Scoby – Nàng Thơ Làm Nên Trà Bất Tử Kombucha

SCOBY – NÀNG THƠ LÀM NÊN TRÀ BẤT TỬ KOMBUCHA


 

Với những ai yêu thích trà kombucha (hay còn gọi là trà nấm thủy sâm) chắc không xa lạ gì với nàng giấm SCOBY (symbiotic culture of bacteria and yeast – cộng sinh của vi khuẩn và nấm men) dùng để lên men trà.

 SCOBY còn có tên gọi dân gian là “con giấm”, tùy vào “tuổi” và loại trà nàng “chung sống” mà nàng sẽ có độ dày và mùi khác nhau. Hoa khôi SCOBY sẽ có độ dày dưới 1 đốt ngón tay, hơi dai, màu vàng nhạt đục, bề mặt mịn màng, mùi giấm nhẹ. Khi lên men trà trong hũ, SCOBY sẽ nổi giữa lớp kombucha thành phẩm.

SCOBY sẽ phân giải đường trong hỗn hợp trà đường thành cồn, carbon dioxide và acid, mang đến hương vị đặc biệt cho kombucha. Ngoài dùng làm lên men kombucha, nàng SCOBY còn được dùng làm kẹo/mứt và rất được yêu thích bởi mùi vị lạ và những lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe.

Tuy rất “dễ tính” nhưng không có nghĩa nàng không dễ bị “bệnh” do trà không sạch, bình chứa không được tiệt trùng, nguồn nước không đảm bảo,…. Tuyệt đối không sử dụng SCOBY xuất hiện các dấu hiệu bất thường như:

  • Có mùi hôi như nấm mốc hoặc phô mai lên men
  • Đổi màu mốc
  • Xuất hiện các đốm chấm
  • Kombucha thành phẩm xuất hiện nấm mốc nổi trên bề mặt

Ngoài ra, bạn cũng nên cho nàng “nghỉ hưu” khi độ dày của SCOBY đã quá 1 đốt ngón tay và màu sắc chuyển đậm.  

Mời mọi người đón đọc them các bài viết sau để hiểu và yêu nhiều hơn về nàng thơ làm nên điều kì diệu của món trà bất tử kombucha