8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Trà Kombucha

8 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÀ KOMBUCHA


Kombucha là một loại trà lên men được tiêu thụ phổ biến gần đây. Không chỉ có lợi ích sức khỏe như trà, trà Kombucha còn giàu men vi sinh có lợi. Kombucha cũng chứa chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và chống lại một số bệnh. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà Kombucha dựa trên bằng chứng khoa học.

 

1. Lợi ích kháng khuẩn

 

Một trong những sản phẩm phụ từ quá trình tạo Kombucha là axit axetic có tác dụng kháng khuẩn. Do đó Kombucha có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng xoang hoặc thậm chí là cúm!

 

2. Cải thiện sức khỏe ruột

 

Vì Kombucha là một loại thực phẩm lên men nên  có chứa nhiều Probiotics. Probiotics thường được định nghĩa là các chủng vi khuẩn sống khi được uống đủ lượng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Bằng cách cho thêm các chủng vi khuẩn và nấm men vào trà đen hoặc trà xanh,  đây chính là nguồn Probiotic dồi dào. Probiotic giúp làm tăng vi khuẩn khỏe mạnh trong đường tiêu hóa giúp cải thiện tiêu hóa tổng thể.

 

3. Kombucha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như trà xanh

 

Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh. Điều này là do trà xanh chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Kombucha làm từ trà xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật tương tự và đồng thời cũng có những lợi ích tương tự.

 

Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể đốt cháy calo, giảm mỡ bụng , cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu...

 

4. Tăng cường chức năng miễn dịch

 

Chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn là sử dụng thuốc bổ sung. Kombucha, đặc biệt là khi được làm bằng trà xanh, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Uống kombucha thường xuyên có khả năng làm giảm độc tính trong gan do hóa chất độc hại.

 

5. Tiêu diệt vi khuẩn có hại

 

Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của kombucha là axit axetic, chất này cũng có nhiều trong giấm. Giống như polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có hại. Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, đồng thời không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi, men vi sinh có liên quan đến quá trình lên men kombucha.

 

6. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 

Trà (đặc biệt là trà xanh) bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, được cho là góp phần gây ra bệnh tim. Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31%.  Hơn nữa Kombucha đã được chứng minh là có thể có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

 

7. Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

 

Kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, ức chế lượng đường trong máu, có khả năng giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Kombucha làm từ trà xanh còn có lợi hơn nữa vì chính trà xanh cũng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá gần 300.000 cá nhân cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

 

8. Giúp ổn định tâm trạng

 

Trong khi kombucha có thể giúp cung cấp năng lượng cho bạn, nó cũng có thể giữ cho bạn bình tĩnh (khi dựa trên trà xanh). Hợp chất l-theanine có trong trà xanh đã được chứng minh là giúp tăng tâm trạng đồng thời giúp bạn thư giãn và cân bằng . Kombucha không thể làm gì?!

 

9. Giảm viêm

 

Kombucha có đầy đủ polyphenol , một hoạt chất cũng là một chất chống viêm mạnh. Điều này có nghĩa là kombucha có thể giúp chống lại căn bệnh mãn tính do viêm kéo dài, bất cứ nơi nào từ viêm khớp đến ung thư. Đừng bỏ lỡ danh sách các loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe mà bạn nên nhấm nháp.

 

10. Tăng cường trí nhớ

 

Catechin được tìm thấy trong kombucha được làm bằng trà xanh cũng rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ . Những thứ này cùng với các hợp chất polyphenol chống viêm trong kombucha sẽ giữ cho sức khỏe não bộ của bạn ở trạng thái tốt nhất. Dưới đây là 25 loại thực phẩm bổ não khác để thử.

 

Kombucha sẽ phát huy hết tác dụng khi được chế biến đúng cách

 

Kombucha là một loại trà giàu chế phẩm sinh học với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Dù mua bên ngoài hay tự làm ở nhà, bạn hãy đảm bảo chọn mua nguyên vật liệu và thành phẩm có nguồn gốc uy tín và hơn hết cần pha chế Kombucha đúng cách.

 

Kombucha có mùi lạ hoặc lên men quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Dù rất bổ dưỡng, bạn cũng không nên uống Kombucha quá nhiều trong ngày.

 

(Theo Healthline và Tasteofhome)