Bảo Quản Dầu Dừa Đúng Cách: Có Thể Bạn Chưa Biết?

BẢO QUẢN DẦU DỪA ĐÚNG CÁCH: CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?


(Viethealthy.com) Dầu dừa có tác dụng vô cùng tuyệt vời với sức khỏe gia đình và chăm sóc sắc đẹp, ngày càng trở thành một sản phẩm phổ biến không thể thiếu đối với chị em nội trợ. Thế nhưng không phải ai cũng biết kiểm tra và bảo quản dầu dừa đúng cách để dầu dừa luôn giữ được chất lượng hoàn hảo nhất. Viet Healthy sẽ hướng dẫn cho bạn một số kiến thức cơ bản để bảo quản dầu dừa hiệu quả nhất nhé.

  1. Trước khi dùng:

– Kiểm tra xem hộp/lọ đựng dầu mình mua có nguyên vẹn không, có bị hở không, có dính bẩn không. Đừng quên kiểm tra tem nhãn, đặc biệt là hạn sử dụng của sản phẩm. Thông thường dầu dừa Viet Healthy có hạn sử dụng là 01 năm trong điều kiện thường kể từ ngày sản xuất và lâu hơn nữa nếu bảo quản lạnh. Nếu thấy hộp/lọ đó không đảm bảo, bạn cần thay ngay và tuyệt đối không sử dụng.

– Nếu bạn tự làm dầu dừa tại nhà, hãy rửa thật sạch và lau thật khô lọ đựng trước khi bạn cho dầu dừa vào đó nhé. Ban lưu ý lau thật khô nhé, bởi dầu dừa nếu dính nước (hoặc nước trong dầu chưa bay hơi hết) sẽ bảo quản khó hơn và dễ hỏng hơn.

  1. Trong khi dùng:

– Sau khi rót dầu ra để dùng, bạn hãy lấy khăn giấy lau sạch miệng lọ dầu dừa của mình nhé. Điều này để tránh dầu chảy ngược xuống thân lọ phía ngoài, lâu ngày biến chất, rất mất vệ sinh và làm ảnh hưởng tới chất lượng dầu bên trong lọ.

– Nếu lọ đựng dầu dừa của bạn là dạng hộp/hũ có miệng rộng, tốt nhất, bạn nên dùng thìa sạch múc dầu ra để dùng. Bạn lưu ý đó phải là thìa sạch nhé.

– Không để bất cứ thứ gì rơi vào lọ dầu của bạn. Một số người vẫn có thói quen để dầu dừa trong nhà tắm. Và vô tình, trong lúc tắm, chúng ta để dầu gội, sữa tắm… bắn vào đó, làm bẩn dầu.

  1. Sau khi dùng:

– Đậy nắp thật kín.

– Cho dầu vào tủ lạnh: Đây không phải điều bắt buộc nhưng tốt nhất nên cho dầu dừa của bạn vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp dầu giữ được mùi thơm và chất lượng tốt hơn.

– Rã đông dầu dừa: Dầu dừa sau khi để vào tủ lạnh sẽ đông cứng lại và có màu trắng hệt như mỡ heo. Để rã đông dầu, bạn có thể làm như sau:

+ Xắn 1 miếng dầu và để lên lòng bàn tay để dầu chảy dần, vì nhiệt độ cơ thể chúng ta tới 37 độ, trong khi nhiệt độ nóng chảy của dầu dao động trong khoảng 21 – 25.

Tuy nhiên, khi mới mang từ tủ lạnh ra, dầu dừa rất cứng, việc xắn ra khá khó (nếu dùng thìa nhựa xắn có thể bị gãy thìa), dùng thìa inox thì chúng ta có thể… cạo dần từng chút dầu. Lúc này, để nhanh chóng hơn, bạn có thể:

+ Ngâm hộp dầu dừa vào nước ấm => Dầu sẽ tan dần từ bên ngoài vào bên trong. Tuy nhiên, bạn nên để ý xem hộp nhựa của mình có đảm bảo khi ngâm trong nước ở nhiệt độ cao không nhé, với dầu dừa Viet Healthy thì bạn yên tâm vì chỉ sử dụng hũ thủy tinh, tuy nhiên bạn vẫn cần cẩn trọng để tránh làm vỡ hộp khi ngâm nhé.

+ Mở nắp hộp và “quay” trong lò vi sóng: Lưu ý, nếu hộp đựng của bạn là hộp nhựa không dùng được cho lò vi sóng thì tốt nhất, không nên làm cách này. Bạn có thể cho dầu vào 1 chiếc bát nhỏ và quay trong lò vi sóng nhé.

Lưu ý: Dùng tới đâu rã đông tới đó. Nếu dùng ít, bạn chỉ cần rã đông 1 chút dầu, phần còn lại, bạn cứ để nguyên và cho vào tủ lạnh nhé. Việc rã đông dầu dừa nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dầu.

– Nên sử dụng chỉ trong 6 tháng, nếu bạn thường xuyên đóng-mở lọ dầu ấy. Còn nếu để nguyên trong hộp kín, bạn có thể để được 1 năm. Dù một số nơi nói rằng dầu dừa để 2-3 năm vẫn dùng tốt nhưng quả thật, đó là quãng thời gian khá dài và chất lượng dầu sẽ không được như ban đầu nữa.

Tóm lại, dầu dừa cũng là một loại thực phẩm và cũng hoàn toàn có thể thiu như đa số các thực phẩm khác. Nhất là với dầu dừa không chất bảo quản, dầu sẽ càng dễ thiu hơn, vì vậy, bản thân chúng ta cần bảo quản tốt dầu của mình.

HDH