Những Lợi Ích Bất Ngờ Về Trái Amla Mà Bạn Nên Biết 

NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ VỀ TRÁI AMLA MÀ BẠN NÊN BIẾT 


 1. Trái cây chống oxy hóa cao nhất 

Cách tốt nhất để đo lường hoạt động chống oxy hoá là dùng phép thử ORAC (oxygen radical absorbance capacity - khả năng hấp thu gốc oxy hóa). Sau đây là kết quả kiểm tra 100 gram so với các siêu thực phẩm khác:
o Quả việt quất (blueberries) tươi = 4.669
o Bột Spirulina = 5.970
o Bột maca (Lepidium meyenii)= 6.100
o Quả việt quất dại tươi = 9.621
o Mâm xôi đen (black raspberrie) tươi = 19.220
o Acai (Euterpe oleracea) bột = 102.700
o Bột Amla = 261.500
Kết quả là cao hơn 55 lần so với việt quất và gấp 2,5 lần so với acai! Loại trái cây duy nhất đứng cao hơn là quả cà phê, nhưng đó là khi bạn chưa tính cả 
hạt cà phê trong phép đo. Với hiệu năng đến vậy, ăn một chút Amla mỗi ngày hoàn toàn không tệ!

2. Lượng vitamin C làm trái cam chào thua
Nếu bạn cho rằng nước cam có hàm lượng vitamin C cao, bạn hãy nghĩ lại đi. Với người chưa biết, tất cả nước cam bán ở Mỹ đều được thanh trùng. Điều đó phá hủy vitamin C. Trừ khi bạn mua loại ướp lạnh đắt tiền có thương hiệu như Tropicana, Minute Maid và Florida’s Natural, còn lại đều sử dụng axit ascorbic tổng hợp được cho thêm vào sau khi thanh trùng. Mà hơn 80% axit ascorbic được sản xuất ở Trung Quốc.Quả Amla có nồng độ vitamin C gấp 20-30 lần so với cam tươi. Bột thô cũng là một nguồn vitamin C phong phú.


3. Hàm lượng chất xơ cao
100g Amla tươi cung cấp 4,3 gam chất xơ, bằng 20% lượng bạn cần hàng ngày.Tức là hơn 15% so với quả việt quất (blueberries) và táo.

4. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD – non-alcoholic fatty liver disease)
Tại một trường đại học ở Đài Loan, chuột thí nghiệm được cho ăn hàm lượng chất béo cao để gây ra NAFLD. Khi chuột được cho ăn Amla, nó có tác dụng bảo vệ gan của chuột.

 5. Tổn hại gan do rượu
Một nghiên cứu khác với chuột, lần này ở ở Ấn Độ, xem chất sắc tố sinh học (flavonoid) của Amla, tanin, và các lớp phenol liệu có giúp gì cho chuột được uống rượu (ở dạng ethanol). Sau một tháng 
thử nghiệm, chuột có mô gan khỏe mạnh hơn nếu bổ sung Amla liều lượng.

"Kết quả cho thấy WEPE (chất chiết xuất từ nước trong trái cây) có thể làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, mỡ bụng và mỡ dạ dày, tăng cường hoạt động chống oxy hóa và cải thiện chứng loãng xương thông qua việc nâng adiponectin trong bạch huyết và PPAR-a trong gan Như giảm SREBP-1c trong gan của chuột ăn chế độ nhiều chất béo."

 6. Ngộ độc gan do dùng sắt quá liều
Sắt được lưu trữ trong gan, khi quá nhiều có thể gây ra kích ứng oxy hoá đáng kể. Chuột nhắt chủng 
Swiss albino được cho uống nhiều sắt. Chiết xuất trái Alma "đã làm giảm đáng kể nồng độ sắt trong 
gan, ferritin huyết thanh, và enzyme huyết thanh" cũng như giảm mức độ kích ứng oxy hoá.

7. Tổn hại gan do đường
Bệnh tiểu đường không phải là vấn đề duy nhất. Quá nhiều đường hoa quả (fructose) dẫn đến gan nhiễm mỡ và bệnh tim mạch, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi. Một nghiên cứu trên chuột mô phỏng tuổi già sau mãn kinh và điều trị trong 18 tuần. Một nhóm được cho ăn bình thường, còn nhóm kia cho ăn 
chế độ fructose cao. Sau đó, nhóm ăn tăng cường fructose được bổ sung Amla hàng ngày thì nhận thấy thay đổi tốt trong biểu hiện protein gan.

  Cách sử dụng: 
Dùng hàng ngày, pha 1/4 muỗng cà phê bột với 100-150ml nước ấm, có thể cho thêm mật ong để tăng thêm hương vị