Tất cả chúng ta đều từng được khuyên nên tránh xa chất béo bão hòa. Và dầu dừa là một chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong các sản phẩm bơ sữa, thịt đỏ, gia cầm, các thực phẩm chế biển sẵn, nhưng dầu dừa và dầu cọ cũng có chất béo bão hòa. Chúng ta cũng từng nghe rằng chúng ta nên ăn chất béo không bão hòa đơn, thường được tìm thấy trong dầu olive và dầu canola. Mọi người cho rằng dầu olive và dầu canola “lành mạnh” và là “chất béo lành mạnh” vì chúng có thể làm giảm LDL cholesterol, được biết là loại cholesterol “xấu”.

Vấn đề với cả dầu olive và canola là chúng không ổn định ở nhiệt độ cao. Khi bạn nấu ăn với các loại dầu này, chúng sẽ bị oxi hóa. Sử dụng các loại dầu bị oxi hóa khiến cơ thể bị mất cân bằng oxi hóa (oxidative stress).

 Chất béo không bão hòa đơn khi được làm nóng rất có khả năng bị chuyển hóa thành trans fat. Cơ thể người không có khả năng tiêu hóa các acid béo dạng trans. Mất cân bằng oxi hóa dẫn đến sự hư hại các tế bào. 
Bản thân chất béo không bão hòa đơn cũng rất dễ bị hư hỏng, chúng bị oxi hóa trong thời gian ngắn hơn dầu dừa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa ổn định ở nhiệt độ nấu ăn cao và có thời hạn sử dụng trong một năm.

 Tổ chức FDA và Bộ Y Tế đã nhấn mạnh rằng chất béo dạng trans bị oxi hóa, thường được tìm thấy trong đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt và bánh ngọt là nguyên nhân gây ra hàng trăm cái chết do bệnh tim mạch mỗi năm. Chúng là những acid béo bão hòa mà chúng ta nên hạn chế tiêu thụ, chứ không phải dầu dừa nguyên chất.
Đinh Thúy Ly